Công Nghệ

Nhà khoa học Việt được vinh danh ‘tài năng trẻ thế giới’

PGS. Hồ Thị Thanh Vân được L’Oréal – UNESCO vinh danh là nhà khoa học trẻ tài năng của thế giới năm 2022 vì những đóng góp của ông trong lĩnh vực pin nhiên liệu.

Lễ trao giải Nhà khoa học trẻ tài năng thế giới năm 2022 trong khuôn khổ chương trình trao giải thưởng khoa học L’Oreal – UNESCO vì sự phát triển của phụ nữ trong khoa học đã được tổ chức tại Paris vào tối ngày 22 tháng 6. PGS.TS. TS Hồ Thị Thanh Vân cùng 14 nhà khoa học nữ trẻ xuất sắc đại diện cho 5 châu lục vinh dự nhận Giải thưởng Nhà khoa học trẻ tài năng thế giới năm 2022. Giải thưởng tôn vinh các nhà khoa học nữ trong các lĩnh vực khoa học và công nghệ. các lĩnh vực Khoa học Đời sống, Môi trường, Vật lý, Toán học và Khoa học Máy tính.

Đây là lần thứ 3 Việt Nam có nhà khoa học được xướng tên ở giải thưởng này. Giải thưởng trị giá 15.000 euro (15.840 USD), cùng các chương trình đào tạo lãnh đạo nữ.

PGS.TS Hồ Thị Thanh Vân (phải) nhận giải tại Paris tối 22/6. Ảnh: BTC

Phó Giáo sư Hồ Thị Thanh Vân (phải) nhận giải thưởng tại Paris vào tối 22 tháng 6. Hình ảnh: BTC

PGS. Hồ Thị Thanh Vân hiện là giảng viên, Trưởng phòng Khoa học Công nghệ và Đối ngoại, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường, Thành phố Hồ Chí Minh. Cô đã được Hội đồng Khoa học Thế giới L’Oreal- UNESCO cho Phụ nữ trong Khoa học lựa chọn cho giải thưởng 2022 cho nghiên cứu của cô về pin nhiên liệu.

PGS. Công việc của Vân đã thay thế bạch kim trong pin nhiên liệu, giúp giảm giá thành và có pin bền hơn. Kết quả là cô ấy đã tạo ra một loại pin nhiên liệu rẻ hơn 20% so với loại thông thường. Trước đây, một hệ thống pin nhiên liệu có giá khoảng 300 triệu đồng thì nay chỉ còn 240 triệu đồng.

Nghiên cứu được đánh giá sẽ giúp tối ưu hóa hoạt động của pin nhiên liệu nhằm nâng cao hiệu suất và cho phép sản xuất năng lượng hydro bền vững, tránh đốt nhiên liệu hóa thạch và giảm lượng khí thải carbon.

Nghiên cứu này đã được Hội đồng Khoa học Quốc gia của L’Oreal – UNESCO trao tặng Giải thưởng Nhà khoa học nữ tài năng Việt Nam vì sự phát triển của phụ nữ trong khoa học 2019.

Theo PGS. TS Hồ Thị Thanh Vân, thành công của nghiên cứu này sẽ góp phần mở ra con đường chuyển đổi sang nền kinh tế vòng tròn, theo đó, nhiên liệu tái tạo, xanh và bền vững sẽ được sử dụng theo chu trình. tiếp diễn. Bà nói: “Cách tiếp cận này sẽ định hình các giải pháp công nghệ năng lượng và kỹ thuật hiệu quả cao của thế kỷ 21.

PGS.  PGS.TS Hồ Thị Thanh Vân tại phòng thí nghiệm.  Ảnh: NVCC

PGS. PGS.TS Hồ Thị Thanh Vân tại phòng thí nghiệm. Hình ảnh: NVCC

Bà Nguyễn Ngọc Tuyết Trinh, Giám đốc Chương trình Giải thưởng Khoa học Quốc gia L’Oreal – UNESCO Vì sự Phát triển của Phụ nữ trong Khoa học Việt Nam cho biết, được triển khai từ năm 2009, chương trình đã vinh danh 32 nhà khoa học nữ Việt Nam, giúp kết nối các nhà khoa học nữ Việt Nam. với cộng đồng nghiên cứu khoa học quốc tế. Chương trình cũng hỗ trợ giới thiệu các công trình nghiên cứu khoa học góp phần giải quyết các thách thức của xã hội hiện đại của các nhà khoa học nữ Việt Nam ra thế giới.

Hải minh

Nguồn: https://vnexpress.net/nha-khoa-hoc-viet-duoc-vinh-danh-tai-nang-tre-the-gioi-4479660.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button