Công Nghệ

Nhà kính trồng hạt giống đột biến trong vũ trụ

UAENhà kính công nghệ cao của công ty StarLab Oasis sẽ trồng những hạt giống đột biến trong không gian ở sa mạc và trong quỹ đạo Trái đất.

Thiết kế của nhà kính không gian bên trong mô-đun Nanoracks StarLab.  Ảnh: Nanoracks / Mack Crawford

Thiết kế của nhà kính không gian bên trong mô-đun Nanoracks StarLab. Ảnh: Nanoracks / Mack Crawford

Công ty Nanoracks, đơn vị triển khai các vệ tinh nhỏ từ Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), vừa thành lập một công ty con chuyên về khoa học và công nghệ tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) mang tên StarLab Oasis. Theo tổng giám đốc Allen Herbert, công ty mới sẽ mở nhà kính thử nghiệm đầu tiên vào năm 2022. Các nhà khoa học của StarLab Oasis sẽ phóng hạt giống của các loại cây nông nghiệp quan trọng vào không gian để tạo ra các đột biến giúp tạo ra các giống mới có sức bền và năng suất cao hơn. Kỹ thuật gây đột biến không gian này đã được áp dụng thành công ở Trung Quốc trong hơn ba thập kỷ.

Hiện nay, Trung Quốc là quốc gia duy nhất trên thế giới triển khai chương trình nhân giống ngoài vũ trụ, mang lại nhiều lợi ích cho người dân. Trung Quốc đã phóng hạt giống vào không gian trong nhiều chuyến bay kể từ cuối những năm 1980. Năm 2006, vệ tinh Shijian-8 quay quanh quỹ đạo và quay trở lại Trái đất cùng với 215 kg rau và hạt giống. Các cơ quan quản lý nông nghiệp ở Trung Quốc đã phê duyệt hơn 200 cây trồng không gian đột biến với năng suất được cải thiện, khả năng thích ứng với môi trường cao hơn và kháng bệnh kể từ những năm 1990, bao gồm cả lúa mì. Được trồng nhiều thứ hai trong nước, Luyuan 502.

“Một ngày nào đó, sản xuất lương thực bền vững và hiệu quả kinh tế sẽ tập trung chủ yếu ở sa mạc, môi trường khắc nghiệt và người ngoài Trái đất. Nguyên nhân là do nguồn năng lượng mặt trời tái tạo dồi dào. Nhờ công nghệ được phát triển bởi StarLab Oasis, chúng tôi chắc chắn có thể trồng thực phẩm hiệu quả hơn trong sa mạc và trong không gian nhờ năng lượng sẵn có ”, Herbert chia sẻ.

Tác động ngày càng tăng của biến đổi khí hậu có thể biến ngày càng nhiều đất canh tác trên Trái đất trở thành những nơi dễ bị tác động bởi thời tiết khó lường. Đồng thời, các cơ quan vũ trụ đang tìm kiếm công nghệ cho phép trồng thực phẩm ở những nơi cực đoan ngoài Trái đất như Mặt trăng, sao Hỏa hoặc các thiên thể có nhiệt độ lạnh giá, bầu khí quyển và rất ít nước. StarLab Oasis hy vọng rằng các nhà kính trồng các loại cây đột biến mới, có khả năng phục hồi tốt hơn sẽ giúp thay đổi nền nông nghiệp ở một khu vực phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu lương thực.

Trước đó, Nanoracks đã từng phóng hạt giống lên Trạm vũ trụ quốc tế, trong đó có hạt giống cây cọ được Cơ quan Vũ trụ UAE lựa chọn vào năm 2019. Những hạt giống này đang được nghiên cứu tại Đại học UAE. Nanoracks cũng đang phát triển công nghệ để biến các giai đoạn tên lửa đã qua sử dụng thành các trạm vũ trụ mini. Trạm đầu tiên có thể bắt đầu hoạt động vào năm 2024, và có khả năng một số trong số đó sẽ hoạt động như nhà kính trên quỹ đạo của StarLab Oasis, theo Herbert.

An Khang (Theo dõi Không gian)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/nha-kinh-trong-hat-giong-dot-bien-trong-vu-tru-4352939.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button