Tin Tức

Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh ‘Đội gạo lên chùa’ qua đời ở tuổi 89

TPO – Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh, tác giả của hàng loạt tiểu thuyết như “Hồ Quý Ly”, “Đưa cơm lên chùa”, “Miếu thượng ngàn” đã qua đời ở tuổi 89.

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Đình Toàn thông tin với PV Tiên phong, Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh đã từ trần lúc 2h55 ngày 12/6 tại nhà riêng. Anh Nguyễn Đình Toàn đang lo chọn những bức ảnh chân dung nhà văn để làm ảnh thờ và trực tiếp đưa về gia đình. “Gia đình đưa nhà văn Nguyễn Xuân Khánh vào nhà lạnh bệnh viện Thanh Nhàn”, ông Nguyễn Đình Toàn thông báo.

Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh sinh năm 1933 tại Cổ Nhuế (Hà Nội). Ông học Đại học Y Hà Nội đến năm 1952 thì nhập ngũ, giảng dạy tại Trường Sĩ quan Lục quân. Sau đó, anh chuyển sang công tác tại Tạp chí Văn nghệ Quân đội. Ông cũng làm việc cho báo Tiền Phong trước khi nghỉ hưu vào đầu năm 1973. Sau đó ông sống trong một con hẻm nhỏ ở Trần Khát Chân, nhưng khi bị bệnh, ông được đưa về nhà con trai để chăm sóc.

Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh 'Đưa cơm lên chùa' qua đời ở tuổi 89

Bộ ba tiểu thuyết đồ sộ của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh

Độc giả biết đến Nguyễn Xuân Khánh qua hàng loạt tiểu thuyết viết về văn hóa, lịch sử Việt Nam: “Hồ Quý Ly”, “Miếu thượng ngàn”, “Đưa cơm lên chùa”, hay tiểu thuyết “Chuyện trong ngõ nghèo”. Ông cũng đã dịch nhiều tác phẩm nổi tiếng như: “Quả bóng vàng”, “Chuông cầu nguyện cho người chết”, “Bảy ngày trong bóng bay”, “Tâm lý đám đông”.

Nguyễn Xuân Khánh từng được nhắc đến là tác giả viết lâu nhất khi cho ra mắt tác phẩm “Đội gạo lên chùa” vào năm 2011. Cuốn tiểu thuyết về Phật giáo dày gần 900 trang. Năm 2012 trong một lần trò chuyện với ông tại nhà riêng, nhà văn nói rằng ông vẫn đang “tự cắt mình”, nếu không tác phẩm đã lên tới hơn nghìn trang.

Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh 'Đưa cơm lên chùa' qua đời ở tuổi 89 ảnh 2

“Chuyện Ngõ Nghèo” là tác phẩm xuất bản cuối cùng của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh

“Chuyện trong hẻm nghèo” xuất bản năm 2016 được coi là tự truyện của Nguyễn Xuân Khánh, viết về thời cả nước có sáng kiến ​​nuôi lợn để cải thiện cuộc sống. Giới văn học coi tác phẩm cuối cùng của ông là “đỉnh” nhất. Các nhà văn dành nhiều năm gửi bản thảo đến các nhà xuất bản khác nhau để in sách.

Trong suốt mấy chục năm cầm bút, ông đã nhận được nhiều giải thưởng như: Giải thưởng cuộc thi tiểu thuyết của Hội Nhà văn Việt Nam 1998-2000 cho tác phẩm “Hồ Quý Ly”, Giải thưởng Hội Nhà văn Hà Nội 2001 cho tác phẩm “Hồ Quý Ly”, Giải thưởng của Hội Nhà văn Hà Nội năm 2006 cho tác phẩm “Miếu thượng ngàn”, Giải thưởng của Hội Nhà văn Việt Nam năm 2011 cho tiểu thuyết “Đưa cơm lên chùa”, ông được Hội Nhà văn Hà Nội trao tặng Giải thưởng Thành tựu văn học trọn đời.

Nguyễn Xuân Khánh là một trong những nhà văn tâm huyết nhất cho đến những năm cuối đời. Khi khoảng 80 tuổi, ông vẫn không ngừng viết. Anh nói rằng anh ngồi viết mỗi ngày như một thói quen. Sau khi xuất bản “Chuyện trong ngõ nghèo”, Nguyễn Xuân Khánh gần như ngừng viết, sức khỏe ngày càng sa sút. Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh cũng là người đi nhiều cuộc gặp gỡ, hội ngộ của giới cầm bút. Anh là nhà văn lớn tuổi nhất tham dự Hội nghị những người viết văn trẻ toàn quốc năm 2011 tại Tuyên Quang.

Bạn bè văn chương thường nói Nguyễn Xuân Khánh “sống trẻ”, dù cuộc đời có nhiều thăng trầm. Trong một cuộc trò chuyện, người viết hỏi anh nghĩ gì về điều này, anh cười: “Cốt lõi là cách sống, suy nghĩ, vấn đề, ý tưởng. Ví dụ, tôi nghĩ rằng đổi mới chủ yếu là về tư duy, và mọi người sẽ cảm thấy rất thoải mái. Cách tôi sống cũng vậy, vì khi tôi viết nó, nó cũng phản ánh cuộc sống của tôi. Tôi cũng rất thích du lịch, nhân dịp đi du lịch không phải để viết mà là để người viết có cái nhìn bao quát hơn, cũng có cảnh sau này sẽ có ích khi viết.“.

Khiếu nại

.

Nguồn: https://tienphong.vn/nha-van-nguyen-xuan-khanh-doi-gao-len-chua-qua-doi-o-tuoi-89-post1345500.tpo

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button