Kinh Doanh

Nhà máy gây sốc vì tuyển 135 công nhân mới thì 1/3 là thạc sĩ, còn lại đều tốt nghiệp đại học danh giá của Trung Quốc


Tại tỉnh Hà Nam (Trung Quốc), nhiều người có trình độ thạc sĩ đang làm công nhân chế biến thuốc lá trong các nhà máy. Nhà sản xuất thuốc lá China Tobacco Henan Industrial Co. gần đây đã trở thành tâm điểm tranh cãi vì trình độ học vấn ấn tượng của các công nhân dây chuyền sản xuất mới được tuyển dụng của công ty.

Theo SCMP, gần một phần ba trong số 135 công nhân này có bằng thạc sĩ, trong khi số còn lại là sinh viên từ các trường đại học hạng cao ở Trung Quốc.

Chỉ vài tháng trước, một trường tiểu học tư thục ở nước này cũng gây chú ý vì toàn bộ giáo viên mới được tuyển dụng đều tốt nghiệp thạc sĩ từ các trường đại học hàng đầu trong và ngoài Trung Quốc, trong đó có Đại học Khoa học và Công nghệ. Đại học Columbia, Đại học Thanh Hoa và Đại học Bắc Kinh.

Những câu chuyện này đã tạo nên những cuộc tranh luận sôi nổi tại đất nước tỷ dân trong bối cảnh thị trường việc làm ngày càng cạnh tranh và số lượng người có trình độ đại học ngày càng tăng hàng năm.

Nhà máy gây sốc vì tuyển mới 135 công nhân, 1/3 trong số đó là thạc sĩ, số còn lại tốt nghiệp từ các trường đại học danh tiếng của Trung Quốc - Ảnh 1.

Bộ Giáo dục Trung Quốc cho biết mùa hè này, 9,09 triệu sinh viên tốt nghiệp đại học đã tham gia thị trường việc làm, tăng so với 8,74 triệu sinh viên năm ngoái. Theo số liệu chính thức, hơn 54% dân số Trung Quốc trong độ tuổi 18-22 đã học đại học. Năm 2002, tỷ lệ đó chỉ là 15%.

Jennifer Feng, chuyên gia nhân sự của một công ty tuyển dụng hàng đầu Trung Quốc cho biết: “Điều này có nghĩa là chúng ta đã bước vào kỷ nguyên phổ cập giáo dục đại học. Hơn một nửa số thanh niên bạn gặp trên mạng thành phố có bằng cử nhân hoặc cao hơn. Do đó, giá trị của bằng đại học bị giảm xuống. Giờ đây, việc có bằng cử nhân đã trở thành yêu cầu tối thiểu khi tuyển dụng. “

Liu Haotian, người tốt nghiệp cử nhân tài chính tại Đại học Tài chính Thượng Hải năm 2019, thừa nhận rằng anh đã phải hạ thấp kỳ vọng của mình sau một năm tìm kiếm việc làm không thành công.

“Ban đầu, tôi nhắm đến các tổ chức tài chính, nhưng sau đó tôi nhận ra rằng mình không thể cạnh tranh cho những vị trí ở đó. Các đối thủ của tôi đều đến từ các trường đại học nổi tiếng hơn hoặc có bằng cấp cao hơn tôi”, anh chia sẻ.

Đầu năm nay, anh được nhận vào làm chuyên viên tại một công ty hàng đầu trong ngành môi giới bất động sản ở Trung Quốc với mức lương cơ bản hàng tháng là 8.000 nhân dân tệ (khoảng 1.238 USD) cộng với hoa hồng.

“Tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ kinh doanh bán và cho thuê nhà. Cho đến nay, tôi vẫn chưa bán được căn nào”, Liu nói.

Liu không phải là sinh viên tốt nghiệp đại học duy nhất tham gia lĩnh vực bất động sản trong những năm gần đây. Ở Trung Quốc, đây là một ngành có tiêu chí tuyển dụng thấp, mang tiếng xấu về thông tin giả mạo và mức phí mập mờ.

Một báo cáo cho biết hơn 60% nhân viên kinh doanh bất động sản ở Bắc Kinh và Thượng Hải có bằng cử nhân.

Nhà máy gây sốc vì tuyển mới 135 công nhân, 1/3 trong số đó là thạc sĩ, số còn lại đều tốt nghiệp từ các trường đại học danh tiếng của Trung Quốc - Ảnh 2.

Xiong Bingqi, Giám đốc Viện Nghiên cứu Giáo dục Thế kỷ 21, cho biết số lượng lớn sinh viên tốt nghiệp không phải là vấn đề mà vấn đề là ngành dịch vụ, nơi thu hút nhiều sinh viên mới tốt nghiệp nhất, hiện không tạo ra đủ việc làm mặc dù chiếm 54% GDP của Trung Quốc.

Ông nhận xét: “Nếu các cử nhân có thể đảm nhận và tạo ra sự đổi mới trong công việc mà học sinh học hết cấp 3 đã làm trước đây thì sẽ không lãng phí nguồn nhân lực. Thay vào đó, nó sẽ giúp cải thiện và tạo ra nhiều việc làm phù hợp hơn cho những người có bằng cử nhân tại tương lai”.

Tuy nhiên, Liu không thấy rằng bằng cấp của mình sẽ tạo ra sự khác biệt trong công việc. “Tôi nghĩ rằng một sinh viên tốt nghiệp trung học có thể làm được điều này tốt như một cử nhân. Điều quan trọng là bạn là ai chứ không phải bằng cấp của bạn”, ông nói.

Khi được hỏi liệu anh có thể áp dụng những gì học được từ trường đại học vào công việc không, anh cười và trả lời: “Không có gì”.

Nguồn: SCMP

Mộc Tiên

Theo Kinh doanh và Tiếp thị

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button