Giáo Dục

Nhà vô địch Olympia 2005 Lê Vũ Hoàng khởi nghiệp ở nước Úc

Quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm 2005 Lê Vũ Hoàng cho biết Australia sẽ là môi trường thuận lợi để anh sáng tạo sản phẩm, mang về Việt Nam phục vụ cộng đồng.

Lê Vũ Hoàng (sinh năm 1988) từng đại diện cho trường THPT số 1 Bố Trạch (Quảng Bình) tham gia Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 6. Khi đó, khán giả không khỏi xúc động trước hình ảnh chàng trai gầy gò, đứng trên nóc nhà tranh, vách đất. Sinh ra trong một gia đình nghèo, mẹ đau ốm liên miên. Ở Hoàng luôn có ý chí vươn lên “thoát nghèo”.

Năm 2005, sau khi trở thành quán quân Đường lên đỉnh Olympia, Vũ Hoàng nhận được phần thưởng trị giá 35.000 USD và học bổng toàn phần của trường Đại học Kỹ thuật Swinburne. Sang Úc từ năm 2007, học tập và làm việc tại đây vừa tròn 14 năm, Hoàng cho biết “Úc đã cho mình rất nhiều thứ”.

Tốt nghiệp xuất sắc ngành Điện tử và Khoa học Máy tính năm 2011, anh tiếp tục nhận được học bổng Tiến sĩ tại trường này để theo học ngành Quang lượng tử và Laser tia cực tím trong 4 năm.

Sau khi tốt nghiệp, Lê Vũ Hoàng quyết định đầu quân cho một công ty chuyên sản xuất thiết bị ánh sáng và điều khiển đèn sân khấu.

“Cá nhân tôi cảm thấy lúc đó sự phát triển của công nghệ rất thú vị. Với nền tảng kỹ thuật được trau dồi sau 8 năm ở Úc, tôi mong muốn được thử nghiệm những công nghệ mới nhất trên thế giới và tạo ra những sản phẩm thiết thực ”.

Tuy nhiên, anh cũng nhanh chóng nhận ra “Thương trường là chiến trường – rất khốc liệt. Các công ty công nghệ phải liên tục đưa ra những ý tưởng và phát minh mới để cạnh tranh với sự phát triển của các đối thủ khác.

Vì vậy, thời gian đầu, Hoàng thường ngủ rất ít. Theo Hoàng, phần lớn thời gian của anh dành cho việc nghiên cứu, trau dồi và tích lũy kinh nghiệm, cả về lĩnh vực chuyên môn và kỹ năng mới.

Nhà vô địch Olympia khởi nghiệp ở Australia

Lê Vũ Hoàng, quán quân Đường lên đỉnh Olympia 2005 sinh sống và làm việc tại Australia.

Khởi nghiệp trong thời kỳ sôi động

Đầu năm 2021, Lê Vũ Hoàng quyết định mạo hiểm khi đầu quân cho một startup của Australia, chuyên kinh doanh các sản phẩm cảm biến nhiệt dựa trên nền tảng công nghệ hoàn toàn mới – cảm biến hồng ngoại bằng hệ thống gương. Vòng quay siêu nhỏ. Sản phẩm chính của công ty là tập trung phát triển camera cảm biến nhiệt trí tuệ nhân tạo cho các tòa nhà, văn phòng, nhà máy.

“Camera cảm biến nhiệt có nhiều ưu điểm vượt trội mà camera thông thường không đáp ứng được như đếm người ra vào phòng họp, tòa nhà hay những khu vực nhạy cảm cần sự riêng tư; báo động người ngã trong viện dưỡng lão; phát hiện kẻ gian đột nhập cũng như cảnh báo sớm nguy cơ cháy nổ tại các tòa nhà, khu công nghiệp. Gần đây nhất là ứng dụng đo nhiệt độ cơ thể của mọi người để phòng chống Covid-19 ”.

Hoàng cho biết, công ty của anh và các cộng sự đã nhận được nhiều khoản đầu tư. Mới đây nhất, công ty đã nhận được khoản đầu tư thêm 150 tỷ đồng từ quỹ đầu tư Celesta, đồng thời nhận được đơn đặt hàng của Google để lắp đặt camera tại trụ sở chính ở Mỹ.

Nhà vô địch Olympia khởi nghiệp ở Australia

Lê Vũ Hoàng tốt nghiệp cử nhân và tiến sĩ tại Đại học Kỹ thuật Swinburne.

Song song đó, Lê Vũ Hoàng cũng thành lập công ty riêng – XVISION Technology – chuyên về các sản phẩm IoT cho thành phố thông minh, nông nghiệp thông minh và công nghiệp thông minh.

Quyết định khởi nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát ở nhiều nước, nhưng Lê Vũ Hoàng cho rằng đây là cơ hội tốt để đưa ra những sáng kiến, giải pháp hiệu quả khi công nghệ mới được ứng dụng. mạnh về y tế, giáo dục, giao thông, đô thị, v.v.

Công ty của Hoàng tập trung vào sản xuất thiết bị hệ thống quản lý chiếu sáng, cảm biến đô thị và quan trắc môi trường.

Theo Hoàng, ở Việt Nam, hầu hết chỉ thắp sáng bằng cách tắt mở thủ công hoặc thông qua bộ hẹn giờ ở tủ điện. Với hệ thống điều khiển ánh sáng thành phố, mỗi bóng đèn được quản lý thông minh từ đám mây. Nó sẽ được tích hợp một hệ thống cảm biến, bao gồm cảm biến độ sáng và cảm biến thời gian để có thể điều chỉnh độ sáng tự động.

Hệ thống này cũng cho phép đặt lịch hẹn đèn để điều chỉnh độ sáng theo thời gian một cách linh hoạt thông qua ứng dụng web, ví dụ tăng mức tối đa trong khoảng 7-9h tối và giảm xuống 40-50. % khoảng 3-4 giờ sáng. Khi giảm độ sáng như vậy còn giúp tiết kiệm ngân sách nhà nước chi phí chiếu sáng lên đến 80% so với hệ thống chiếu sáng truyền thống.

“Mọi thay đổi hoặc lỗi trên hệ thống sẽ được hiển thị ngay lập tức cho trung tâm điều hành. Từ đó, đội ngũ quản lý có thể đưa ra kế hoạch bảo trì, bảo dưỡng, giúp giảm thiểu nhân công và chi phí trong việc bảo trì, vận hành hệ thống.

Điểm mới của hệ thống chiếu sáng thông minh này là có thể tạo ra một mạng lưới các cảm biến trong thành phố. Qua đó, có thể sử dụng chính hệ thống đèn đường này để đếm lưu lượng xe trên đường hoặc kiểm soát các chỉ số môi trường trong thành phố như tiếng ồn, ô nhiễm không khí … ”.

Nhà vô địch Olympia khởi nghiệp ở Australia

Quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 6 bên vợ và 2 con

Nhà vô địch Olympia khởi nghiệp ở Australia

Theo anh Hoàng, công ty của anh là doanh nghiệp đầu tiên ra mắt hệ thống chiếu sáng thông minh ứng dụng công nghệ NB-IoT tại Việt Nam và đang hợp tác với các doanh nghiệp viễn thông & chiếu sáng trong nước.

Trước những luồng ý kiến ​​cho rằng, rất ít nhà cựu vô địch Olympia chọn về Việt Nam cống hiến, nhà vô địch Olympia 2005 khẳng định dù ở đâu cũng có thể cống hiến cho quê hương.

“Khái niệm “Nhân tài phải trở về cống hiến cho đất nước”, theo tôi là không còn phù hợp. Mong muốn đóng góp cho đất nước không nhất thiết phải làm việc tại Việt Nam. Ở nước ngoài có nhiều cơ hội tiếp thu kỹ năng, công nghệ mới và có quan hệ quốc tế, khả năng đóng góp sẽ nhiều hơn so với làm việc tại quê nhà.

Điều quan trọng nhất là chúng ta cống hiến như thế nào chứ không phải nơi chúng ta làm việc. Tôi đã có kế hoạch và giải pháp cụ thể để đưa công nghệ về Việt Nam phục vụ cộng đồng và góp phần phát triển nền khoa học công nghệ nước nhà. Đó là cách đóng góp thiết thực và hiệu quả nhất cho đất nước ”, nhà vô địch Olympia 2005 chia sẻ.

Thúy Nga

Nhà vô địch Olympia không về nước: Cuộc sống của họ, ồn ào làm gì?

Nhà vô địch Olympia không về quê: Cuộc sống của họ, ồn ào làm gì?

Sau chiến thắng của Thu Hằng trong trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia sáng qua, mạng xã hội tràn ngập những bình luận “chúc mừng Australia”.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/nha-vo-dich-olympia-2005-le-vu-hoang-khoi-nghiep-o-nuoc-uc-787364.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button