Tin Tức

Nhà máy vaccine COVID-19 đầu tiên của châu Phi đứng trước nguy cơ đóng cửa

Chú thích ảnh
Một nhân viên của công ty Aspen Pharmacary làm việc tại nhà máy ở Gqeberha, Nam Phi vào tháng 10 năm 2021. Ảnh: Reuters

Việc ký kết thỏa thuận cấp phép vào cuối năm ngoái để Aspen Pharmacare của Nam Phi đóng chai và bán vắc xin COVID-19 của Johnson & Johnson đã được ca ngợi là “cứu cánh” cho một lục địa đã sớm thất bại. trong thời kỳ đại dịch. Tuy nhiên, chỉ sáu tháng sau, nhà máy sản xuất vắc xin COVID-19 đầu tiên của châu Phi đứng trước bờ vực đóng cửa vì cung không đủ cầu.

Khi được hỏi liệu bà có tiêm mũi tăng cường sau khi tiêm hai mũi Pfizer vào năm ngoái hay không, bà Agnes Mohale, 70 tuổi nói: “Tôi không biết nó để làm gì. Tôi sẽ không tiêm mũi thứ ba. Tôi không. lo lắng.”

Việc Mohale miễn cưỡng tiêm liều vắc-xin thứ ba phản ánh nhu cầu về vắc-xin COVID-19 ở Nam Phi giảm mạnh. Ở quốc gia này, chỉ 5% người dân được tiêm nhắc lại và chỉ 1/3 trong tổng số 60 triệu người đã tiêm đủ hai mũi. Đây là một phần lý do khiến nhiều nhà quan sát đặt câu hỏi về tương lai của nhà máy sản xuất vắc xin lớn nhất lục địa đen.

Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca tử vong do COVID-19 trên toàn châu Phi thấp hơn các châu lục khác. Châu Phi chỉ chiếm 8,3% trong số 14,9 triệu ca tử vong do COVID-19 trên thế giới. Một số chuyên gia chỉ ra rằng tỷ lệ tử vong ở châu Phi càng thấp càng tốt vì châu Phi là châu lục trẻ nhất, với độ tuổi trung bình là 19,7 so với 42,5 ở châu Âu.

Các chuyên gia cảnh báo rằng châu Phi không thích vắc-xin và cơ sở hạ tầng y tế kém có nghĩa là châu Phi có thể tiếp tục bị tàn phá bởi căn bệnh này trong trường hợp các biến thể mới xuất hiện. Trong khi đó, việc sản xuất vắc-xin trong nước có nguy cơ ngừng hoàn toàn, khiến châu lục này không được chuẩn bị cho những đợt bùng phát trong tương lai.

Tiến sĩ Ayoade Alakija, đồng chủ tịch của Liên minh phân phối vắc xin châu Phi, cho biết: “Việc thiếu động lực trong việc tiêm chủng đang ảnh hưởng đến sự sẵn sàng của chúng tôi đối với các biến thể hoặc mối đe dọa vi rút tiếp theo. . Điều này đang ảnh hưởng đến nỗ lực sản xuất vắc xin của địa phương và khu vực ”.

Vào đầu mùa dịch, chỉ có 4 quốc gia ở châu Phi có đủ năng lực sản xuất vắc xin, gồm Nam Phi, Ai Cập, Senegal và Tunisia. Đến nay, 15 quốc gia châu Phi đang triển khai các dự án sản xuất vắc xin.

Chỉ còn vài ngày nữa là đến thời hạn mà WHO đặt ra mục tiêu cho các quốc gia, phải đảm bảo 70% dân số được tiêm 2 liều vắc xin vào tháng 6 năm 2022. Chỉ có hai quốc gia châu Phi – Mauritius và Seychelles – đạt được mục tiêu đó. xa. Chỉ 17,4% dân số châu Phi đã tiêm xong 2 liều vắc-xin COVID-19. Đây là tỷ lệ thấp nhất so với bất kỳ châu lục nào. Ở các nước thuộc Liên minh Châu Âu, tỷ lệ là 73,5%.

Tiến sĩ John Nkengasong, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Phi, cho biết mục tiêu 70% vào giữa năm 2022 “rõ ràng là không thể đạt được đối với hầu hết các quốc gia ở châu Phi” nhưng sẽ đạt được mục tiêu vào cuối năm nay.

Tuy nhiên, về mặt cá nhân, nhiều quan chức y tế công cộng cho rằng mục tiêu này nằm ngoài khả năng của các nước châu Phi do người dân ngại tiêm chủng và tỷ lệ nhiễm COVID-19 cao trong quá khứ. . Một báo cáo của WHO chỉ ra rằng vào cuối năm 2021, khoảng 2/3 người châu Phi có thể đã nhiễm COVID-19, ngay cả trước khi biến thể Omicron quét qua lục địa này.

Chris Vick, chuyên gia quan hệ công chúng tại tổ chức tình nguyện Covid Comms SA, lý giải nhu cầu vắc xin giảm ở Nam Phi là do nhiều người chủ quan, cho rằng biến thể Omicron ít nguy hiểm hơn. “Mọi người bắt đầu cảm thấy mệt mỏi. Tầm quan trọng của tiêm chủng như một biện pháp phòng ngừa đang mất dần đi so với trước đây. ”

Ở Nigeria – quốc gia đông dân nhất châu Phi, chỉ 8,1% người dân được tiêm hai mũi vắc xin. Giáo sư Yap Boum, một nhà dịch tễ học người Cameroon đại diện cho khu vực cho biết: “Khi hầu hết người dân châu Phi đã bị nhiễm bệnh, cộng với nhận thức nguy cơ thấp và không tin tưởng vào vắc-xin, mọi người chắc chắn sẽ không chạy đi tiêm phòng.” Trung tâm Nghiên cứu Epicenter Africa chỉ ra rằng COVID-19 đã bị “đưa ra khỏi danh sách ưu tiên” của các mối quan tâm về sức khỏe ở châu Phi. “Khi đối mặt với tình trạng suy dinh dưỡng, sốt rét, tả, sốt vàng da, sởi, tại sao bạn nên ưu tiên sử dụng COVID-19?”Nguồn: https://baotintuc.vn/the-gioi/nha-may-vaccine-covid19-dau-tien-cua-chau-phi-dung-truoc-nguy-co-dong-cua-20220531163150470.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button