Thế Giới

Nhà sản xuất hàng đầu châu Á đang lung lay

Vươn ra ngoài Trung Quốc

Trong tháng này, Apple dự kiến ​​sẽ phát hành iPhone 14. Có một thay đổi lớn mà hầu hết người tiêu dùng có thể sẽ không nhận thấy: Một số lượng nhỏ nhưng ngày càng tăng của những chiếc iPhone mới nhất sẽ được sản xuất bên ngoài đất nước. bên ngoài Trung Quốc, New York Times đưa tin. Đó là một sự thay đổi lớn đối với Apple và không chỉ có Apple mới đưa ra quyết định như vậy.

Sau nhiều năm hoạt động ngày càng phát triển tại Trung Quốc, các công ty công nghệ Mỹ đang bắt đầu chuyển địa điểm sản xuất. Apple, Google và Microsoft là những công ty công nghệ đang tìm cách chuyển một số hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc.

Trung Quốc là nhà sản xuất điện tử tiêu dùng lớn nhất thế giới, nhưng ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy chuỗi cung ứng toàn cầu đang được tái cấu trúc.

Dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump, khi các lệnh trừng phạt thuế quan được áp đặt qua lại, tạo ra nguy cơ gián đoạn nguồn cung, một số công ty bắt đầu tìm kiếm các lựa chọn bên ngoài Trung Quốc.

Hiện tại, việc đóng cửa các trung tâm sản xuất do dịch bệnh, với Thành Đô là thành phố mới nhất bị đóng cửa, càng làm tăng thêm mối lo ngại. Những điều này đã thúc đẩy tiến độ của các công ty Mỹ đang tìm cách tăng năng lực sản xuất bên ngoài Trung Quốc.

Rất ít công việc quay trở lại Mỹ

Mặc dù vậy, rất ít công việc quay trở lại Mỹ.

Apple đã chuyển một số sản xuất AirPods sang Việt Nam vào năm 2020, nơi “ông lớn” này cũng sản xuất đồng hồ và iPad. Việc sản xuất iPhone cũng sẽ được đẩy mạnh tại đây.

Google sẽ chuyển một phần sản xuất điện thoại Pixel mới nhất của mình sang Việt Nam.

Các thiết bị Xbox của Microsoft và Fire TV của Amazon, cả hai đều từng được sản xuất độc quyền tại Trung Quốc, hiện đang được chuyển một phần đến Việt Nam và Ấn Độ.

“Đế chế sản xuất ở Trung Quốc đang lung lay”, Lior Susan, người sáng lập Eclipse Venture Capital, chuyên đầu tư vào các công ty khởi nghiệp sản xuất và phần cứng, cho biết. “Ngày càng nhiều ngành sản xuất sẽ bị rút khỏi Trung Quốc và tìm các giải pháp thay thế”.

Tuy nhiên, sẽ rất khó để nhiều công ty rời Trung Quốc hoàn toàn. Ví dụ, Google đang xem xét sản xuất một chiếc điện thoại có thể gập lại, rất có thể sẽ phải được sản xuất tại Trung Quốc vì nó yêu cầu vật liệu cao cấp.

Nhìn chung, trong hơn hai thập kỷ, ngành công nghiệp công nghệ đã xây dựng một chuỗi cung ứng đáng kể và chi phí thấp ở Trung Quốc (ít nhất là trước đại dịch). Mehdi Hosseini, nhà phân tích tại Susquehanna International Group, tập đoàn tập trung vào chuỗi cung ứng công nghệ, cho biết: “Chúng tôi còn một chặng đường dài để đa dạng hóa toàn bộ chuỗi cung ứng bên ngoài Trung Quốc.

Nguồn: https://toquoc.vn/nha-san-xuat-hang-dau-chau-a-dang-lung-lay-20220904002300386.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button