Giải Trí

Nhạc sĩ Giáng Son bị tuýt còi bản quyền ca khúc của mình là không chính xác

Ngày 27/10, BH Media – đơn vị vừa bị nhạc sĩ Giáng Son tố “đạo nhái” bản quyền ca khúc của chính mình đã tổ chức họp báo về “Bản quyền âm nhạc trên môi trường số”.

Theo BH Media, trường hợp của nhạc sĩ Giao thừa thực ra rất đơn giản, chỉ giải quyết trong vòng “một nốt nhạc”, nhưng nhạc sĩ Giáng Son không chịu đối thoại khiến vụ việc bị đẩy đi quá xa. Vì vậy, đơn vị này đã tổ chức họp báo để giải đáp mọi thắc mắc của dư luận. Phía BH Media khẳng định việc nhạc sĩ Giáng Son cho rằng đơn vị này “đánh bản quyền” tác phẩm của anh là không chính xác.

Nhạc sĩ giang sơn bị tố đạo nhái, sai bản quyền ca khúc
Nhạc sĩ Giáng Son.

“Đây là cơ chế quét bản quyền tự động của YouTube. Nhạc sĩ Giáng Son nhận thông báo từ YouTube, không phải từ BH Media. Thông báo đó nhằm mục đích để chủ sở hữu bản ghi âm so sánh bản quyền với nhau và thông báo đó không ảnh hưởng đến quyền đăng tải bản ghi âm của nhạc sĩ Giáng Son. Chỉ cần nhạc sĩ Giáng Son phản hồi, chủ nhân của bản thu âm kia sẽ xác minh và gỡ xác nhận bản quyền ra khỏi video ”, đại diện BH Media cho biết.

Phía BH Media giải thích do nhạc sĩ Giáng Son rất kỹ lưỡng trong vấn đề bản quyền nên đã đưa lên kênh của mình bản thu âm. Giấc mơ trưa thuộc sở hữu của cô ấy. Nhưng trên YouTube có rất nhiều bản ghi Giấc mơ trưa của nhiều chủ sở hữu khác. Vì vậy, khi tôi phát hiện bản thu âm của nhạc sĩ Giáng Son hơi giống với bản thu. Giấc mơ trưa do nghệ sĩ Dương Thùy Anh đăng tải trước đó, YouTube đã tự động gửi thông báo xác nhận bản quyền cho nhạc sĩ Giáng Son.

Và ngay sau khi nhạc sĩ Giáng Son phản ánh trên trang cá nhân, BH Media đã kiểm tra và đưa ra ngay bản quyền. YouTube đã thừa nhận bản quyền của nhạc sĩ Giáng Son trong bản ghi âm Giấc mơ trưa của nghệ sĩ Dương Thùy Anh do Hồ Gươm Audio cung cấp và YouTube sẽ trả phí bản quyền cho Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) – đơn vị được nhạc sĩ Giáng Son ủy quyền về bản quyền trên Internet. YouTube.

BH Media cho rằng những hiểu lầm về bản quyền và quyền thu âm là rất phổ biến, không chỉ ở Việt Nam mà các nghệ sĩ lớn trên thế giới như Justin Bieber, Taylor Swift,… cũng vậy.

Theo đó, mỗi bản thu, âm thanh của một bài hát khi được phát hành sẽ chứa hai quyền riêng biệt: Quyền ghi âm – liên quan đến phần âm nhạc, phối khí, giọng hát có trong bản ghi âm. ; Bản quyền – liên quan đến giai điệu, nhịp điệu và ca từ của bài hát được sử dụng trong bản ghi âm. Theo luật bản quyền, hãng thu âm hoặc nhà sản xuất bản ghi âm là người nắm giữ quyền đối với bản ghi âm và nhạc sĩ hoặc người viết bài hát giữ bản quyền hoặc bản quyền.

Ví dụ như trường hợp Taylor Swift sáng tác và hát các bài hát trong album màu đỏ nhưng quyền thu âm các album này thuộc về Big Machine Records. Vì vậy, sau khi chấm dứt hợp đồng với hãng, Taylor Swift đã phải thu âm lại tất cả các album của mình với những bản phối mới để có thể tiếp tục sử dụng và biểu diễn những ca khúc đó.

“Ở Việt Nam, có nhiều nghệ sĩ hiểu chưa chính xác về hai loại quyền nói trên, có nhạc sĩ cho rằng mình là người sáng tạo ra tác phẩm đó nên có 100% quyền đối với bản ghi âm, ghi hình liên quan đến tác phẩm. Ví dụ, một nhạc sĩ chuyên sáng tác ca khúc cho các chương trình truyền hình của VTV, HTV, nhưng điều đó không có nghĩa là nhạc sĩ có quyền đăng tải các chương trình này lên kênh YouTube của nhạc sĩ, bởi VTV, HTV mới là chủ sở hữu thực sự ”, giải thích BH Media.

Trả lời báo chí về sự quan tâm của các nhạc sĩ gần đây đối với đơn vị của mình như nhạc sĩ Thanh Tùng đã than thở rằng:Họ ký cho tôi 3 tác phẩm, trong hợp đồng có ghi một bộ sưu tập tác phẩm ”; Hay như nhạc sĩ Hoàng Sông Hương đã nói: “Ca khúc ‘Tình ta biển bạc đồng xanh’ được BH Media ký hợp đồng 30 triệu là một bản hợp đồng khác, khi về đã được đổi lại một văn bản khác nhưng nội dung ghi là quyền sử dụng. nó cho cuộc sống. ” Phía BH Media cũng cởi mở trao đổi tại buổi họp báo rằng việc nhạc sĩ Thanh Tùng làm chỉ là do hiểu nhầm câu chữ vì thực tế cả tuyển tập chỉ có 3 bài.

Về trường hợp của nhạc sĩ Hoàng Sông Hương, BH Media khẳng định hợp đồng do nhạc sĩ soạn thảo. “Chính nhạc sĩ đã in hợp đồng, ký từng trang và gửi cho BH Media nên không cớ gì không đọc hợp đồng. Chúng tôi rất ngạc nhiên khi đọc những gì nhạc sĩ này nói trên báo đài”, anh Nguyên nói. Hải Bình, Giám đốc BH Media cho biết.

Khánh Linh hát ‘Giấc mơ trưa’ của Giáng Son tại liveshow Nghệ sĩ của tháng

Yêu Lê

Nhạc sĩ Giáng Son bị 'tố' bản quyền tác phẩm của chính mình

Nhạc sĩ Giáng Son bị ‘tố’ bản quyền tác phẩm của chính mình

Giáng Sol đăng video ca khúc Giấc mơ không ngày lên kênh YouTube của mình và nhận được khiếu nại bản quyền từ BH Media. Nhạc sĩ bày tỏ sự không hài lòng trên trang cá nhân.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/giai-tri/nhac/nhac-si-giang-son-bi-tuyt-coi-ban-quyen-ca-khuc-cua-minh-la-khong-chinh-xac-787311.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button