Đời Sống

Nhận biết dấu hiệu bệnh thận qua “hơi thở”

Hôi miệng là điều khiến nhiều người hoang mang, bực bội, từ đó trở nên ngại ngùng khi nói chuyện. Thông thường, các triệu chứng có thể được cải thiện bằng cách cải thiện vệ sinh răng miệng. Tuy nhiên, đôi khi nguyên nhân sâu xa của tình trạng này hoàn toàn không liên quan đến thói quen chăm sóc răng miệng mà lại liên quan đến các vấn đề ở thận.

Nhận biết dấu hiệu bệnh thận qua

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí y khoa hàng quý, Hippokratia, đã phát hiện ra rằng hơi thở có mùi như mùi cá thối rất có thể là dấu hiệu của bệnh suy thận. Điều này cũng áp dụng cho mồ hôi hoặc nước tiểu có mùi tương tự.

Rối loạn này được gọi là trimethylaminuria hoặc hội chứng mùi cá. NHS giải thích: “Khi có trimethylaminuria, cơ thể không thể chuyển hóa một chất có mùi mạnh gọi là trimethylamine, được tạo ra trong ruột khi vi khuẩn phân hủy một chất. một số loại thực phẩm, thành một loại hóa chất khác không có mùi ”.

Nhận biết dấu hiệu bệnh thận qua

Cho đến nay, hội chứng trimethylaminuria không liên quan đến suy thận. Các kết quả, được công bố trên tạp chí Hippokratia, là kết quả đầu tiên phát hiện ra mối liên hệ giữa hai điều kiện. Trong khi theo dõi một trường hợp cụ thể, các nhà nghiên cứu thậm chí còn nhận thấy rằng hội chứng mùi cá là do mùi cá gây ra. Bệnh thận của một cá nhân chỉ thuyên giảm sau khi được ghép thận.

Trong các trường hợp khác, hội chứng mùi cá có thể do đột biến gen FMO3, tiêu thụ quá nhiều protein, bệnh gan, sự gia tăng một số vi khuẩn trong đường ruột, vệ sinh kém, viêm lợi, v.v. Phụ nữ có vấn đề về gen FM03 cho biết các triệu chứng ngày càng trầm trọng hơn. khi bắt đầu hành kinh hoặc khi uống thuốc tránh thai.

Nhận biết dấu hiệu bệnh thận qua

Các xét nghiệm chẩn đoán, thường được tiến hành với một mẫu nước tiểu, có thể giúp bạn xác định xem các triệu chứng của bạn có phải là kết quả của hội chứng mùi cá hay một số nguyên nhân khác.

Hội chứng trimethylaminuria lần đầu tiên được báo cáo trong y văn vào khoảng năm 1970. Chỉ có vài trăm trường hợp được báo cáo kể từ đó. Điều này có nghĩa rằng đây là một căn bệnh đặc biệt hiếm gặp. Một số bác sĩ thậm chí có thể không nhận thức được chứng rối loạn này, không nhận ra các triệu chứng và không thể phân biệt chúng với các tình trạng khác dẫn đến mùi cơ thể khó chịu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên Tivi trực tuyếnVTVGo!

.

Nguồn: https://vtv.vn/doi-song/nhan-biet-dau-hieu-benh-than-qua-hoi-tho-20210816005131007.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button