Công Nghệ

Nhà đầu tư toàn cầu đang đổ tiền vào ngành công nghệ chớm nở của Pakistan

Aatif Awan, cựu nhân viên của Microsoft Corp và LinkedIn Corp., đã tham gia vào một nửa số giao dịch gây quỹ ở Pakistan. Sau hơn một thập kỷ làm việc cho những gã khổng lồ công nghệ ở Thung lũng Silicon, Awan đã trở thành một nhà đầu tư thiên thần vào các công ty khởi nghiệp của Mỹ và mua một ngôi nhà ở San Francisco. Sau đó, anh đến thăm cha mẹ mình ở Lodhran, thị trấn nhỏ nổi tiếng ở Pakistan về trồng xoài và bông, và những cơ hội mới đã trở nên rõ ràng.

Nhiều doanh nhân địa phương đã liên hệ với nhau, tìm kiếm lời khuyên về nguồn vốn và cách thúc đẩy quá trình khởi nghiệp. Đó cũng là lúc Awan nhìn thấy tiềm năng to lớn trong không gian khởi nghiệp ở quê nhà. Vào tháng 2 năm 2020, anh trở lại Pakistan và bắt đầu xây dựng quỹ đầu tư mạo hiểm của mình, Indus Valley Capital.

Các nhà đầu tư toàn cầu đang đổ tiền vào ngành công nghệ mới chớm nở của Pakistan - Ảnh 1
Người ta ước tính rằng nhiều tiền hơn sẽ đổ vào lĩnh vực công nghệ non trẻ của Pakistan vào năm 2021 so với 6 năm trước cộng lại

Trong khi nước láng giềng Ấn Độ từ lâu đã có một bối cảnh khởi nghiệp sôi động, các nhà đầu tư nước ngoài thường nhìn vào Pakistan với những e ngại, bao gồm lo ngại về bảo mật, tình trạng thiếu điện và cơ sở hạ tầng kỹ thuật số kém. Tuy nhiên, bằng các thước đo khác, tiềm năng trong lĩnh vực công nghệ tài chính (fintech) và bán lẻ là rất lớn. Khoảng 2/3 dân số 200 triệu người dưới 30 tuổi, hầu hết việc mua sắm vẫn được thực hiện bằng tiền mặt và tương đối ít người có tài khoản ngân hàng, vì vậy vẫn còn nhiều dư địa để tăng trưởng. Số lượng người dùng Internet đã tăng hơn gấp ba lần trong vòng 5 năm qua, lên khoảng 110 triệu người.

Theo tiêu chuẩn toàn cầu, số tiền đổ vào các công ty khởi nghiệp Pakistan trong năm nay, khoảng 300 triệu USD, là rất nhỏ. Nhưng đó được coi là một kỷ lục đối với đất nước. Việc tăng vốn đầu tư dự kiến ​​sẽ tiếp tục. Kleiner Perkins có trụ sở tại Thung lũng Silicon, nhà đầu tư ban đầu của Alphabet và Amazon.com, đã thực hiện khoản đầu tư đầu tiên vào Pakistan trong năm nay. Defy Partners Management LLC, Wavemaker Partners LLC của Singapore và Zayn Capital của UAE cũng nằm trong danh sách các nhà đầu tư.

“Pakistan có tất cả các yếu tố cần thiết để trở thành một thị trường lớn, đang phát triển nhanh chóng. Chỉ xét riêng về dân số trẻ, chúng tôi tin rằng đất nước sẽ áp dụng cách làm mới nhanh hơn nhiều so với hầu hết các quốc gia khác trên thế giới. thế giới, ”Mamoon Hamid, đối tác của Kleiner Perkins, cho biết.

Theo công ty nghiên cứu Preqin, giá trị giao dịch toàn cầu trong năm nay đã tăng lên 524,1 tỷ USD, cao hơn 66% so với tổng năm ngoái và hơn gấp đôi số tiền đầu tư vào năm 2019. Dịch vụ Covid-19 khiến một số thứ dễ dàng hơn cho các nhà đầu tư quốc tế, như Zoom các cuộc họp và trao đổi email đã thay thế các cuộc gặp mặt trực tiếp. Trong khi đó, Trung Quốc Việc tăng cường kiểm soát đối với công nghệ cũng thúc đẩy các nhà đầu tư săn tìm các cơ hội mới. Đối với một số người, dòng vốn đổ vào Pakistan là một dấu hiệu khác của một thị trường mờ nhạt, nhưng đối với những người khác, đó là bước đi hợp lý tiếp theo trong cuộc đua đầu tư toàn cầu.

Nhiều người trẻ đã rời bỏ công việc được trả lương cao ở nước ngoài tại các công ty như Morgan Stanley, McKinsey & Co. và BNP Paribas SA để trở thành một doanh nhân ở quê nhà. Ngoài ra, cũng có một số người nước ngoài chuyển đến Pakistan. Quốc gia này có một “lượng lớn dân số chưa được khai thác”, công dân Hoa Kỳ Jordan Olivas, đồng sáng lập công ty fintech QisstPay, cho biết.

n

Ngoài sự quan tâm ngày càng tăng từ các công ty đầu tư mạo hiểm toàn cầu, hệ sinh thái khởi nghiệp còn được hưởng lợi từ mạng lưới các nhà đầu tư địa phương, vườn ươm và không gian làm việc chung. Chính phủ Pakistan cũng tăng cường hỗ trợ lĩnh vực công nghệ sau khi nhận thấy tiềm năng xuất khẩu của nó.

Chỉ vài năm trước, các công ty khởi nghiệp ở Pakistan đã phải vật lộn để huy động vốn. Các ngân hàng không thích rủi ro thường từ chối đơn xin vay của các doanh nhân, trong khi hầu hết các doanh nghiệp giàu tiền mặt và các nhà đầu tư tư nhân khác thậm chí không sẵn sàng nói chuyện với họ. “Không có nguồn vốn đáng kể nào trong năm 2012. Bạn thực sự phải có một mạng lưới ở Pakistan để huy động vốn kinh doanh”, Kalsoom Lakhani, đồng sáng lập quỹ đầu tư i2i Ventures, cho biết.

Một số rủi ro làm chậm đà cấp vốn

Các nhà đầu tư có thể mất niềm tin nếu tốc độ ứng dụng kỹ thuật số của Pakistan chậm hơn dự kiến. Các ngân hàng lớn trong nhiều thập kỷ đã không thuyết phục được đa số dân chúng sử dụng tài khoản ngân hàng. Những thay đổi chính sách đột ngột của chính phủ, chẳng hạn như chế độ thuế trừng phạt hơn hoặc quy định chặt chẽ hơn, đặt ra mối đe dọa thực sự đối với lĩnh vực công nghệ non trẻ.

Theo Suleman Rafiq Maniya, trưởng bộ phận cố vấn của Vector Securities Pvt, các nhà đầu tư cũng có thể gặp khó khăn khi thoát khỏi thị trường chứng khoán Pakistan do định giá các công ty khởi nghiệp quá cao so với các công ty niêm yết. Việc Pakistan đưa Pakistan vào danh sách theo dõi của cơ quan giám sát tài chính Lực lượng đặc nhiệm hành động tài chính Lực lượng đặc nhiệm hành động tài chính cũng là mối quan tâm của các nhà đầu tư và đã tạo thêm rào cản cho các công ty khởi nghiệp.

Tuy nhiên, có rất nhiều nguồn đầu tư mạo hiểm đang thu hút. Một số công ty khởi nghiệp đã thu hút được nhiều tiền hơn mức họ tìm kiếm ban đầu, các nguồn thạo tin tiết lộ. Những câu chuyện thành công ở giai đoạn đầu bao gồm nền tảng phân phối mua sắm trực tuyến Airlift Technologies, vào tháng 8 năm 2021 đã huy động được 85 triệu đô la trong vòng tài trợ tư nhân lớn nhất của đất nước trước kế hoạch mở rộng ra nước ngoài. Công ty khởi nghiệp thanh toán kỹ thuật số TAG Innovation hiện được định giá 100 triệu đô la sau khi gây quỹ vào tháng 9 năm 2021. Trong khi đó, đối thủ cạnh tranh SadaPay được dự đoán là ví di động phát triển nhanh nhất trên thế giới trong 5 năm đến năm 2025.

“Những gì đã xảy ra ở Trung Quốc, Ấn Độ và Indonesia hiện đang bắt đầu xảy ra ở Pakistan, nhưng với tốc độ nhanh hơn,” Awan nói.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/nha-dau-tu-toan-cau-dang-do-tien-vao-nganh-cong-nghe-chom-no-cua-pakistan-post1403888.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button