Kinh Doanh

Nhà đầu tư tố HoSE vô trách nhiệm


Nhà đầu tư cáo buộc HoSE thiếu trách nhiệm - Ảnh 1.

Với tình trạng nghẽn lệnh và treo bảng giá nhiều phiên, nhà đầu tư chứng khoán dường như bị “mù mắt” khi giao dịch. Trong ảnh: nhà đầu tư quan sát thị trường – Ảnh: BÔNG MAI

Động thái của nhà đầu tư là hệ quả của tình trạng hệ thống giao dịch tại HoSE yếu kém, ách tắc hơn nửa năm, nhà đầu tư chứng khoán bị thiệt hại về tài sản nhưng không một lãnh đạo HoSE nào đứng ra nhận trách nhiệm. , không phải là một lời xin lỗi mà chỉ đưa ra những giải pháp chắp vá, phi thị trường.

“Mang tiếng là chợ vốn cả nước bao năm không khắc phục được nạn chặn lệnh, nay lại càng không cho nhà đầu tư sửa, hủy lệnh, không bằng chợ quê.

Trần Đạt (nhà đầu tư chứng khoán)

Điệp khúc lệnh chặn

Trong phiên giao dịch sáng 9/6, khi dữ liệu về điểm và thanh khoản trên sàn của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) liên tục chạy, bảng giá trên sàn HoSE tiếp tục bị “dậm chân tại chỗ”, thì chỉ số VN-Index tiếp tục bị Đông cứng. -Index bị “treo” trong một thời gian dài.

Đồ thị của VN-Index là những đường nằm ngang, cong, không phản ánh chính xác những biến động của thị trường. Nhà đầu tư không thể biết giá giao dịch là bao nhiêu, thị trường tăng hay giảm.

Tình trạng “kẹt” bảng giá tiếp tục diễn ra trong phiên giao dịch buổi chiều. Trước đó, trong phiên giao dịch ngày 8-6, giữa lúc thị trường chứng khoán giảm sốc, sắc đỏ bao trùm toàn thị trường, cổ phiếu đồng loạt giảm giá, nhà đầu tư “mù mịt” không biết chuyện gì đang xảy ra vì giao dịch được ”. tê liệt ”.

Hàng loạt lệnh bán MP (bán bằng mọi giá) được kích hoạt nhanh chóng, bán ra hoảng loạn khiến thị trường lao dốc, VN-Index kết phiên “bốc hơi” gần 39 điểm.

Ngay trong phiên giao dịch ngày 1/6, lần đầu tiên trong lịch sử 20 năm của thị trường chứng khoán Việt Nam, HoSE thông báo ngừng giao dịch phiên chiều vì … quá nhiều tiền, tổng giá trị giao dịch. Phiên giao dịch buổi sáng tại trụ sở đã vượt 21.700 tỷ đồng, với lý do mở cửa phiên giao dịch buổi chiều sẽ “dẫn đến tình trạng báo động về an toàn hệ thống”.

Tình trạng nghẽn lệnh tại HoSE bắt đầu xuất hiện từ giữa năm 2020, khi số lượng nhà đầu tư F0 tham gia thị trường ngày càng nhiều và giá trị giao dịch tại sàn này tăng lên.

Cụ thể, trong phiên giao dịch ngày 9/6/2020, lỗi hệ thống giao dịch trong phiên ATC trên HoSE đã ảnh hưởng đến toàn bộ các lệnh giao dịch liên quan. HoSE phải tạm dừng giao dịch và hủy phiên giao dịch khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa phiên này.

Và từ cuối năm 2020 đến nay, khi số lượng nhà đầu tư F0 tăng mạnh với giá trị giao dịch lên tới hàng tỷ USD mỗi phiên, tình trạng nghẽn lệnh tại HoSE diễn ra như thường lệ.

Chẳng hạn, trong phiên ngày 17/12/2020, nhà đầu tư không được đặt lệnh mua, bán chứng khoán trong phiên ATC (khớp giá xác định giá đóng cửa) đối với cổ phiếu niêm yết trên HoSE. Lỗi tương tự cũng xảy ra vào ngày 22 tháng 12 năm 2020.

Nhà đầu tư cáo buộc HoSE thiếu trách nhiệm - Ảnh 3.

Trong phiên ngày 8/6, bảng điểm tại HoSE liên tục đứng yên trong thời gian dài với đồ thị xoắn bất thường, nhưng HoSE không tiếc lời nhà đầu tư – Ảnh: B.MAI

Đổ lỗi cho công nghệ thông tin

Điều khiến nhiều nhà đầu tư bức xúc là với hàng loạt sự cố chặn lệnh, treo bảng giá khiến nhà đầu tư “chướng mắt” khi giao dịch nhưng lãnh đạo HoSE luôn né tránh trách nhiệm hoặc đổ lỗi cho lý do. bởi khách quan.

Đơn cử, vào tháng 12/2020, sau khi nhà đầu tư liên tục phàn nàn về tình trạng nghẽn mạch lệnh, lãnh đạo HoSE đã khẳng định “hệ thống giao dịch của HoSE hoàn toàn bình thường, không ghi nhận bất kỳ lỗi nào liên quan đến các quy trình khớp lệnh”!

Hơn một năm qua, trước khi hàng loạt sự cố diễn ra, chỉ một lần HoSE có văn bản chính thức thông tin tổng thể về tình trạng quá tải của hệ thống giao dịch và một số giải pháp khắc phục.

Cụ thể, theo lý giải của HoSE, do số lượng tài khoản giao dịch chứng khoán mới và giá trị giao dịch tăng đột biến khiến hệ thống quá tải. Cũng tại văn bản này, lãnh đạo HoSE không xin lỗi hay nhận trách nhiệm gì đối với nhà đầu tư.

“Không giải quyết được vấn đề chặn lệnh cho nhà đầu tư, gây thiệt hại tài sản, thiệt hại tâm lý rất lớn cho người tham gia thị trường. Lãnh đạo thiếu trách nhiệm, phát ngôn vòng vo, bao biện” – anh Hoàng, một nhà đầu tư cổ phiếu, bức xúc khi để xảy ra tình trạng nghẽn mạng liên tục. tại HoSE trong hơn nửa năm.

Nhà đầu tư Nguyễn Huy cũng bức xúc cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam đã hoạt động hơn 20 năm, đang phát triển theo cấp số nhân. Nhưng khi rủi ro phát sinh, đại diện HoSE lại đổ lỗi cho công nghệ thông tin không phản ứng kịp.

Điều này cho thấy năng lực quản lý của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch chứng khoán có vấn đề do không thể dự báo được sự phát triển của thị trường, sự tăng trưởng về quy mô vốn, tăng trưởng của các doanh nghiệp niêm yết.

“Các cơ quan này không muốn thị trường phát triển theo nền kinh tế đất nước hay sao, nhưng nói rằng họ không thể lường trước được.

Sự quản lý kém này làm chậm tốc độ tăng trưởng của thị trường, làm mất niềm tin của các nhà đầu tư trong và ngoài nước, gây thiệt hại gián tiếp nhưng rất lớn đến tài chính của các nhà đầu tư ”, ông Nguyễn Huy nói.

Năng lực quản lý xấu

Ngày 4-5 vừa qua, trong một thông cáo được công bố, Bộ Tài chính lý giải nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng quá tải và phong tỏa lệnh trong thời gian vừa qua là do thanh khoản thị trường tăng trưởng nhanh, trong khi năng lực xử lý của hệ thống giao dịch hiện tại. có giới hạn.

Bộ cũng khẳng định, việc thay thế hệ thống giao dịch mới để đáp ứng nhu cầu giao dịch ngày càng cao của thị trường là nhu cầu cấp thiết nên đã yêu cầu HoSE và các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ, sớm đưa giao dịch ra thị trường. hệ thống công nghệ thông tin thị trường chứng khoán mới – dự án ký kết với Sở Giao dịch Chứng khoán Hàn Quốc (KRX) – đi vào hoạt động.

Dự án này dự kiến ​​hoàn thành vào năm 2020 nhưng đã bị trì hoãn do dịch COVID-19, ảnh hưởng đến sự có mặt đầy đủ của các chuyên gia nước ngoài đúng hạn.

“Trong thời gian chờ hệ thống mới, Bộ Tài chính đã quyết định lựa chọn phương án thuê dịch vụ công nghệ thông tin do Tập đoàn FPT cung cấp. Phương án này hiện đang được khẩn trương triển khai, khi hoàn thành sẽ giải quyết dứt điểm. tình hình thắt cổ chai, ”tuyên bố cho biết.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia chứng khoán, việc FPT tham gia “giải cứu” sàn HoSE không phải do Bộ Tài chính chủ động đề xuất mà tại sự kiện “Đối thoại 2045” ngày 6/3 tại TP.HCM, ông Trường. Gia Bình (Chủ tịch Tập đoàn FPT) xung phong tham gia, trước khi được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính nhanh chóng giải quyết đề nghị doanh nghiệp tư nhân xử lý tình trạng nghẽn giao dịch trên Internet. Sàn HoSE.

Trong khi đó, gói thầu “Thiết kế, giải pháp, cung cấp, lắp đặt và chuyển giao hệ thống công nghệ thông tin” HoSE ký hợp đồng dịch vụ công nghệ thông tin với KRX từ năm… 2012 đến nay. Đã triển khai xong!

Theo TS Hồ Quốc Tuấn, lãnh đạo ngành chứng khoán luôn đặt mục tiêu tăng số lượng tài khoản, nhà đầu tư tham gia giao dịch, nâng hạng thị trường, nhưng tại sao không nâng cấp hệ thống công nghệ sớm hơn để đón đầu mục tiêu? ở đó? “Quyền lực nằm trong tay Sở giao dịch và không có sự cạnh tranh nào đáng kể trong vai trò xử lý thanh toán trung tâm, HoSE có thể làm bất cứ điều gì mình muốn”, ông Tuấn đặt câu hỏi.

Trong khi đó, ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó chủ tịch Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam khẳng định, sự cố lệnh chặn là hậu quả của sự yếu kém trong công tác quản trị của HoSE.

Anh Phạm Hồng Sơn (Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước):

Đầu tháng 7 sẽ kết thúc tắc nghẽn tại HoSE

Hệ thống giao dịch trên sàn HoSE đã xảy ra sự cố nghẽn lệnh từ cuối năm 2020 và vẫn đang là vấn đề được đặc biệt quan tâm.

Với nhiều giải pháp cấp bách được triển khai như tăng lô từ 10 lên 100, giao dịch tự nguyện, dừng giao dịch cổ phiếu mới niêm yết trên HoSE và đặc biệt là cải tiến kỹ thuật, hệ thống đã hoạt động khá ổn định trong thời gian này. thời gian đã qua.

Tuy nhiên, trong những phiên cuối tháng 5 và đầu tháng 6 năm 2021, khi thanh khoản và lượng đặt mua tăng đột biến, hiện tượng đặt lệnh lại tái diễn, thậm chí gây rủi ro lớn cho hệ thống giao dịch của công ty. HoSE, buộc HoSE phải chủ động ngừng giao dịch trong phiên chiều 1-6 để đảm bảo an toàn cho toàn hệ thống.

Cùng với việc đổi mới hệ thống hiện tại, HoSE và các đơn vị liên quan cũng đã tích cực triển khai hệ thống giao dịch phối hợp với FPT và hệ thống công nghệ thông tin cho toàn thị trường KRX.

Mọi công việc vẫn được tiến hành khẩn trương, đảm bảo đúng tiến độ. Hệ thống điều phối FPT đã bước vào giai đoạn thử nghiệm trên diện rộng để xử lý sự cố nghẽn mạng lệnh.

Các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp quyết liệt để đảm bảo hệ thống giao dịch thông suốt, đồng thời phải đưa hệ thống do FPT xây dựng vào sử dụng vào cuối tháng 6 hoặc đầu tháng 7 để khắc phục sự cố. giải quyết triệt để tình trạng thắt cổ chai tại HoSE.

L.THANH

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button