Giáo Dục

Nhà giáo chia sẻ giải pháp ‘học online không gây chán’

Hơn một tháng học trực tuyến đủ dài để học sinh ‘bắt đầu chán’, đặt ra thách thức cho giáo viên và phụ huynh trong việc giữ gìn sự quan tâm của các em.

PGS.TS Huỳnh Văn Sơn, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TP.HCM cho biết, dịch bệnh tuy đã được kiểm soát tốt nhưng một số khu vực vẫn an toàn. trở lại trường học Kế hoạch học trực tuyến sẽ vẫn phải duy trì trong một thời gian. Do lâu nay học trực tuyến, học sinh bắt đầu mệt nên theo ông “việc cần làm là tìm ra cách làm hiệu quả hơn. Do đó, cần đề xuất những hành động tích cực, thay nghĩ rằng đây chỉ là chuyện đương nhiên thôi, lo gì hết ”, ông Sơn nói.

Học sinh lớp 1 Trường tiểu học Lương Thế Vinh, Q.7, TP.HCM trong một buổi học trực tuyến tháng 9 năm 2021. Ảnh: Phụ huynh cung cấp

Học sinh lớp 1 Trường tiểu học Lương Thế Vinh, Q.7, TP.HCM trong một buổi học trực tuyến tháng 9 năm 2021. Ảnh: Cha mẹ cung cấp

Theo GS Sơn, Kỹ năng giảng dạy trực tuyến của giáo viên rất quan trọng, đặc biệt là kinh nghiệm tổ chức. Ngoài việc thành thạo phần mềm, kỹ năng tương tác để tạo ra những bài học trực tuyến hấp dẫn và thú vị cho học sinh là yếu tố quyết định.

Giáo viên phải đầu tư vào ý tưởng giảng dạy. Trình tự các hoạt động trong bài giảng cần được xây dựng một cách khoa học và nghệ thuật, trong đó cần có nhiều hoạt động khám phá, trò chơi, bài tập ngắn và thực hành có hiệu quả. “Không nghĩ đến giáo án hay ý tưởng tổ chức, dạy trực tuyến hay trực diện vẫn có thể rơi vào tình trạng nghèo nàn, sáo rỗng”, ông Sơn nhận xét.

Anh cho biết thêm, sắp tới, bố mẹ phải đi làm lại nên, Giáo viên cũng cần phối hợp tốt với gia đình, tránh các sự cố kỹ thuật xảy ra khi người lớn vắng nhà. Giáo viên có thể yêu cầu phụ huynh dành thời gian hướng dẫn con hoặc hỗ trợ mọi người thành thạo các thao tác. Các công việc chuẩn bị trên cần được tiến hành sớm. Bởi khi người trong cuộc không chuẩn bị, không có kỹ năng, quá trình “chuyển trường” có thể trở nên áp lực, tạo cảm giác lo lắng và từ chối việc học.

Để giảm bớt căng thẳng về thời gian, hiệu trưởng một trường tiểu học ở Q.3, TP.HCM đã đưa ra giải pháp sắp xếp lịch học linh hoạt. Thời khóa biểu áp dụng cho cả lớp có thể không phù hợp với điều kiện làm việc và sinh hoạt của một số gia đình.

Vì vậy, phụ huynh có thể phối hợp với giáo viên, điều chỉnh lịch học phù hợp và thuận tiện hơn. Hiện nay, việc dạy học trực tuyến có rất nhiều hình thức, không chỉ trực tiếp qua ứng dụng mà còn qua Zalo, Facebook, email hay hệ thống E-learning. “Nếu đúng lịch học và phụ huynh bận, mệt thì có thể thu xếp cho con học ngày đó vào thời gian khác, hình thức khác, miễn là hoàn thành nhiệm vụ học tập”, anh nói.

Trong khi đó, Thạc sĩ Nguyễn Thị Phượng, giảng viên Khoa Công nghệ Thông tin, Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương cho rằng, Tận dụng tốt công nghệ sẽ giảm bớt sự nhàm chán cho các bài học trực tuyến. Giáo viên không thể sử dụng các bài giảng trên lớp truyền thống để giảng dạy trực tuyến. Thay vào đó, giáo viên cần thiết kế lại để phù hợp với thời gian và phương pháp tiến hành.

Cô nói: “Một hoạt động rất cần chú ý khi thiết kế bài học là tương tác với người học, làm sao để thu hút học sinh và khiến bài học trực tuyến không còn là nỗi ám ảnh đối với các em.

Các chuyên gia gợi ý một số cách giúp giáo viên tương tác với học sinh khi học trực tuyến tốt hơn. Ví dụ, giáo viên nên tạo cơ hội cho học sinh đặt câu hỏi ẩn danh. Điều này sẽ tạo cảm giác an toàn cho những học sinh còn e dè, ngại phát biểu trước đám đông, đồng thời tạo điều kiện cho các em tham gia, đóng góp vào bài học. Để áp dụng phương pháp này, bà Phương gợi ý một số ứng dụng như Padlet, Slido.

Bên cạnh đó, cô Phương nhận xét, khi học sinh phải nghe giảng liên tục trong thời gian dài (khoảng 15 phút trở lên) mà không tương tác và đưa ra ý kiến, học sinh thường mất khả năng tập trung và lưu trữ thông tin. Vì vậy, giáo viên cần tổ chức các bài tập nhóm thông qua hệ thống “break room” của Zoom hoặc MS Team để học sinh chủ động và trực tiếp tìm hiểu bài học hoặc tổ chức các trò chơi mang tính cạnh tranh, vận động. cho bạn.

Theo cô Phương, để tránh trường hợp chỉ một số học sinh được gọi phát biểu tham gia làm bài, hoặc một số học sinh nổi trội hơn trả lời hết câu thì giáo viên nên lập danh sách câu hỏi và chuyển các em đến. lẫn nhau. trở lại với cả lớp sau giờ học. Các câu hỏi này có thể là dạng trắc nghiệm kèm theo đáp án, cho phép học sinh truy cập trực tuyến. Chức năng này được hỗ trợ bởi một số phần mềm như Poll Everywhere, Mentimeter …

Khi được trang bị tốt các kỹ thuật, công nghệ và phương pháp giảng dạy, học sinh sẽ duy trì được hứng thú và sự tập trung. Trẻ sẽ cân bằng được sức khỏe tinh thần và thể chất trong thời gian học trực tuyến kéo dài, cha mẹ cũng vì thế mà đỡ vất vả hơn.

Giáo viên Trường Tiểu học Thực hành Đại học Sài Gòn, TP.HCM dạy trực tuyến, tháng 9 năm 2021. Ảnh: Thầy cung cấp

Giáo viên Trường Tiểu học Thực hành Đại học Sài Gòn, TP.HCM dạy trực tuyến, tháng 9 năm 2021. Ảnh: Giáo viên cung cấp

Tính đến nay, nhiều địa phương trên cả nước đã nghỉ học hơn 5 tháng, trong đó có hơn một tháng học trực tuyến liên tục; ngoài 2-3 buổi học trực tuyến kéo dài của các năm học trước. Học sinh TP.HCM sẽ vẫn phải học trực tuyến ít nhất đến hết tháng 12. Sở Giáo dục và Hà Nội cho biết, vẫn vẫn còn nhiều khó khăn trong việc cho phép học sinh đi học trở lại dù Hà Nội được đánh giá đạt tiêu chí “vùng xanh”.

Mạnh Tùng – Thanh Hằng