Thế Giới

Nhà khoa học Chung Nam Sơn kêu gọi Trung Quốc học hỏi phương Tây vắc xin mRNA

Nhà khoa học Zhong Nanshan kêu gọi Trung Quốc học hỏi từ phương Tây về vắc xin mRNA - Ảnh 1.

Buổi trưng bày vắc xin COVID-19 của Công ty CNBG, đơn vị thuộc SinoPharm – Ảnh: REUTERS

“Chúng tôi (Trung Quốc) nên học hỏi những điều tốt ở các nước khác, chẳng hạn như vắc xin sử dụng công nghệ mRNA. Họ đã dành nhiều năm để nghiên cứu và tìm cách phát triển một loại vắc-xin mRNA chống lại COVID-19 chỉ trong vài tháng ”, Zhong Nanshan, nhà dịch tễ học hàng đầu của Trung Quốc, cho biết tại một diễn đàn khoa học ở thành phố Quảng Châu, Trung Quốc hôm 11/12.

Ông Chung nói thêm: “Tính cấp thiết của COVID-19 đã thúc đẩy nghiên cứu trong lĩnh vực này. Trung Quốc nên học hỏi từ các nước khác về các khía cạnh như công nghệ và cơ chế phân phối của vắc xin mRNA.” .

Theo báo South China Morning Post, Trung Quốc đã vượt qua những dè dặt ban đầu về vắc xin mRNA để bắt đầu phát triển vắc xin của riêng mình sử dụng công nghệ này. Trong khi đó, phương Tây có vắc xin mRNA của Moderna (Mỹ) và Pfizer (Mỹ) – BioNTech (Đức).

Ứng cử viên vắc xin mRNA đầu tiên của Trung Quốc đang được phát triển bởi Học viện Khoa học Quân sự, Công nghệ Sinh học Walvax và Khoa học Sinh học Thổ dân Tô Châu. Tuy nhiên, dữ liệu thử nghiệm giai đoạn cuối vẫn chưa được công bố.

Hiện cũng không có thông tin về việc liệu cơ quan quản lý dược phẩm của Trung Quốc có cấp phép cho vắc xin mRNA của công ty BioNTech của Đức hay không. Công ty này đã ký thỏa thuận với Công ty Fosun Pharma để phân phối và sản xuất vắc xin cho Trung Quốc.

Ông Chung Nam Sơn cũng cho biết thêm, tất cả các quốc gia nên cởi mở về việc sử dụng các loại vắc xin khác nhau, nếu tiêm hỗn hợp sẽ mang lại hiệu quả bảo vệ cao hơn.

Chung dự đoán rằng Trung Quốc có thể đạt được miễn dịch đàn vào cuối năm nay. Theo Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC), nước này đã tiêm đủ liều vắc xin COVID-19 cho 1,17 tỷ người, tương đương 82,5% dân số. Tính đến ngày 11/12, Trung Quốc cũng đã tiêm hơn 120 triệu liều vắc xin tăng cường.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/nha-khoa-hoc-chung-nam-son-keu-goi-trung-quoc-hoc-hoi-phuong-tay-vac-xin-mrna-20211212061503063.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button