Công Nghệ

Nhà di động có thể ‘bò’ trên mọi địa hình

BungariNgôi nhà thông minh di chuyển bằng 6 chân có thể đi trên mọi địa hình như đồi dốc, hẻm núi, đáp ứng nhu cầu làm việc, sinh hoạt và du lịch thời Covid-19.

Thiết kế nhà di động của Encho Enchev. Ảnh: Encho Enchev / Artstation

Thiết kế nhà di động của Encho Enchev. Ảnh: Encho Enchev / Artstation

Khi việc đi lại trở nên hạn chế hơn trong thời kỳ đại dịch và các quy tắc xã hội xa cách phải được tuân thủ, phần lớn người dân trên khắp thế giới chủ yếu sống và làm việc tại nhà. Theo đó, các kỹ sư cũng đưa ra nhiều giải pháp sáng tạo để biến ngôi nhà và không gian làm việc thành phiên bản di động.

Encho Enchev, nhà thiết kế 3D đến từ Encho Enchev giới thiệu khái niệm về ngôi nhà di động của tương lai, có thể di chuyển trên mọi địa hình với sự hỗ trợ của 6 chân máy và dừng lại ở vị trí mong muốn. Theo Enchev, cảm hứng thiết kế của anh xuất phát từ thói quen làm việc từ xa ngày càng phổ biến và tình yêu núi non, hồ nước. Enchev nhận thấy rằng nhiều người muốn rời thành phố để chuyển đến một khu vực dân cư thưa thớt và gần gũi với thiên nhiên, nhưng thiếu tiện nghi và phải vật lộn với địa hình gồ ghề.

Ngoài việc chú trọng đến hai yếu tố quan trọng nhất là chức năng và tính thiết thực khi thiết kế nhà, Enchev còn chú ý đến trọng lượng và năng lượng. Ngôi nhà di động chạy bằng động cơ điện nhưng cũng được trang bị máy phát điện diesel dự phòng trong trường hợp hỏng hóc.

Ngôi nhà có khung hình hộp đặt trên sáu giá ba chân, trông giống như thiết kế từ một bộ phim khoa học viễn tưởng. Nó có thể đi qua hầu hết mọi địa hình kể cả đồi dốc và hẻm núi. Chân đế cơ có lớp cao su chống trơn trượt dày 5cm và hai gai nhọn bên dưới dễ dàng bám đất. Nhà di động có thể được nối đất, nâng lên, hạ xuống hoặc ép xuống đất.

Thiết kế bên trong của ngôi nhà bao gồm nhiều công nghệ cao. Cửa sổ nhà di động sử dụng kính thông minh có thể cản nắng khi cần thiết. Enchev cũng sử dụng nội thất tự động và thiết bị công nghệ thông minh. Nhờ tích hợp không gian lưu trữ, bình chứa nước và pin năng lượng, ngôi nhà di động cho phép người cư ngụ thoải mái ở những nơi hẻo lánh. Mặc dù vẫn còn ở dạng concept nhưng một ngày nào đó thiết kế của Enchev sẽ trở nên phổ biến trong tương lai.

An Khang (Theo dõi Kỹ thuật thú vị)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/nha-di-dong-co-the-bo-tren-moi-dia-hinh-4393089.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button