Kinh Doanh

Nhận biết dấu hiệu lừa đảo góp vốn đầu tư kiểu Ponzi


Đặc điểm nổi bật của mô hình Ponzi là hứa hẹn mức lãi suất đầu tư rất lớn, gấp nhiều lần lãi suất thông thường mà các tổ chức tín dụng đang áp dụng.

Cục Điều tra, xử lý hành vi cạnh tranh không lành mạnh, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) vừa thông tin về dấu hiệu nhận biết mô hình kinh doanh thu hút đầu tư theo kiểu Ponzi.

Theo đó, khái niệm Ponzi là mô hình kinh doanh được đặt theo tên của một người Mỹ gốc Ý tên là Charles Ponzi từ đầu thế kỷ XX. Đặc điểm nổi bật của mô hình Ponzi là hứa hẹn mức lãi suất đầu tư rất lớn, gấp nhiều lần lãi suất thông thường mà các tổ chức tín dụng đang áp dụng.

Mô hình này thường yêu cầu, kêu gọi, lôi kéo người tham gia góp vốn đầu tư liên tục. Mô hình sẽ sụp đổ khi một lượng lớn nhà đầu tư đã tham gia đột ngột rút vốn hoặc không thể kêu gọi thêm nhà đầu tư mới.

Nhận biết dấu hiệu lừa đảo góp vốn đầu tư theo chương trình Ponzi
Mô hình Ponzi thường sử dụng các dự án liên quan đến các sản phẩm công nghệ mới để thu hút các nhà đầu tư. Minh họa: KT

Thông thường trong mô hình Ponzi, các nhà đầu tư được mời tham gia vào các dự án đầu tư với lãi suất hấp dẫn và tỷ suất sinh lợi cao. Tiền đã đầu tư, góp vốn thay vì được dùng để tái đầu tư, tạo ra lợi nhuận để trả lãi, nhưng được dùng để hoàn vốn cho nhà đầu tư trước đó và không có bất kỳ khoản đầu tư sinh lời nào về bản chất. .

Kế hoạch Ponzi lớn nhất tính đến thời điểm hiện tại do Berni Madoff – ông trùm kinh doanh tài chính Phố Wall cầm đầu với hàng loạt nạn nhân đến từ nhiều quốc gia khác nhau với số tiền thiệt hại lên tới 65 tỷ USD.

Để tăng tính hấp dẫn, những người tổ chức mô hình Ponzi thường sử dụng các dự án liên quan đến sản phẩm công nghệ mới để thu hút các nhà đầu tư.

Đặc biệt, việc các loại tiền ảo như Bitcoin được chấp nhận sử dụng ở một số quốc gia như một loại tiền tệ, có thể giao dịch trên các sàn giao dịch trực tuyến hoặc dùng để mua hàng hóa, dịch vụ … Những kẻ lừa đảo dễ dàng sử dụng mưu đồ Ponzi để thu hút nhà đầu tư thành các loại tiền ảo tương tự.

Mô hình Ponzi được nhận biết qua một số dấu hiệu như kêu gọi đầu tư làm giàu nhanh chóng; Hứa hẹn trả lãi suất cao ngất trời; Không có rủi ro hoặc cam kết rủi ro đầu tư rất thấp, tỷ suất sinh lợi cố định.

Điều quan trọng và nguy hiểm đối với các nhà đầu tư theo mô hình này là thường rất khó rút vốn. Vì để hạn chế người tham gia rút vốn khi đến hạn, những kẻ lừa đảo thường đưa ra các gói đầu tư với lãi suất cao hơn.

(Theo VOV)

Ngoại hối ảo: 'Cái chết' được báo trước

Ngoại hối ảo: ‘Cái chết’ được báo trước

Cơ quan công an đã nhiều lần khuyến cáo, đưa ra các phương thức, thủ đoạn kinh doanh ngoại hối ảo nhưng nhiều người vẫn lao vào cho đến khi mất trắng.

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button