Giáo Dục

Nhà giáo hiến kế quản lý dạy thêm

Các chuyên gia, giáo viên đề xuất giảm tải chương trình, đổi mới kỳ thi, đồng thời có cơ chế kiểm soát xung đột lợi ích khi ban hành quy định mới về dạy thêm, học thêm.

Tháng 5/2012, Bộ GD & ĐT ban hành Thông tư 17, đây là cơ sở pháp lý cao nhất để quản lý dạy thêm, học thêm. Tuy nhiên, Luật Đầu tư sửa đổi năm 2016 đã loại bỏ dạy thêm, học thêm ra khỏi danh mục ngành, nghề kinh doanh có điều kiện khiến việc cấp phép hoạt động này không còn hiệu lực. Do đó, tháng 9/2019, Bộ Giáo dục thông báo 8 trong số 22 điều của Thông tư 17 đã hết hiệu lực. Hiện Bộ đang đứng trước yêu cầu nghiên cứu ban hành quy định mới về dạy thêm, học thêm để quản lý đồng bộ, thống nhất.

Một nguyên lãnh đạo Sở GD-ĐT nội thành TP.HCM cho biết, Cần sớm ban hành các quy định mới, trên cơ sở sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện các quy định của Thông tư 17..

Theo đó, ông thống nhất chia việc dạy thêm, học thêm thành hai loại hình: trong nhà trường và ngoài nhà trường. Với việc dạy thêm trong trường học, ông đề xuất cơ chế siết chặt, chỉ cấp phép cho các trường có số lớp hạn chế. Mục tiêu của việc dạy thêm trong nhà trường là phụ đạo cho học sinh yếu kém.

Về lâu dài, các trường công lập nên hướng tới việc dạy học 2 buổi / ngày ở tất cả các khối lớp để học sinh tăng cường hoạt động thực hành, rèn luyện thể dục thể thao, sinh hoạt văn hóa, kỹ năng sống và tự học. Đây là giải pháp cơ bản để các em không phải học thêm.

Với loại hình ngoài trường, ông đề xuất tập trung quản lý 4 yếu tố: giáo viên, cơ sở vật chất, học phí và thời gian. Đặc biệt, gia sư phải có trình độ đại học sư phạm trở lên hoặc chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm. Bên cạnh việc cấp phép cho các trung tâm và cơ sở dạy thêm, cơ quan chức năng có thể cấp phép dạy thêm cho những giáo viên có năng lực.

Cơ sở vật chất của trung tâm dạy thêm phải đảm bảo điều kiện an toàn, các quy định cũ theo Thông tư 17 mới được sử dụng. “Nên tạo điều kiện cho các trường công lập cho các trung tâm dạy thêm học thêm thuê phòng, buổi tối thừa hoặc không sử dụng. Điều này vừa tránh lãng phí cơ sở vật chất, vừa tăng nguồn thu chính đáng cho các trường”, vị này nói.

Ngoài ra, thông tư mới cần có phụ lục quy định mức trần thu học thêm tùy vùng, tránh tình trạng mỗi nơi một kiểu. Thời gian học cũng cần được kiểm soát, không dạy thêm muộn, quá lâu ảnh hưởng đến người học.

Ông đề nghị giữ quy định cấm dạy thêm đối với: học sinh tiểu học, học sinh học hai buổi / ngày, học sinh học các lớp bình thường. Những giáo viên vi phạm điều cấm tùy theo mức độ sẽ bị tước giấy phép dạy có thời hạn.

TS Nguyễn Hoàng Chương, nguyên Hiệu trưởng Trường THPT Lộc Phát (tỉnh Lâm Đồng) nói rõ thêm về yêu cầu gia sư. Theo đó, giáo viên phải có ít nhất 5 năm kinh nghiệm đứng lớp, có sức khỏe và phẩm chất tốt.

Ông Chương đề xuất quy định số tiết dạy thêm tối đa của giáo viên trong một tuần phải cân đối với số giờ dạy ở trường. Ví dụ, nếu định mức cho giáo viên phổ thông là 17 giờ thì giáo viên dạy thêm sẽ không vượt quá con số đó. Quy định này nhằm tránh tình trạng giáo viên bận học thêm mà bỏ bê công việc chính của mình.

Tương tự, người học cũng cần được quy định thời gian tối đa cho việc dạy thêm. Nếu không, về lâu dài sức khỏe của bạn sẽ bị ảnh hưởng xấu.

Nữ sinh ôn tập môn Toán bằng tài liệu của trung tâm gia sư trước kỳ thi tuyển sinh lớp 10 TP.HCM năm 2018. Ảnh: Mạnh Tùng

Nữ sinh ôn tập môn Toán bằng tài liệu của trung tâm gia sư trước kỳ thi tuyển sinh lớp 10 TP.HCM năm 2018. Ảnh: Mạnh Tùng

Một số giáo viên khác đề nghị, Quy định mới về dạy thêm phải có cơ chế kiểm soát nguy cơ xung đột lợi ích. Đó là sự cạnh tranh giữa giáo viên nhận dạy thêm và giáo viên không hoặc chưa đủ trình độ giảng dạy; giáo viên và học sinh trong lớp chính khóa. Vì vậy, cần làm rõ quy định “giáo viên không được dạy thêm đối với học sinh mà mình đang dạy”, có chế tài xử lý đối với những giáo viên vi phạm.

“Với giáo viên tham gia dạy thêm, có thể khảo sát chất lượng hoặc thăm dò ý kiến ​​học sinh ở các lớp này để đảm bảo giáo viên thực hiện nghĩa vụ chính thức, không ép học sinh”, một giáo viên THPT ở Hà Nội nói. Hồ Chí Minh đề nghị.

Ở góc độ rộng hơn, TS Hoàng Ngọc Vinh, nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chuyên nghiệp (Bộ GD & ĐT) cho rằng, Ngoài quy chuẩn kỹ thuật, cần giải quyết tận gốc căn nguyên của vấn nạn dạy thêm, học thêm.

Ông Vinh chỉ ra 4 nguyên nhân cơ bản dẫn đến việc dạy thêm – học thêm: kinh tế (thu nhập gia đình được cải thiện, sinh ít hơn nên có điều kiện học thêm); văn hóa (cạnh tranh về điểm số vẫn còn phổ biến); xã hội (bằng cấp vẫn được coi trọng); giáo dục (học để thi, đạt thành tích). Bên cạnh đó, tuy đã giảm tải nhưng chương trình phổ thông vẫn còn nhiều phần chưa hợp lý, chưa cần thiết. Ngành giáo dục cần tiếp tục giảm nội dung để chương trình học không quá nặng.

Theo ông Vinh, nhiều giáo viên đến dạy thêm vì lương không đảm bảo đủ sống. Vì vậy, nâng cao thu nhập cho giáo viên cũng là một cách hạn chế tình trạng dạy thêm.

TS Vinh đồng tình với quan điểm về tiêu chuẩn giáo viên tham gia dạy thêm, điều kiện mở cơ sở dạy thêm … Cán bộ quản lý dạy thêm cũng cần tạo sự công bằng trong tiếp cận giáo dục giữa học sinh các vùng miền. cùng nhau. Đối với học sinh khó khăn ở vùng khó khăn, nhà trường có thể tổ chức các lớp phụ đạo, được Nhà nước hỗ trợ.

“Cha mẹ cần thông cảm và thấu hiểu con cái, không nên ép học đến mức quá tải. Phương pháp giáo dục tốt nhất là tự học, tự trưởng thành. Học thêm chỉ là giải pháp tạm thời, hiệu quả sẽ không” tồn tại lâu dài ”, ông Vinh nêu rõ.

Thạc sĩ Hồ Sỹ Anh (Viện Nghiên cứu Giáo dục, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM) cho rằng, việc quản lý dạy thêm, học thêm phải đi đôi với các biện pháp đồng bộ khác, nhằm hạn chế hoạt động này trong thời gian tới. Ngoài việc giảm tải chương trình học, thi cử, khuyến khích học sinh tự học, tăng lương cho giáo viên, chuyên gia này đề xuất cần thay đổi quan niệm về thành tích giáo dục theo hướng cởi mở và hiện đại hơn.

Theo đó, năng lực và phẩm chất của học sinh không thể đơn phương đo lường thông qua điểm số, điểm thi hay chứng chỉ ngoại ngữ, tin học. Quan trọng hơn, giáo viên và phụ huynh phát hiện và tôn trọng tài năng và sở trường của học sinh.

“Chẳng hạn, có em đam mê âm nhạc, có em đam mê thể thao, văn hóa, ẩm thực lại muốn làm những công việc đó. Nếu buộc phải học văn hóa thật giỏi để bằng bạn bằng bè hoặc đạt thành tích cao. Không chắc họ có hạnh phúc và thành công hay không ”, anh nói.

Một phụ huynh theo dõi lịch thi vào lớp 10 của TP.HCM năm 2017. Nhiều chuyên gia đề nghị giảm tải chương trình, đổi mới đề thi để hạn chế tình trạng dạy thêm, học thêm.  Ảnh: Mạnh Tùng

Một phụ huynh theo dõi lịch thi vào lớp 10 của TP.HCM năm 2017. Nhiều chuyên gia đề nghị giảm tải chương trình, đổi mới đề thi để hạn chế tình trạng dạy thêm, học thêm. Ảnh: Mạnh Tùng

Bộ trưởng Bộ GD & ĐT Nguyễn Kim Sơn ngày 11/11 cho biết, Bộ đang sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 17 – văn bản pháp luật quan trọng nhất quy định về hoạt động dạy thêm học thêm hiện nay. . Bộ cũng đang đề xuất dạy thêm thuộc danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện để thuận lợi hơn trong việc điều tiết hoạt động dạy thêm, học thêm.

Mạnh Tùng – Thanh Hằng