Giáo Dục

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam lãi khủng, vẫn kêu ‘khó khăn chồng khó khăn’

Phát hành sách giáo khoa đạt 140% kế hoạch

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam vừa xuất bản “Báo cáo đánh giá hoạt động sản xuất, việc kinh doanh năm 2021 ”.

NXB Giáo dục Việt Nam lãi khủng, vẫn kêu

Sách giáo khoa là sản phẩm chủ lực của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam

Theo đó, năm 2021 Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phát hành 164,6 triệu bản sách giáo khoa, đạt 140% kế hoạch. Tổng doanh thu đạt 1.828,3 tỷ đồng. Trong đó chủ yếu là thu từ phân phối sách giáo khoa và các khoản thu khác liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh.

Cũng theo báo cáo, lợi nhuận sau thuế của nhà xuất bản này đạt 287,4 tỷ đồng, đạt 250% kế hoạch do cơ quan chủ quản là Bộ Giáo dục và Đào tạo giao.

Báo cáo nêu rõ: “Nhà xuất bản có tỷ suất lợi nhuận sau thuế / vốn chủ sở hữu bình quân: 39,9% và tỷ suất lợi nhuận sau thuế / tổng tài sản là 17,9%, cho thấy hoạt động kinh doanh hiệu quả trong năm 2021”.

7 công ty con hoạt động cùng lĩnh vực do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam kiểm soát cũng báo lãi, tổng cộng 46 tỷ đồng.

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam lãi khủng, vẫn gọi là

Thống kê về kinh doanh của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam

Vẫn kêu “chồng khó tính”

Tuy nhiên, nhà xuất bản này cũng nêu những khó khăn của năm 2021 như: tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, bùng phát mạnh thành nhiều đợt liên tiếp, gây trở ngại cho việc in ấn, vận chuyển, cung ứng sách trước ngày khai giảng.

\N

Kế hoạch in sách giáo khoa mới lớp 2 và lớp 6 được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt một cách thụ động đã bị Bộ Giáo dục và Đào tạo chậm tiến độ 3 tháng, dẫn đến việc in gấp trong thế “khó và hoàn cảnh khó khăn”…

Báo cáo này cũng cho rằng: “Sự cạnh tranh trong lĩnh vực xuất bản sách giáo khoa ngày càng gia tăng, thông tin báo chí và dư luận phản ánh bất lợi về bản quyền sách giáo khoa, về đấu thầu mua sắm nguyên liệu giấy in … cũng ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất kinh doanh” …

Trước đó, như Thiếu niên phản ánh, từ năm học 2020 – 2021, khi bắt đầu triển khai chương trình giáo dục phổ thông mớigiá sách giáo khoa mới tăng gấp 3 đến 4 lần chương trình cũ.

Lãnh đạo NXB giải thích, giá cao là do chi phí tăng ở cả 4 yếu tố cấu thành giá bán: số lượng một bộ sách, chi phí tổ chức bản thảo, chi phí nguyên vật liệu và chi phí marketing.

Sách giáo khoa hiện không nằm trong danh mục do Nhà nước định giálàm gì xí nghiệp kê khai giá với Bộ Tài chính. Nhà xuất bản tự chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính đúng đắn, phù hợp của phương án giá đã kê khai.

“Dịch vụ là cứu cánh, kinh doanh là phương tiện”

Dù giá sách giáo khoa mới tăng mạnh nhưng trong thông cáo báo chí ngày 27/4 về giá sách lớp 3, lớp 7, lớp 10, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam vẫn khẳng định: “Thực hiện chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo. , nhà xuất bản đặt ngành dịch vụ và xã hội lên hàng đầu. khoa phù hợp với túi tiền của đại đa số gia đình có con đi học “.Nguồn: https://thanhnien.vn/nha-xuat-ban-giao-duc-viet-nam-lai-khung-van-keu-kho-khan-chong-kho-khan-post1474481.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button