Tin Tức

Nhà đầu tư Nhật Bản gặp vướng mắc có thể gửi thư đích danh cho Thủ tướng

Người đứng đầu Chính phủ nói với các doanh nghiệp hàng đầu Nhật Bản: “Vấn đề ở cấp nào cũng phải giải quyết, nếu không giải quyết được thì trực tiếp đích danh gửi thư lên Thủ tướng”.

Tối 23/11 (giờ địa phương), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản, tại Thủ đô Tokyo, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp lãnh đạo một số tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu của Nhật Bản.

Đánh giá cao môi trường đầu tư, kinh doanh ngày càng được cải thiện tại Việt Nam, các doanh nghiệp Nhật Bản cho biết, thời gian tới sẽ tiếp tục mở rộng hoạt động. Qua trao đổi của Thủ tướng, các doanh nghiệp khẳng định đã tin tưởng và yên tâm hơn trong quá trình đầu tư vào Việt Nam.

Các nhà đầu tư Nhật Bản gặp vướng mắc có thể gửi thư đích danh Thủ tướng
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chính phủ Việt Nam cam kết tạo môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch, bình đẳng cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Nhật Bản.

Thủ tướng cũng nhắc nhở các doanh nghiệp Nhật Bản, trong bối cảnh Việt Nam đang hướng tới thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch bệnh hiệu quả, phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội, Chính phủ hoan nghênh các tập đoàn tiếp tục mở rộng đầu tư tại Việt Nam.

Trong đó, các lĩnh vực có nhiều tiềm năng đang được Việt Nam ưu tiên, khuyến khích phát triển là năng lượng tái tạo, phát triển bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu, chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo, đào tạo nguồn lực. Nhân loại…

Người đứng đầu Chính phủ đề nghị, các doanh nghiệp nếu gặp khó khăn, vướng mắc có thể liên hệ trực tiếp với Bộ trưởng để được xem xét, giải quyết. Thủ tướng Chính phủ luôn sẵn sàng lắng nghe, tiếp thu và xử lý các phản ánh của doanh nghiệp.

“Vấn đề ở cấp nào thì giải quyết ở cấp đó, nếu không giải quyết được thì trực tiếp đích danh làm văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ”, Thủ tướng nói.

Chào mừng các dự án năng lượng sạch tại Việt Nam

Ông Tsutomu Sugimori, Chủ tịch Tập đoàn ENEOS cho biết, ENEOS có mặt tại Việt Nam từ năm 1990 và bày tỏ quan tâm đến định hướng phát triển năng lượng tại Việt Nam và mong muốn tham gia vào quá trình giảm phát thải carbon.

Thủ tướng ngay lập tức bày tỏ sự ủng hộ đối với các đề xuất của Tập đoàn ENEOS, đặc biệt là việc tham gia phát triển năng lượng tái tạo. Việt Nam chú trọng phát triển các nguồn năng lượng sạch, năng lượng tái tạo và sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh của ENEOS.

Các nhà đầu tư Nhật Bản gặp vướng mắc có thể gửi thư đích danh Thủ tướng
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Tập đoàn ENEOS Tsutomu Sugimori

Hiện Việt Nam đang có lộ trình chủ động hướng tới phát triển bền vững, giảm phát thải carbon, phát triển mạnh nhiệt điện khí; sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Vì vậy, Thủ tướng hoan nghênh ENEOS nghiên cứu, hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển đổi năng lượng và thực hiện lộ trình giảm phát thải các-bon trong thời gian tới.

Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Mitsui Tatsuo Yasunaga đề xuất một số nội dung liên quan đến Dự án khí Lô B có tổng vốn đầu tư hơn 10 tỷ USD, dự kiến ​​cung cấp khí. đối với 4 nhà máy điện Ô Môn với tổng công suất khoảng 3.800 MW, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và các mục tiêu giảm phát thải, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Thủ tướng hoan nghênh đề xuất của Mitsui và cam kết sẽ triển khai nhanh nhất các thủ tục cho nhà đầu tư, đàm phán giá theo cơ chế thị trường và quy định của Việt Nam. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ trả lời ngay và xử lý những vướng mắc thuộc thẩm quyền.

Tập đoàn Sojitz, có 17 công ty liên doanh tại Việt Nam với doanh thu khoảng 1 tỷ USD, cũng bày tỏ quan tâm đến các dự án liên quan đến giải pháp giảm thiểu carbon tại Việt Nam …

Thủ tướng khuyến khích Sojitz đầu tư vào lĩnh vực trồng rừng, chế biến gỗ cũng như triển khai các dự án năng lượng tái tạo phù hợp với quy hoạch điện VIII, góp phần thực hiện Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh của Việt Nam.

Góp phần vào quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam

Motoya Okada, Chủ tịch Tập đoàn AEON cho biết, AEON bắt đầu kinh doanh tại Việt Nam từ năm 2014 và đến nay đã đầu tư 1,18 tỷ USD. Tập đoàn đang triển khai kế hoạch trung và dài hạn tại Việt Nam, coi Việt Nam là thị trường quan trọng không kém thị trường chính tại Nhật Bản, và dự kiến ​​sẽ mở rộng gấp đôi trung tâm thương mại tại Việt Nam trong thời gian tới.

Theo đó, AEON dự kiến ​​sẽ niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam và thúc đẩy xuất khẩu các mặt hàng của Việt Nam như thủy sản, hàng may mặc … sang Nhật Bản. Tập đoàn cũng quan tâm đến các hoạt động chuyển đổi số tại Việt Nam.

Các nhà đầu tư Nhật Bản gặp vướng mắc có thể gửi thư đích danh Thủ tướng
Thủ tướng tiếp Chủ tịch Tập đoàn AEON Motoya Okada

Thủ tướng khẳng định, các cơ quan chức năng ủng hộ mục tiêu mở rộng hoạt động kinh doanh của Tập đoàn tại Việt Nam trong thời gian tới. Thị trường bán lẻ Việt Nam rất tiềm năng, AEON có thể mở rộng hệ thống kinh doanh cùng lúc với việc thu mua các loại hàng hóa tại nhiều địa phương khắp ba miền Bắc, Trung, Nam.

Đề cập đến kế hoạch thúc đẩy sản xuất trong nước và xuất khẩu hàng Việt Nam sang thị trường Nhật Bản và quốc tế của Tập đoàn, người đứng đầu Chính phủ Việt Nam cho rằng đây là kế hoạch rất phù hợp và kịp thời. Khi sản phẩm sản xuất tại Việt Nam sẽ có lợi thế lớn khi Việt Nam đã tham gia 17 hiệp định thương mại tự do.

Tadashi Yanai, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Fast Retailing Group (đơn vị sở hữu thương hiệu thời trang Uniqlo) cho biết, tập đoàn này bắt đầu kinh doanh tại Việt Nam từ năm 2018 và hiện là đối tác thu mua của 45 công ty. xưởng may tại Việt Nam để cung cấp cho thị trường Việt Nam và thế giới. Việt Nam hiện là cơ sở sản xuất lớn thứ hai của tập đoàn này.

Đánh giá cao chất lượng nguồn nhân lực ngày càng được nâng cao tại Việt Nam, thời gian tới, Fast Retailing Group sẽ tiếp tục lên kế hoạch mở rộng kinh doanh trong lĩnh vực bán lẻ và thương mại điện tử.

Thủ tướng đề nghị Tập đoàn có chiến lược, kế hoạch dài hạn để đào tạo nguồn nhân lực tại Việt Nam; hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực sản xuất; đóng góp vào quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam. Chính phủ Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện để Tập đoàn phát triển bền vững, lâu dài và ổn định.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng nghe ông Masumi Kakinoki, Chủ tịch Tập đoàn Marubeni bày tỏ quan tâm đến việc triển khai một số dự án điện và tham gia phát triển hạ tầng Khu kinh tế ven biển Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh. Tập đoàn cũng công bố kế hoạch triển khai các nhà máy sản xuất, chế biến giấy và cà phê tại Việt Nam.

Thủ tướng hoan nghênh các dự án đầu tư mới của Tập đoàn và đề nghị Marubeni triển khai nhanh chóng, quyết liệt các hoạt động đầu tư mới; đồng thời tham gia nhiều hơn vào lĩnh vực chuyển đổi số, đào tạo nguồn nhân lực tại Việt Nam …

Cũng trong tối 23/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc trao đổi riêng với đại diện là các trí thức hàng đầu Việt Nam tại Nhật Bản.
Thủ tướng khẳng định sẽ tổ chức kênh giao lưu trực tuyến với cộng đồng trí thức tại đây theo nhóm về kinh tế, y tế, công nghiệp điện tử hay trí tuệ nhân tạo.
Thủ tướng nhấn mạnh, đóng góp của trí thức cho Nhật Bản thực chất cũng là cho Việt Nam khi góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị hai bên.
Tại buổi giao lưu, các trí thức hàng đầu của Việt Nam tại Nhật Bản cũng chia sẻ với Thủ tướng những đóng góp gần đây, đồng thời giới thiệu các sản phẩm, thành tựu trong nhiều lĩnh vực điện tử, năng lượng tái tạo, năng lượng lành mạnh, AI…

Thu Hằng(Từ Tokyo, Nhật Bản)

Những món quà bất ngờ của kiều bào tại Nhật Bản dành tặng Thủ tướng

Những món quà bất ngờ của kiều bào tại Nhật Bản dành tặng Thủ tướng

Sư cô đọc thơ, Chủ tịch Hội Trí thức tặng sách, Hội Giao lưu Văn hóa Thể thao Việt Nhật tặng bóng …

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chinh-tri/nha-dau-tu-nhat-ban-gap-vuong-mac-co-the-gui-thu-dich-danh-cho-thu-tuong-795653.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button