Giáo Dục

Nhà khoa học lý giải việc mình nhận lời hướng dẫn học sinh nghiên cứu khoa học

Như Thiếu niên Như đã phản ánh, dự án “Phân lập, đánh giá khả năng tiêu tế bào gốc ung thư dạ dày của các phân đoạn chứa hợp chất saponin và điều chế sản phẩm từ lá nguyệt quế” của nhóm sinh viên Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Lan. Ban đầu là 1 trong số 7 dự án Bộ Giáo dục và Đào tạo lựa chọn gửi đến cuộc thi ISEF 2022.

Trong quá trình thực hiện đề tài, nhóm sinh viên do TS Nguyễn Phú Hùng, Chủ nhiệm Khoa làm trưởng nhóm. Công nghệ sinh học, Trường Đại học Khoa học – Đại học Thái Nguyên, tài liệu đã dẫn.

Khi nội dung của dự án được công bố trên trang web của ISEF, cũng như nhiều dự án khác của Việt Nam tham gia kỳ thi ISEF, dự án này bị nghi ngờ là sản phẩm chính của giáo viên chứ không phải của học sinh.

Công việc Trúng tuyển hay không phụ thuộc vào học sinh

Trao đổi với PV Thiếu niênTS Nguyễn Phú Hưng cho biết, theo quy định của Bộ GD-ĐT, khuyến khích các trường đại học hỗ trợ hoạt động nghiên cứu khoa học kỹ thuật của học sinh phổ thông. Theo đó, trường đại học có trách nhiệm giúp đỡ sinh viên về thiết bị cơ khí, gợi ý hướng nghiên cứu, sau khi sinh viên có ý tưởng mới bắt đầu.

Trong quá trình thực hiện dự án, sinh viên có cơ hội đến trường làm các thí nghiệm trong đề tài của mình (có thể là một phần, hoặc nhiều phần tùy theo mức độ của thí nghiệm).

Nhà khoa học giải thích nhận lời hướng dẫn sinh viên nghiên cứu khoa học - ảnh 1

Dự án của một học sinh được Sở GD & ĐT Thái Nguyên chọn tham gia kỳ thi ISEF 2022 là dự án nghi do một giáo viên trong trường thực hiện, vì có hàm lượng khoa học cao.

Quý Hiền lấy tài liệu

“Đạt giải hay không phụ thuộc vào học sinh. Giáo viên hướng dẫn các em làm một số thí nghiệm để thực hiện nghiên cứu của mình. Các em có hiểu vấn đề hay không, có trả lời được câu hỏi của giám khảo hay không đều phụ thuộc vào học sinh. Các thầy cô ở trường đại học không có nhiều thời gian để hướng dẫn các em một cách chi tiết. Vì vậy, khi có chủ đề, các em thường tự đặt câu hỏi rồi tự trả lời ”, TS Hùng chia sẻ.

TS Hùng cho rằng nếu các thí nghiệm ở dự án khoa học của sinh viên mà chỉ có trường đại học làm được, sinh viên không tự làm được là không đúng hoàn toàn.

“Đó không phải là tự nhiên thế giới Cuộc thi này được tổ chức. Điều quan trọng là sau khi tham gia, học sinh học được nhiều điều, như học cách đặt vấn đề, học cách giải quyết vấn đề nên trưởng thành hơn rất nhiều ”, TS Hùng nói.

Theo nội dung dự án của học sinh Thái Nguyên tham gia ISEF 2022, nhiều nhà khoa học băn khoăn không biết giáo viên hay học sinh có thể tự làm những việc sau: lên ý tưởng dự án, thiết kế phương pháp nghiên cứu, chiết xuất saponin, nuôi cấy tế bào, thao tác phân tích. thiết bị, xử lý dữ liệu?

Tiến sĩ Hùng cho rằng: “Bảo học sinh nghĩ ra và làm từ đầu đến cuối là không đúng. Nhưng học sinh có ý tưởng. Trong trường hợp này, các sinh viên nói rằng họ muốn nghiên cứu một loại cây thuốc nào đó có khả năng điều trị bệnh, đặc biệt là bệnh ung thư, sau đó giáo viên của họ đã đến trao đổi với trường đại học. Chúng tôi nói với họ rằng phòng thí nghiệm của trường đã nghiên cứu cách cây thuốc ảnh hưởng đến tế bào ung thư, và đề nghị bọn trẻ làm như vậy. ”

\N

TS Hùng cho rằng, việc sinh viên của Sở GD & ĐT Thái Nguyên tiếp cận cùng hướng mà phòng thí nghiệm của họ đang nghiên cứu là hợp lý, bởi giáo viên ở các trường đại học không thể tự thiết kế hướng nghiên cứu cho các em. Thứ nhất là do họ thiếu kinh nghiệm, thứ hai là liên quan đến nhiều vấn đề, chẳng hạn như phòng thí nghiệm có sẵn các dòng tế bào nghiên cứu khác hay không.

TS Hùng cho biết: “Khi đăng ký với Bộ GD-ĐT, học sinh cũng đã nói rõ dự án của mình nằm trong dự án nghiên cứu của chúng tôi. Nhiều khi mọi người đọc không hết nên hiểu nhầm, nói đây hoàn toàn là ý của học sinh thì không đúng ”.

Các Trường đại học giáo viên làm mẫu, sinh viên làm theo

Theo TS Hùng, dự án sử dụng khoảng 3-4 kỹ thuật nghiên cứu. Trẻ được làm quen với các kỹ thuật này trong phòng thí nghiệm, giáo viên ở trường đại học sẽ làm mẫu cho trẻ xem, sau đó trẻ lặp lại các bước. Khi vào phòng thí nghiệm, sinh viên ghi chép lại cách họ làm, với những thí nghiệm đơn giản mà họ tự làm. Thời gian sinh viên vào phòng thí nghiệm thường xuyên nhất là từ tháng 4 đến tháng 8 năm ngoái.

“Thành thật mà nói, sinh viên không phải lúc nào cũng được vào phòng thí nghiệm, bởi vì họ vẫn phải đến trường. Nhưng khách quan mà nói, có nhiều thí nghiệm học sinh có thể làm được, vì lặp lại không khó ”, TS Hùng nói.

TS Hùng cho biết thêm: “Nuôi cấy tế bào, thực hiện một vài thí nghiệm liên quan đến tế bào thì học sinh làm được. Còn việc phân tích dữ liệu thì tất nhiên cần phải có sự hướng dẫn của các giảng viên đại học, vì họ mới biết cách phân tích. Việc chiết tách saponin là các em được hướng dẫn bởi các giáo viên chuyên về hóa học.

Trước những thảo luận về quy mô của đề tài mà sinh viên xây dựng đề tài, TS Hùng cho rằng, thực chất những đề tài được gọi là “hoành tráng” như vậy để tạo ấn tượng, chứ nội dung đề tài thì chưa thực sự “ăn nhập” với đề tài. của một tiến sĩ ”như dư luận đã nghĩ.

Trên thực tế, nội dung nghiên cứu của sinh viên được trình bày ngắn gọn, có khoảng 4-5 kết quả. Khi đánh giá, Ban giám khảo căn cứ vào nội dung mà học sinh tự tìm hiểu, thông qua việc trả lời trực tiếp các câu hỏi của giáo viên trong hội đồng.

“Tôi nhận thấy những năm trước có nhiều đề tài hay nhưng do học sinh chưa hiểu hết nội dung, tham gia nghiên cứu chưa sâu nên không được thầy cô đánh giá cao”, TS Hùng nói. nhận xét.

TS Hùng cũng cho biết, sau khi cuộc thi cấp quốc gia kết thúc, ông từ chối tiếp tục hướng dẫn học sinh theo đuổi các cuộc thi tiếp theo vì rất bận. Hơn nữa, thời điểm đó, dư luận cũng có một số bình luận cho thấy mọi người chưa hiểu rõ về cuộc thi như anh.

“Nhìn nhận ở góc độ khách quan, cuộc thi này có hai mặt. Nếu ai đó tham gia cuộc thi để giành được thứ này hay thứ khác thì đó là bệnh thành tích. Nhưng với tư cách là một nhà khoa học, tôi có thể hy vọng sâu xa hơn là khơi dậy và tạo cho học sinh niềm đam mê nghiên cứu ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường phổ thông.

Khi tham gia, học sinh tự đặt câu hỏi, đặt vấn đề, tìm hiểu, đưa ra ý tưởng và sau đó nghiên cứu, từ đó học cách đặt vấn đề và giải quyết vấn đề. Sau này, khi vào đại học, các em có thể đam mê hơn để trở thành nhà nghiên cứu.

Như vậy, nó cũng có mặt tích cực chứ không hoàn toàn là tiêu cực. Từ suy nghĩ đó, tôi đồng ý tham gia hướng dẫn các em dù rất bận nhưng mãi đến gần đây tôi mới tham gia. Từ quan tâm khoa học thuần túy, đây là một điều tốt. Dư luận bàn tán về nó khiến chúng tôi rất buồn. Vì tôi cũng được học hành tử tế nên tôi cũng muốn dùng những gì học được để làm việc gì đó… Tôi muốn báo chí chia sẻ để dư luận hiểu rõ hơn vấn đề, hiểu rõ cả hai mặt của việc này ”.

TS Nguyễn Phú HùngNguồn: https://thanhnien.vn/nha-khoa-hoc-ly-giai-viec-minh-nhan-loi-huong-dan-hoc-sinh-nghien-cuu-khoa-hoc-post1459552.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button