Kinh Doanh

Nhà đầu tư nghiệp dư thua lỗ vì chứng khoán Mỹ


Khi Phố Wall lao dốc vào đầu năm nay, hàng triệu nhà đầu tư cá nhân Mỹ kiếm tiền trong hai năm qua đã phải tìm cách hãm đà.

Hàng triệu nhà đầu tư nghiệp dư đã tham gia thị trường chứng khoán Mỹ trong thời kỳ đại dịch. Một số thận trọng, một số liều lĩnh, những người khác quyết tâm dạy cho các ông lớn ở Phố Wall một bài học. Hầu hết họ đều kiếm tiền khi thị trường liên tục đi lên trong 2 năm qua.

Nhưng giờ đây, họ phải vật lộn với hoàn cảnh ngược lại. Shelley Hellmann, một cựu bác sĩ đo thị lực ở Texas, cho biết: “Giao dịch trên thị trường này không hề dễ dàng. Cô đầu tư từ tháng 4 năm 2020 khi cô bị cách ly khỏi gia đình.

Hellmann theo dõi thị trường bằng một chiếc iPad Mini trong phòng ngủ của mình. Cô đã kiếm được lợi nhuận lớn khi thị trường tăng điểm. Trong vòng vài tháng, cô quyết định đầu tư 100% thời gian của mình vào giao dịch. Tuy nhiên, kể từ khi chỉ số S&P 500 đạt đỉnh vào ngày 3 tháng 1, lợi nhuận khó có được.

“Đôi khi, tôi cũng cảm thấy may mắn vì cả năm không bị thua lỗ”, cô nói.

Shelley Hellmann đầu tư từ cổ phiếu thừa kế của mình.  Ảnh: Hicks Studio

Shelley Hellmann đầu tư từ cổ phiếu thừa kế của mình. Hình ảnh: Hicks Studio

Sự sụt giảm trong 5 tháng đã đưa chỉ số S&P 500 gần với thị trường giá xuống – giảm 20% so với mức đỉnh gần đây nhất. Đây là một cột mốc tâm lý quan trọng, cho thấy nhà đầu tư đang bi quan về nền kinh tế. Với mức giảm 0,6% nữa vào ngày 19 tháng 5, chỉ số này hiện đã mất gần 19% so với mức đỉnh tháng 1.

Kết quả là, nhiều trong số 20 triệu nhà đầu tư nghiệp dư tham gia thị trường trong hai năm qua đã bắt đầu hãm hoặc sắp xếp lại danh mục đầu tư của họ theo hướng an toàn hơn.

S&P Global Market Intelligence đã phân tích dữ liệu tháng 4 từ Charles Schwab và các nhà môi giới tương tác. Theo đó, hoạt động của nhóm nhà đầu tư cá nhân đã giảm 20% so với mức đỉnh vào tháng 1 và tháng 2/2021.

Một số nền tảng giao dịch cho nhóm này cũng ghi nhận số lượng người hoạt động ít hơn. Robinhood – lựa chọn của nhiều nhà đầu tư khi đại dịch lần đầu tiên tấn công – cho biết tháng trước họ có 15,9 triệu người dùng hoạt động trong tháng 3, giảm 10% so với cùng kỳ năm trước và 8% so với cùng kỳ năm ngoái. năm 2021.

Jonathan Colon rời thị trường ngay khi xu hướng giảm bắt đầu. Anh ấy đã gửi 3.000 đô la vào tài khoản Robinhood của mình vào tháng 6 năm 2021 và bán mọi thứ vào đầu năm nay, khi cổ phiếu bắt đầu giảm giá vào tháng Giêng. Cuối cùng thì Colon mất $ 100.

“Nó giống như khi bạn còn là một đứa trẻ, bạn đã bị đánh vào tay một lần và biết rằng bạn không nên đi đây đi đó,” anh nói.

Colon (33 tuổi) năm nay sẽ tốt nghiệp Đại học Brooklyn với bằng tài chính. Ông bắt đầu quan tâm đến thị trường chứng khoán sau một cuộc thi do các giáo sư của ông tổ chức vào đầu năm ngoái. Theo giả định về danh mục đầu tư trị giá 1 triệu đô la, Colon tìm kiếm các công ty dường như đã bị bán quá mức để mua với giá rẻ, hoặc các công ty có cổ phiếu đang giao dịch ở mức cao bất thường để bán khống.

Vài tháng sau, anh ta tự mình đổ tiền vào thị trường, nhưng không thể lặp lại lợi nhuận trong cuộc thi. Một số cổ phiếu không thể bán khống và giao dịch thường xuyên cũng rất đắt.

Jonathan Colon rời thị trường chỉ sau nửa năm.  Ảnh: New York Times

Jonathan Colon rời thị trường chỉ sau nửa năm. Hình ảnh: Thời báo New York

Sau đó, thay vì giao dịch trong một giờ mỗi sáng, anh ấy đã giảm xuống chỉ còn 2 lần một tuần. Thị trường cũng bắt đầu trở nên biến động và việc duy trì các vị thế ngày càng trở nên khó khăn. Anh thường xuyên phải bán lỗ.

Colon nói: “Mỗi khi bạn nghĩ rằng thị trường sẽ không giảm, thì nó lại giảm. Không còn nhiều thời gian và thị trường ngày càng biến động, anh quyết định bán ra “vì sự an toàn”.

Trong khi sự điên cuồng đầu tư không còn như trước đây, hoạt động của nhà đầu tư cá nhân vẫn cao hơn so với trước đại dịch. Thomas Mason, thành viên nghiên cứu cấp cao tại S&P Global Market Intelligence, cho biết bất chấp sự suy thoái của thị trường gần đây, các nhà đầu tư cá nhân không cần phải hoảng sợ. Ông nói: “Nhiều người đang phân bổ lại danh mục đầu tư của họ, chuyển từ các cổ phiếu tăng trưởng rủi ro cao sang các tài sản an toàn hơn.

Và ngay cả khi lựa chọn cổ phiếu của họ thay đổi, nhóm này vẫn thích mua. Tính đến cuối tháng 4, TD Ameritrade cho biết khách hàng cá nhân của họ vẫn mua nhiều hơn bán. Họ chỉ chuyển sang các tài sản ít biến động hơn và ổn định hơn.

Hellmann cho biết cô ấy đã ở lại thị trường, đã học hỏi được nhiều hơn và đã điều chỉnh cách tiếp cận của mình. Mỗi ngày, cô ấy dậy lúc 3 giờ sáng và đọc báo để vạch ra chiến lược cho ngày hôm đó. Cô ấy nghiên cứu biến động giá cổ phiếu và cố gắng dự đoán giá sẽ đi về đâu.

Hellmann thường mua và nắm giữ cổ phiếu. Cô bắt đầu với 50.000 USD – tiền từ cổ phiếu ConocoPhillips được thừa kế từ ông nội vào năm 2014. Mùa thu năm ngoái, cô đã đổ tiền vào một quỹ ETF đặt cược vào giá khí đốt tự nhiên giảm. Tuy nhiên, giá khí đốt đã tăng chóng mặt trong thời gian gần đây khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Mặc dù vậy, giá trị danh mục đầu tư của cô vẫn gấp 5 lần so với đầu năm 2020, nhờ chỉ số S&P 500 phục hồi gần 80% sau khi chạm đáy vào tháng 3 năm 2020.

Dan Egan, phó chủ tịch đầu tư và hành vi của Betterment, cho biết thua sau một thị trường tăng giá cũng có lợi thế của nó. “Nếu bạn có trải nghiệm ban đầu tốt, bạn sẽ thấy đây là một phần của trò chơi. Chúng ta sẽ bị thị trường vùi dập một vài lần, và bạn cần phải biết điều này có thể đau đớn như thế nào”, anh nói.

Eric Lipchus (40 tuổi) đã nhiều lần trải qua cảm giác này trong suốt gần 2 thập kỷ buôn bán toàn thời gian của mình. Ông từng sở hữu quyền chọn mua trên cổ phiếu của Lehman Brothers – ngân hàng đầu tư sụp đổ trong cuộc khủng hoảng tài chính 2008-2009. Trước đó, anh đã chứng kiến ​​cảnh anh trai và cha mình bị nhấn chìm trong bong bóng dotcom.

“Tôi đang đi tàu lượn siêu tốc. Tiền tôi kiếm được năm nay cũng được, nhưng có thăng trầm. Năm nay có vẻ khó khăn, không nhiều như những năm trước”, anh nói.

Lipchus cho biết, môi trường đầy thách thức mà các nhà đầu tư phải đối mặt hiện nay có thể rất căng thẳng. Một nửa danh mục đầu tư của anh ấy là tiền mặt. Lipchus cũng đã đặt một chuyến đi câu cá trong vài tuần tới để giải tỏa tâm lý.

Hà Thu (theo NYT)Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button