Thế Giới

Nhà virus học tại Vũ Hán nói gì về giả thuyết Covid-19 từ phòng thí nghiệm? | Thế giới

“Làm sao tôi có thể đưa ra bằng chứng cho một thứ không có bằng chứng nào cả”, Tiến sĩ Thạch Chính Lê thuộc Viện virus học Vũ Hán (WIV) giận dữ trả lời phỏng vấn, theo tờ báo Các Newyork Times Ngày 14 tháng 6.
“Tôi không biết làm thế nào thế giới đi đến mức này, liên tục đổ rác vào nhà khoa học vô tội ”, bà Thạch đáp.
Cuộc phỏng vấn diễn ra trong bối cảnh các cuộc gọi để điều tra khả năng Virus gây ra Covid-19 bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán đã tăng lên trong thời gian gần đây. Bà Thạch cho rằng những nghi ngờ này là vô căn cứ và bác bỏ thông tin cho rằng đồng nghiệp của bà có thể đã mắc chứng bệnh tương tự như Covid-19 trước khi đại dịch bùng phát.

Các nhà lãnh đạo G7 cùng yêu cầu điều tra nguồn gốc của Covid-19

WIV có gần 300 nhân viên và là một trong hai phòng thí nghiệm duy nhất có mức độ an toàn sinh học cao nhất trong Trung Quốc. Cô Shi đứng đầu nghiên cứu của viện về các bệnh truyền nhiễm mới nổi, và trong những năm qua, cô và các đồng nghiệp của mình đã thu thập hơn 10.000 mẫu nghiên cứu từ loài dơi trên khắp Trung Quốc.
Bà Thạch (57 tuổi) lấy bằng tiến sĩ tại Đại học Montpellier (Pháp) năm 2000 và bắt đầu nghiên cứu về loài dơi từ năm 2004 sau đại dịch SARS. Năm 2011, cô đã tạo ra một bước đột phá khi phát hiện ra những con dơi trong một hang động ở tây nam Trung Quốc mang Virus corona, tương tự như vi rút gây bệnh SARS.

Những năm gần đây, bà Thạch bắt đầu thử nghiệm virus Corona biến đổi gen trên loài dơi để tìm hiểu cách thức hoạt động của chúng.

Một nhà virus học ở Vũ Hán nói gì về giả thuyết Covid-19 từ phòng thí nghiệm?  - 1.  ảnh

Phòng thí nghiệm an toàn sinh học cấp độ 4 tại Viện vi rút học Vũ Hán

Theo Thời báo New YorkThạch và một số nhà khoa học đã công bố một báo cáo vào năm 2017 về một thí nghiệm trong đó họ tạo ra một dòng vi rút Corona mới ở dơi, là con lai giữa các dòng hiện có, bao gồm cả một loại có thể lây nhiễm sang người, để nghiên cứu khả năng lây nhiễm và sinh sản của chúng trong tế bào người. .

Một số nhà khoa học cho rằng bà Thạch có thể là trưởng nhóm nghiên cứu về khả năng đạt được chức năng (GOF) của WIV, loại nghiên cứu trong đó các nhà khoa học tìm cách tăng sức mạnh của virus để tìm hiểu rõ hơn về tác dụng của nó đối với vật chủ.

Tuy nhiên, cô Thạch khẳng định rằng thử nghiệm của cô khác với thử nghiệm GOF vì cô không tìm cách làm cho virus nguy hiểm hơn mà chỉ để tìm hiểu cách nó nhảy sang các loài khác.


.

Nguồn: https://thanhnien.vn/the-gioi/nha-virus-hoc-tai-vu-han-noi-gi-ve-gia-thuyet-covid-19-tu-phong-thi-nghiem-1399060.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button