Đời Sống

Nhà có con gái bố mẹ phải nhớ kỹ 5 điều, làm đúng thì tương lai con rực rỡ, nở rộ như đóa hoa ngày xuân


Có một câu nói thế này: “Nuôi con trai lo một chặng, nuôi con gái lo cả đời”. Quả thực, so với con trai, con gái mỏng manh, yếu đuối và có nhiều mối quan tâm hơn. Trong một chương trình truyền hình, bà Lý Mai Cần – một giáo sư nổi tiếng của Đại học Nhân dân Trung Quốc từng chia sẻ: “Nhiều gia đình nuôi dưỡng con gái rất cẩn thận theo một hình mẫu hoàn hảo.

Nhưng khi một cô gái không may lấy phải một người đàn ông tồi, cô ấy không biết cách tự bảo vệ mình. Bởi ngay từ nhỏ, cô đã được giáo dục cách cư xử văn minh, lịch sự. Nhưng không phải ai cũng được dạy điều đó. Kết quả là cô gái đó đã bị bắt nạt và bị tổn thương.

Nếu cha mẹ muốn con gái mình an toàn trong xã hội, họ phải dạy hai điều: “Thứ nhất, cách làm quen và kết bạn với mọi người. Thứ hai, học cách tự bảo vệ mình”.

Vị giáo sư nổi tiếng nói: Nếu sinh con gái, cha mẹ phải nhớ kỹ 5 điều, nếu làm đúng, tương lai của con sẽ rực rỡ và nở như hoa nở vào mùa xuân - Ảnh 1.

Giáo sư Lý Mai Căn.

01

Hãy tuân thủ các nguyên tắc và giữ lợi nhuận

Trong một bài giảng, giáo sư Lý Mai Căn đã kể lại câu chuyện như sau: Một cô gái về nhà sáng sớm sau khi nhậu nhẹt thâu đêm suốt sáng. Người cha không những không mắng mỏ mà vài ngày sau còn mời con đi nhậu: “Cứ uống đi, nếu say thì anh chở về”. Kết quả là cô gái say khướt trên bar. Ngày hôm sau, khi tỉnh táo, cô gái tìm thấy một bức thư của cha mình trên bàn:

“Còn nhớ đêm qua bạn say như thế nào không? Bạn đã uống 2 cốc bia và 5 ly rượu. Hãy nhớ, đây là giới hạn của bạn. Trên đời này có rất nhiều kẻ xấu và không phải lúc nào tôi cũng có thể làm được. Hãy ở đó và đưa tôi về nhà. Đó là lý do tại sao bạn phải biết giới hạn của mình và học cách tự bảo vệ mình “.

Câu chuyện này cho chúng ta biết rằng cách tốt nhất để bảo vệ con gái là dạy cô ấy về điểm mấu chốt. Là con gái, muốn được tôn trọng thì phải tuân theo quy tắc, giữ ý tứ. Đây cũng là công cụ tự bảo vệ tốt nhất.

Lấy tình yêu làm ví dụ. Những cô gái có nguyên tắc khi yêu sẽ không khiến bố mẹ phải lo lắng. Bởi dù có gặp được người mình yêu, họ vẫn thức, tối trở về nhà với trang phục giản dị. Những cô gái như vậy thường được đàn ông tôn trọng và yêu mến. Ngược lại, những cô gái không có nguyên tắc thì tỷ lệ chia tay cao hơn.

02

Thưởng phạt rõ ràng, đừng ham hố quá nhiều

Một trong những quan niệm nuôi dạy con cái phổ biến gần đây là “nuôi trai nghèo, nuôi gái giàu”. Tuy nhiên, nhiều bậc cha mẹ đang hiểu sai về khái niệm này. “Nuôi con gái giàu”, “giàu” ở đây không chỉ thuần túy về vật chất mà còn là tinh thần.

Sự sung túc quá mức có thể khiến các cô gái trở nên kiêu ngạo quá mức, thậm chí mắc bệnh công chúa. Điều này sẽ ảnh hưởng đến quan hệ nam nữ bình thường. Trong nghiên cứu của mình, Giáo sư Lý Mai Căn nhận thấy rằng những bé gái không có kiếp làm công chúa nhưng mắc bệnh công chúa thì khó có thể lớn lên hạnh phúc.

Bên cạnh việc “làm giàu cho con” đúng cách, cha mẹ cũng cần thưởng và phạt. Đừng nghĩ rằng mình là con gái thì có thể bỏ qua. Hình phạt sẽ giúp con bạn sửa chữa sai lầm và hiểu rằng mọi thứ đều quan trọng. Tất nhiên, khi trẻ làm tốt, cha mẹ không tiếc phần thưởng. Sự khích lệ sẽ khiến con gái bạn có mong muốn tốt hơn cho tương lai.

Vị giáo sư nổi tiếng nói: Nếu sinh con gái, cha mẹ phải nhớ kỹ 5 điều, nếu làm đúng, tương lai của con sẽ rực rỡ và nở như hoa nở vào mùa xuân - Ảnh 2.

03

Con gái cần tình yêu thương trọn vẹn của bố

GS Lý Mai Căn cho biết: Trong một gia đình không có cha hoặc mẹ, con cái thường yêu sớm. Ví dụ, con trai không có tình mẹ và con gái không có tình cha là như nhau.

Cha là người đàn ông đầu tiên mà cô gái tiếp xúc trong đời và có ảnh hưởng rất lớn đến quyết định chọn bạn đời hay suy nghĩ của cô ấy về hôn nhân. Nếu để ý kỹ, bạn sẽ thấy tiêu chuẩn chọn chồng của con gái thường có những điểm tương đồng với bố.

Nếu có một người cha hiền lành, tôn trọng phụ nữ, con gái sẽ tìm được những người đàn ông như vậy. Người cha càng tốt thì con gái càng có tầm nhìn xa và càng yêu sớm. Vì vậy, tình yêu thương, sự che chở và bảo vệ của một người cha dành cho con gái của mình là vô cùng quan trọng. Nó ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống sau này của trẻ.

04

Đừng để con gái ăn mặc quá đẹp

Về điều này, GS Lý Mai Căn đã nhiều lần nhắc nhở các bậc phụ huynh. Theo bà, việc cho con gái ăn mặc quá đà có thể gây ra nhiều tác động tiêu cực. Đầu tiên là ảnh hưởng đến việc học, vì chọn quần áo đẹp mỗi ngày là công việc tốn rất nhiều thời gian và sức lực. Các con còn nhỏ, việc học nên được ưu tiên hàng đầu, thay vì suy nghĩ ngày mai mặc gì, váy gì để kết hợp với áo này? Việc bị phân tâm như vậy khiến các em khó đảm bảo việc học của mình.

Thứ hai, ăn mặc đẹp có thể khiến trẻ trở nên xuề xòa hơn. Cha mẹ là người thầy đầu tiên của trẻ. Nếu cha mẹ quá coi trọng những giá trị vật chất bên ngoài, trẻ có thể học theo đặc điểm này, trở thành những thứ phù phiếm ngưỡng mộ. Điều này có thể gây ra các vấn đề tâm lý nghiêm trọng.

Thứ ba, nó có thể khiến trẻ hình thành những quan niệm sai lầm về tiêu dùng. Cha mẹ ăn mặc quá đà có thể khiến chúng nghĩ rằng việc mua sắm xa hoa là bình thường. Tôi dễ bị nghiện mua sắm, và nghĩ rằng chỉ cần mình thích là được, đắt thì mua thôi! Đây là một quan điểm vô cùng sai lầm của người tiêu dùng. Bên cạnh đó, trẻ đã quen với lối sống điển hình từ nhỏ, khi lớn lên, thói quen này sẽ ăn sâu vào cuộc sống hàng ngày của trẻ. Trên thực tế, nhiều cô gái sẵn sàng hy sinh những giá trị đạo đức để thỏa mãn những giá trị bề ngoài.

05

Phải giáo dục giới tính cho trẻ em

Mặc dù xã hội ngày càng cởi mở nhưng vẫn còn nhiều bậc phụ huynh còn rụt rè trong việc giáo dục giới tính cho con cái. Nhiều bậc cha mẹ né tránh, thậm chí la mắng khi con cái thắc mắc những vấn đề nhạy cảm. Về việc này, GS Lý Mai Căn cũng nhắc nhở, đồng thời đưa ra thực trạng các vụ xâm hại trẻ em để nhắc nhở các bậc phụ huynh.

Cha mẹ phải biết rằng thời điểm tốt nhất để giáo dục giới tính là khi trẻ vừa có ý thức về giới tính. Ví dụ, khi một đứa trẻ nói: “Mẹ ơi, con muốn dậy đi tiểu”, đây là lúc giáo dục giới tính là cấp thiết.

Thanh Huong

Pháp luật & Độc giả

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button