Công Nghệ

Nhà thiên văn học thế kỷ 17 thiết kế xe bay tới Mặt Trăng

Anh traiNhà khoa học John Wilkins là người đầu tiên đề xuất sứ mệnh có người lái lên Mặt trăng, và ông đã từng thiết kế một phương tiện có cánh để hoàn thành mục tiêu.

Thiết kế chiến xa bay của John Wilkins.  Ảnh: pinterest

Thiết kế chiến xa bay của John Wilkins. Hình ảnh: Pinterest

John Wilkins là một nhà toán học và thiên văn học người Anh. Ông sinh năm 1614, là con trai của thợ kim hoàn Walter Wilkins và Jane Dod, hậu duệ của tầng lớp quý tộc Northamptonshire. Nguồn gốc cổ đại. Theo đuổi ngành toán học tại Đại học Magdalen, Oxford, Wilkins đã giữ nhiều chức vụ cao. Năm 1648, ông được bổ nhiệm làm hiệu trưởng của Đại học Wadham, Oxford và tham gia vào việc thành lập Hiệp hội Hoàng gia vì Sự tiến bộ của Tri thức Tự nhiên vào năm 1660.

Vào thời của Wilkins, quan niệm phổ biến cho rằng các thiên thể như Mặt trăng rất khác với Trái đất. Tuy nhiên, qua các quan sát bằng kính hiển vi, Wilkins cho rằng Mặt trăng là một vật thể tự nhiên được tạo thành từ đá, sở hữu bầu khí quyển có nhiều đặc điểm giống với bầu khí quyển của Trái đất. Mặc dù ông không phải là người đầu tiên đưa ra tuyên bố này (trước đó là Galileo và Copernicus), ông đã bày tỏ ý kiến ​​của mình bằng một thứ ngôn ngữ mà người bình thường có thể hiểu được, thậm chí còn có cả hình ảnh minh họa.

Wilkins dự đoán và tìm cách vượt qua những thách thức khi lập kế hoạch cho một sứ mệnh lên Mặt trăng. Đầu tiên là khắc phục lực giữ các vật trên mặt đất. Wilkins coi lực này tương tự như lực từ. Dựa trên công trình nghiên cứu của nhà vật lý William Gilbert, Wilkins quan sát thấy lực hút giữa hai vật thể thay đổi theo từng nơi và suy yếu dần trong khoảng cách dài. Do đó, chỉ cần vượt qua được lực hút của Trái đất, có thể bay vào vũ trụ.

Sử dụng một loạt các phương pháp bao gồm hình học và lượng giác, Wilkins giả định rằng lực hấp dẫn của Trái đất kết thúc ở độ cao 32 km so với mặt đất. Năm 1648, ông xuất bản cuốn sách Phép thuật toán học mô tả một loạt các thiết kế cho những cỗ máy kỳ lạ. Một trong số đó là Flying Chariot, được sử dụng để đưa nhân loại lên Mặt Trăng. Cỗ xe sử dụng đôi cánh để bay cao, chạy bằng lò xo và thuốc súng để di chuyển các bộ phận. Wilkins thảo luận về các vật liệu được sử dụng để sơn cánh và đề xuất thử nghiệm trong nhiều môi trường không gian khác nhau để xác định vật liệu phù hợp.

Tuy nhiên, Chuyến bay của Wilkins không bao giờ thành hiện thực và chương trình vũ trụ của ông đã bị lãng quên. Mặc dù vậy, Wilkins vẫn có một sự nghiệp thành công và nghiên cứu của ông đã truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ nhà khoa học.

An Khang (Theo dõi Nguồn gốc cổ đại)

Nguồn: https://vnexpress.net/nha-thien-van-hoc-the-ky-17-thiet-ke-xe-bay-toi-mat-trang-4496875.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button