Thế Giới

Nhà ngoại giao Trung Quốc nghi Covid-19 đến từ tôm hùm Mỹ

Tài khoản Twitter của Tổng lãnh sự quán Trung Quốc và hơn 550 người khác đã lan truyền thông tin về Covid-19 chứa trong một lô tôm hùm từ Mỹ đến Vũ Hán vào tháng 11 năm 2019.

Marcel Schliebs, một chuyên gia về thông tin sai lệch tại Đại học Oxford của Anh, đã theo dõi các thông điệp mà các quan chức nước ngoài và truyền thông Trung Quốc đã đăng trên Twitter trong 18 tháng qua. Vào giữa tháng 9, chuyên gia này đã phát hiện ra một giả thuyết “đáng ngạc nhiên” về nguồn gốc Covid-19 lan truyền bởi các nhà ngoại giao Trung Quốc.

Schliebs cho biết vào ngày 21 tháng 10 rằng Tổng lãnh sự Trung Quốc tại Ấn Độ Trà Lập Hữu đã tweet rằng Covid-19 có thể đã đến Vũ Hán từ một lô tôm hùm nhập khẩu từ Maine, Mỹ đến một chợ hải sản trong thành phố. đường phố này vào tháng 11 năm 2019. Đây là giả thuyết mới nhất về nguồn gốc của Covid-19 đã được các tài khoản Twitter có liên quan đến Trung Quốc nêu ra trong hai năm qua.

Điều tra sâu hơn, Schliebs phát hiện ra một mạng lưới gồm hơn 550 tài khoản Twitter cùng lan truyền thông điệp giống nhau, được dịch sang nhiều thứ tiếng như Anh, Pháp, Ba Lan, Hàn Quốc và thậm chí cả tiếng Latinh, được đăng đều đặn vào khoảng 8-11 giờ sáng theo giờ Bắc Kinh. thời gian mỗi ngày.

Một con tôm hùm bên ngoài lồng đánh cá dưới đáy biển ngoài khơi Biddeford, Maine, Mỹ tháng 8 năm 2018. Ảnh: AP.

Một con tôm hùm bên ngoài lồng đánh cá dưới biển ngoài khơi bờ biển Biddeford, Maine, Mỹ tháng 8 năm 2018. Ảnh: AP.

Trong số này, một số có vẻ là “tài khoản nhân bản” với rất ít hoặc không có người theo dõi. Schliebs cho biết những người khác là những tài khoản đã được xác minh đã bị chiếm đoạt để truyền bá lý thuyết.

“Rất khó để đưa ra kết luận, nhưng chúng ta có thể thấy rằng đó là một chiến dịch thông tin sai lệch có bài bản và có lợi cho Trung Quốc”, chuyên gia này nói.

Các phương tiện truyền thông Trung Quốc nhiều lần đưa ra giả thuyết rằng Covid-19 có thể đến từ thực phẩm đông lạnh. Schliebs cho biết Tổng lãnh sự Trà Lập Hữu vào tháng 12 năm 2020 đã tweet rằng Covid-19 có thể đã đến Vũ Hán từ nơi khác thông qua các gói hàng đông lạnh, và kêu gọi một cuộc điều tra về một giả thuyết khác rằng quân đội Hoa Kỳ có liên quan đến việc lây lan nCoV.

Schliebs cho biết anh đã chia sẻ với Twitter danh sách các tài khoản có hành vi bất thường. Sau khi xem xét, Twitter đã khóa các tài khoản trên theo chính sách của mình để ngăn chặn spam và thao túng.

“Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là giữ an toàn cho mọi người và chúng tôi luôn cảnh giác về sự lan truyền có phối hợp của tin tức giả mạo trên nền tảng của chúng tôi”, phát ngôn viên của Twitter, Marco Bilello, cho biết.

Twitter đang điều tra mạng lưới các tài khoản chưa được xác thực để xem liệu chúng có liên kết đến Trung Quốc hay không, nhưng quá trình này có thể mất hàng tháng.

Vì nhóm của Schliebs đã nhanh chóng xác định được mạng, tác động của chúng “có thể rất nhỏ”, vì các tài khoản đã bị tạm ngưng trước khi thu hút được nhiều sự quan tâm, chuyên gia cho biết.

Các nhân viên cảnh sát đứng gác trước chợ hải sản Huanan ở Vũ Hán vào tháng 1 năm 2020. Ảnh: Reuters.

Các nhân viên cảnh sát đứng gác trước chợ hải sản Huanan ở Vũ Hán vào tháng 1 năm 2020. Ảnh: Reuters.

Ngành công nghiệp tôm hùm của Maine đã bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung trong nhiều năm. Xuất khẩu tôm hùm sống của Mỹ sang Trung Quốc giảm 40% trong năm 2019, sau khi Trung Quốc áp thuế nặng đối với tôm hùm Mỹ trong cuộc chiến thương mại do Tổng thống Donald Trump khởi xướng.

Xuất khẩu tôm hùm của Mỹ sang Trung Quốc tăng trở lại vào năm 2020, sau khi Bắc Kinh nới lỏng các hạn chế đối với mặt hàng này. Một số chuyên gia lo ngại rằng Trung Quốc có thể áp đặt hạn chế nhập khẩu thủy sản trong tương lai, sau các quyết định hạn chế nhập khẩu tôm hùm Australia và cá hồi Nauy.

Một số bài báo về giả thuyết tôm hùm Maine có thể là nguồn cung cấp Covid-19 đã trích dẫn một báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố vào tháng 3 cho rằng nCoV có thể tồn tại trong các sản phẩm và bao bì được giữ lạnh trong thời gian dài.

Những người khác đưa ra giả thuyết rằng các bệnh về phổi mà Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Maine (CDC) kết luận là do thuốc lá điện tử, có thể là trường hợp Covid-19 đầu tiên. Tuy nhiên, Maine CDC tuyên bố rằng lý thuyết này không có cơ sở khoa học.

Nguyễn Tiến (Theo dõi NBC News)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/nha-ngoai-giao-trung-quoc-nghi-covid-19-den-tu-tom-hum-my-4375695.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button