Đời Sống

Nhà nông đi học tiếng Anh

Đúng 19h tối, nông dân xã Cẩm Hà (TP. Hội An) liên tục đến lớp. Buổi học kéo dài 2 giờ. Bên trong căn phòng rộng hơn 200m2 nằm ở hội trường tầng 2 của UBND xã, các “học sinh” từ 22 đến hơn 50 tuổi ghi bài, luyện phát âm …

Nông dân đi học tiếng Anh - ảnh 1

Người nông dân học tiếng Anh lúc đầu

Mất khách vì ngoại ngữ yếu

Bà Trần Thị Tánh, 48 tuổi, quê ở xã Cẩm Hà, đã hơn 20 năm gắn bó với làng rau Trà Quế nổi tiếng. Làng rau 400 năm tuổi này là một điểm đến thú vị. Hàng năm đón hàng nghìn lượt khách du lịch đến tham quan, chủ yếu là khách Tây. Thời điểm không có bản dịch Covid-19Hàng ngày, chị Tánh tiếp xúc với nhiều du khách nước ngoài, nhưng do không rành ngoại ngữ nên việc giao tiếp gặp “trục trặc”, lạc giọng. “Nhiều lần khách nước ngoài hỏi nông dân chăm sóc, tưới rau như thế nào… Nhưng tôi không biết trả lời thế nào, khách cười rồi bỏ đi. Lúc đó, tôi cảm thấy hơi xấu hổ ”, Tánh chia sẻ.

Bà Tánh nhận ra làm du lịch Nếu bạn không có một chút vốn tiếng Anh, bạn sẽ mất đủ. Tôi biết vậy, nhưng lâu rồi không có cơ hội học ngoại ngữ. “Khi hay tin Hội LHPN xã Cẩm Hà tổ chức lớp học tiếng Anh miễn phí, tôi mừng lắm, đăng ký tham gia ngay. Hy vọng sau lớp học này, tôi sẽ tự tin hơn khi giao tiếp với du khách nước ngoài ”, chị Tánh chia sẻ.

Bà Lê Thị Bốn (52 tuổi, ở xã Cẩm Hà) “xuất thân” nông dân nhưng lại mở spa phục vụ du khách. “Nhưng khi khách nước ngoài hỏi dịch vụ làm đẹp, tôi không biết trả lời thế nào, khiến họ lần lượt bỏ đi. Hậu quả là spa của gia đình tôi thất thu một khoản lớn “, bà Bốn nhớ lại. Đây cũng là lý do bà đăng ký học tiếng Anh ngay khi địa phương thông báo mở lớp. Trước mỗi buổi học, bà chủ động sắp xếp công việc. để có thời gian đến lớp. Sau những buổi học đầu tiên, cô có thể nói được vài câu tiếng phổ thông. “Tôi già rồi, không thể học và tiếp xúc nhanh như một người trẻ tuổi. Nhưng sau một vài buổi học, tôi có thể nói những câu đơn giản. Để cải thiện, tôi cũng lên mạng tìm hiểu thêm về cách phát âm “, chị Bốn cho biết.

\N

Nông dân đi học tiếng Anh - ảnh 2

Có một “chương trình giảng dạy” được soạn riêng cho những học sinh đặc biệt

Chuẩn bị “chương trình giảng dạy” của riêng bạn

Chị Trương Thị Bích Hồng (37 tuổi, chủ một trung tâm tiếng Anh ở xã Cẩm Hà), cùng em gái là Trương Thị Phượng đứng ra dạy tiếng Anh miễn phí cho nông dân sau khi được địa phương động viên, kêu gọi. Ở mỗi lớp, cô Phương đứng trên bục giảng, còn cô Hồng đến từng học sinh chưa hiểu bài để hướng dẫn cặn kẽ hơn. Bạn nào không theo kịp sẽ được kèm cặp trên lớp để hiểu bài.

Sau một vài buổi học, cơ bản nhiều chị em đã đọc và biết cách ghép từ thành câu. Bạn chỉ cần đến lớp, và tất cả các tài liệu đã được chúng tôi chuẩn bị

Bà Trương Thị Bích Hồng chủ trung tâm tiếng anh xã Cẩm Hà

Dạy lớp học đặc biệt Trong trường hợp này, cô Hồng tự soạn giáo án. Trong đó, từ vựng mới không chỉ được ghi lại bằng tiếng Anh mà còn được “phiên âm” sang tiếng Việt. Mỗi câu được viết chi tiết để học sinh ghép lại với nhau rồi đọc đi đọc lại nhiều lần. “Sau một vài buổi học, cơ bản nhiều chị em đã đọc và biết cách ghép từ thành câu. Bạn chỉ cần đến lớp, và tất cả hồ sơ đã được chúng tôi chuẩn bị. Tôi hy vọng thông qua lớp học này, các chị em sẽ nói được tiếng Việt để giao tiếp với khách nước ngoài và phục vụ trong công việc du lịch ”, chị Hồng chia sẻ.

Bà Nguyễn Thị Hiền, Chủ tịch Hội LHPN xã Cẩm Hà cho biết, Hội An là “cái nôi” của du lịch nhưng hiện nay nhiều chị em không giao tiếp được tiếng Anh nên khó giao tiếp với khách. Để nâng cao công tác truyền thông, Hội LHPN xã đã kêu gọi giáo viên mở lớp miễn phí. Ban đầu, lớp học dự kiến ​​khai giảng vào tháng 10 năm 2021, nhưng thời điểm đó đã bị dịch Covid-19 nổ ra nên phải dừng lại. Đến cuối tháng 3 năm 2022, lớp học mới được khai trương với gần 30 người đăng ký, nhưng không phải lúc nào cũng kín học viên do một số người bận việc gia đình. “Để thu hút nhiều học viên, chúng tôi còn lập Fanpage để khuyến khích mọi người đăng ký. Hy vọng sau khóa học này, các bạn có thể tự tin giao tiếp với khách Tây, để ngành du lịch ngày càng phát triển ”, bà Hiền chia sẻ.Nguồn: https://thanhnien.vn/nha-nong-di-hoc-tieng-anh-post1462784.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button