Kinh Doanh

Nhà đất lại đua tăng giá


Thành phố Hồ Chí MinhCăn hộ ở quận Thủ Đức và Nhà Bè cũ được chào bán 60-100 triệu đồng mỗi m2, trong khi đất nền và nhà phố tăng 5-10% trong tháng qua.

Theo ghi nhận của VnExpressTừ tháng 4 đến nay, các dự án đang mở bán hoặc đang rục rịch (tiếp thị và đấu thầu dự kiến ​​mở bán trong quý 2) tiếp tục xu hướng tăng mặc dù đã giữ ở mức cao trong quý đầu năm.

Nhận đặt chỗ từ tháng 4 và mở bán đầu tháng 5, một dự án ở quận Thủ Đức cũ, nay thuộc thành phố Thủ Đức đã có lễ mở bán căn hộ tầm trung (hạng B) gần đường vành đai với giá 57 triệu đồng một m2. Mét. đã bao gồm thuế giá trị gia tăng (VAT). Trước đây, mốc 60 triệu đồng mỗi m2 thường được xếp vào căn hộ hạng A (cao cấp) thì nay, căn hộ hạng B đã đạt mốc này.

Trong khi đó, một dự án căn hộ cao cấp (hạng A) tại huyện Nhà Bè đang nhận đặt chỗ với giá bán dự kiến ​​100 triệu đồng một m2, nếu tính cả VAT thì chung cư này vượt ngưỡng hàng trăm triệu đồng một căn. mét vuông. Mức giá này đẩy căn hộ cao cấp tại quận lên ngang bằng, thậm chí vượt mặt giá căn hộ quận 7.

Còn đối với khu vực quận 2 cũ (TP. Thủ Đức), giá bán chính thức nhà phố dự án Global City cuối quý I, đầu quý II đã lên tới 400 triệu đồng một m2, rổ hàng. số lượng có hạn. Căn nhà phố thương mại 95 m2 được xây dựng 1 trệt, 4 lầu, với tổng diện tích sàn sử dụng là 360 m2, giá hơn 38 tỷ đồng. Đây là dự án nằm trên địa bàn quận 2 cũ có bán kính khá gần với khu Thủ Thiêm, nơi vừa diễn ra phiên đấu giá đất vào tháng 12/2021.

Với giá bán nhà phố The Global City đưa ra thị trường cho thấy mặt bằng giá đất nền quận 2 đang cao hơn các sản phẩm cùng khu vực từ 15-20%. Tháng 12 năm ngoái, giá chào bán bất động sản quanh bán đảo Thủ Thiêm là 270-300 triệu đồng một m2.

Thị trường bất động sản khu Đông TP.  Ảnh: Quỳnh Trần

Thị trường bất động sản khu Đông TP. Hình ảnh: Quỳnh Trân

Báo cáo thị trường nhà ở mới nhất của DKRA Việt Nam cũng cho biết, trong tháng 4, giá chào bán nhà phố, biệt thự trên thị trường sơ cấp tại TP.HCM tăng 5-10% so với tháng trước.

Hồ Chí Minh khan hiếm nguồn cung và mặt bằng giá ngày càng cao là lý do khiến một lượng lớn khách hàng chuyển hướng sang thị trường các tỉnh lân cận, nơi có nguồn cung đa dạng và giá bán vẫn tương đối thấp. ngắn. DKRA dự báo, giá nhà tại Tp.HCM có khả năng tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Ông Dương Cao Tường, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH Sàn giao dịch TLH nhìn nhận, giá bán các dự án nhà ở tại nhiều khu vực trên địa bàn TP.HCM vẫn đang tăng trong nửa đầu quý II (từ Tháng 4). đầu tháng 5). Ông Tường cho biết có nhiều nguyên nhân dẫn đến giá nhà đất tăng cao.

Thứ nhất, thủ tục đầu tư hiện nay quá dài. Thứ hai, tiền sử dụng đất tăng mạnh. Thứ ba, quỹ đất cũng ngày càng hạn hẹp, nhất là tại các khu đô thị phát triển như TP.HCM. Chủ đầu tư không triển khai dự án từ khâu tạo quỹ đất mà mua lại dự án đã sẵn sàng về mặt pháp lý thì chi phí cũng bị đẩy lên rất cao, dẫn đến giá thành sản phẩm tăng cao. Thứ tư, chi phí đầu tư phát triển dự án tăng: chi phí vật liệu xây dựng, nhân công, chi phí quản lý, giám sát thi công đều tăng.

Theo ông Tường, trong nhóm nguyên nhân trên, thủ tục hành chính kéo dài tác động lớn đến giá bán các dự án nhà ở tại TP.HCM do vướng thủ tục, hạn chế nguồn cung, đẩy giá lên cao.

Tại một hội thảo mới đây về thị trường bất động sản, ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Phú Đông Group, khẳng định việc chuẩn bị hồ sơ pháp lý cho các dự án nhà ở kéo dài khiến các doanh nghiệp bất động sản không thể dự tính được thời gian là một trong những việc những nguyên nhân chính khiến giá nhà tăng trong những năm gần đây.

Theo ông Phúc, các doanh nghiệp rất muốn tăng nguồn cung nhà ở giá rẻ để đáp ứng nhu cầu thị trường nhưng trên thực tế lại gặp nhiều vướng mắc về pháp lý, phát sinh nhiều chi phí khiến giá nhà ở quá cao. theo sát.

Vu LeSource link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button