Công Nghệ

Nhà khoa học bàn việc khơi nguồn sáng tạo cho giới trẻ

Các nhà khoa học cho rằng thanh niên là nhân tố quan trọng, họ có nhiều yếu tố thuận lợi có thể học hỏi, trao đổi và đưa ra những sáng kiến ​​công nghệ kịp thời.

Là một trong những nhà khoa học nhận giải Quả cầu vàng 2021, TS Trương Thanh Tùng (33 tuổi), trưởng nhóm nghiên cứu thuốc mới, Viện nghiên cứu tiên tiến Phenikaa, giảng viên Khoa Dược, Đại học Phenikaa cho biết. Nguồn nhân lực trẻ luôn đóng vai trò chủ đạo trong sự phát triển và là lực lượng chính quyết định việc tiếp cận và làm chủ công nghệ mới..

Theo anh, ngoài sức trẻ và tri thức, các nhà khoa học trẻ phải có đam mê, khát vọng cống hiến và dám dấn thân. “Họ như cầu nối giữa tri thức, công nghệ mới, công nghệ tiên tiến của thế giới với các nhà khoa học thế hệ trước của Việt Nam”, TS Tùng nói.

TS Trương Thanh Tùng tại phòng thí nghiệm.  Ảnh: NVCC

TS Trương Thanh Tùng tại phòng thí nghiệm. Hình ảnh: NVCC

Tuy nhiên, TS Tùng cho rằng, các nhà khoa học trẻ còn gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận đề tài do Việt Nam hiện chưa có quỹ phát triển khoa học công nghệ quốc gia dành riêng cho thế hệ cán bộ nghiên cứu trẻ giai đoạn này. đầu sự nghiệp. Ông giải thích rằng ở các nước phát triển, các đội trẻ sẽ được tiếp cận với quỹ của chính quốc gia đó. Các quỹ này giống như một khoản đầu tư ban đầu để các nhà khoa học trẻ có thể tự mình “khởi động” hướng nghiên cứu mới. Trên thực tế, rất nhiều nghiên cứu trên thế giới có chất lượng, tính ứng dụng cao, có tính đột phá lớn với những hướng đi mới bắt nguồn từ những đầu tư ban đầu này.

TS Lê Xuân Lực (32 tuổi), Đại học Khoa học và Công nghệ Quốc gia Seoul (SeoulTech), Hàn Quốc cho rằng, để đáp ứng sự phát triển hàng ngày của xu hướng công nghệ, nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao có nhiều yếu tố thuận lợi vì có thể học hỏi, trao đổi và đưa ra những sáng kiến ​​công nghệ kịp thời. .

Trong thế giới phẳng và hội nhập toàn cầu ngày nay, việc tìm kiếm tài liệu và phương pháp nghiên cứu rất đa dạng từ nhiều nguồn khác nhau. Cùng niềm đam mê và sức bật ở lứa tuổi hiếu động, ham học hỏi nhất, các nhà khoa học trẻ sẽ đưa ra nhiều giải pháp để làm chủ công nghệ, hướng tới một nền khoa học mới đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội. .

TS Lê Xuân Lực.  Ảnh: NVCC

TS Lê Xuân Lực. Hình ảnh:NVCC

Các nhà nghiên cứu trẻ nên được quan tâm vì có nhiều khó khăn trong việc kiếm nguồn tài trợ để duy trì và theo đuổi sự nghiệp nghiên cứu. TS Lực cho biết, ở các nước phát triển, nghiên cứu khoa học công nghệ được hỗ trợ và đầu tư mạnh mẽ từ nhiều nguồn như chính phủ, viện nghiên cứu và vô cùng mạnh mẽ từ các công ty tư nhân. Tuy nhiên, ở trong nước, nguồn lực cho các hoạt động công nghệ nhằm nâng cao chất lượng nghiên cứu còn hạn chế. Đơn đặt hàng nghiên cứu từ các công ty tư nhân không nhiều, máy móc thiết bị nghiên cứu hạn chế, tài liệu ít được đầu tư, ngoại ngữ khó. Tiến sĩ Lực cho biết: “Có rất nhiều khó khăn cho các nhà khoa học trẻ nước ngoài về nước cống hiến để tìm kiếm một vị trí làm việc phù hợp.

Kỹ sư Phan Huỳnh Lâm (35 tuổi), hiện là đại diện cho công ty công nghệ Innodisk tại Việt Nam. Ông từng là Trưởng bộ môn Robot – Cơ điện tử – Tự động hóa, Phòng thí nghiệm trọng điểm Điều khiển số và Kỹ thuật hệ thống (Đại học Bách khoa TP.HCM). Theo kỹ sư Lâm, với sự phát triển của công nghệ, việc nghiên cứu khoa học hiện nay đã trở nên dễ dàng hơn. Các nghiên cứu được cập nhật nhanh chóng, dễ tiếp cận hơn. Kho lưu trữ khoa học được mở ra, các nhà nghiên cứu giảm bớt công sức tìm kiếm tài liệu.

Người đoạt giải Quả cầu vàng năm 2014 thừa nhận rằng các lĩnh vực công nghệ cao như trí tuệ nhân tạo đã có nhiều tài liệu mở. Ngoài ra, với sự hỗ trợ của công nghệ, các dự án nghiên cứu được thực hiện từ xa và ứng dụng vào nhiều lĩnh vực, thu hút một lượng lớn các nhà nghiên cứu và kỹ sư trẻ. Sau khi Covid-19 Việt Nam được rất nhiều công ty công nghệ cao đầu tư, đây cũng là cú hích tốt cho nền công nghệ nước nhà, thúc đẩy tài năng trẻ cống hiến và tiếp cận tinh hoa của các tập đoàn lớn. Đây là lý do tại sao các sáng kiến ​​của giới trẻ cần được quan tâm và ủng hộ trong thời đại toàn cầu hóa hiện nay.

Kỹ sư Phan Huỳnh Lâm.  Ảnh: Hà An

Kỹ sư Phan Huỳnh Lâm. Hình ảnh: Hà An

Nhìn nhận cơ hội của các nhà khoa học trẻ, kỹ sư Lâm cho rằng có rất nhiều doanh nghiệp trẻ, thành lập công ty. Từ phong trào khởi nghiệp, trước thực tế công nghệ phát triển quá nhanh cho thấy giới trẻ có lợi thế và tiềm năng phát triển rất lớn. Các khoản đầu tư hiện nay đang đầu tư rất nhiều vào công nghệ nên đây cũng là kết quả tất yếu của việc các startup non trẻ ra đời.

Cùng quan điểm, Lê Yên Thanh (28 tuổi), Giám đốc điều hành Phenikaa MaaS cho rằng, cần quan tâm nhiều hơn đến giới trẻ trong đổi mới sáng tạo vì thế mạnh hiện nay của họ là dễ dàng tiếp cận với kiến ​​thức và công nghệ mới. dường như giúp nảy sinh thêm nhiều ý tưởng mới trong bối cảnh hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong nước đang phát triển. Chia sẻ kinh nghiệm của mình, ông chủ Under 30 Forbes Việt Nam cho rằng, cách tốt nhất để tiếp cận kiến ​​thức mới là thông qua mạng internet, cụ thể là các video, tài liệu công nghệ được đăng tải trên các bài báo, hội thảo khoa học, … hiện có thể tiếp cận và học một cách dễ dàng chỉ cần tìm kiếm. mạng internet. “Khi chúng tôi xây dựng các ứng dụng mới cho những khách hàng cần các mô hình AI mới, chúng tôi sẽ xem trong các bài báo quốc tế về AI. Điều này giúp chúng tôi biết được các mô hình AI phù hợp và các tài liệu liên quan để nghiên cứu và triển khai các giải pháp của riêng mình”, Thành chia sẻ.

Lê Yên Thanh, 28 tuổi, CEO của Phenikaa MaaS.  Ảnh: NVCC

Lê Yên Thanh, 28 tuổi, CEO của Phenikaa MaaS. Hình ảnh: NVCC

Theo quan điểm của kỹ sư Phan Huỳnh Lâm về hạn chế trong nghiên cứu của các bạn trẻ, đó là khó khăn về kinh nghiệm quản lý dự án, con người và tài chính. Những yếu tố này thường kìm hãm các công ty thuần túy về kỹ thuật. Từ thực tế này, ông đề nghị nhà nước cần có cơ chế thông thoáng, dễ dàng hơn trong nhiều luật, thuế… để các startup hoạt động tốt hơn. Vì rất khó cho các nhà nghiên cứu khi vừa phải giải quyết các vấn đề kỹ thuật, vừa phải làm các công việc liên quan đến thuế, luật, chính sách …

Các nhà khoa học trẻ đều cho rằng cần ươm tạo những nhà khoa học trẻ, đầu tư cả về số lượng và chất lượng. TS Lê Xuân Lực cho rằng, để khuyến khích thanh niên sáng tạo khoa học công nghệ hơn nữa thì cần phải có cầu nối để các nhà khoa học trẻ tìm thấy nhau, có cơ hội trình bày ý tưởng mới và nhận được những đề xuất, đóng góp. Với sự hợp tác của các tổ chức, doanh nghiệp, tạo ra nhiều tri thức và phát triển khoa học công nghệ

Khơi nguồn sáng tạo và phát huy sáng kiến ​​trong giới trẻ là chủ đề được thảo luận tại Hội thảo do VnExpress tổ chức vào sáng 17/5 tại trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ. Hội nghị sẽ có phiên chính và phiên thảo luận về phát huy sáng kiến ​​khoa học trong giới trẻ.

Bạn đọc quan tâm có thể xem thông tin về Hội thảo đây.

Như Quỳnh – Hà An

Nguồn: https://vnexpress.net/nha-khoa-hoc-ban-viec-khoi-nguon-sang-tao-cho-gioi-tre-4463319.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button