Đời Sống

Nhận biết những triệu chứng sớm của bệnh tiểu đường

Tiểu đường là một bệnh mãn tính ở những người có lượng đường trong máu luôn ở trên một mức an toàn nhất định. Để phát hiện chính xác nhất, các bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm máu để đo lượng đường và dựa vào đó đưa ra kết luận. Tuy nhiên, bệnh tiểu đường cũng gây ra một vài triệu chứng bất thường dễ nhận thấy qua các hoạt động hàng ngày của người bệnh được liệt kê dưới đây.

Luôn cảm thấy đói

Nhận biết các triệu chứng ban đầu của bệnh tiểu đường

Cảm giác đói xuất hiện ở những người mắc bệnh tiểu đường thường bắt nguồn từ việc cơ thể không còn sản xuất hoặc sử dụng insulin đúng cách. Insulin là một loại hormone giúp cơ thể phân hủy đường từ thức ăn và chuyển hóa thành năng lượng cho các hoạt động sống.

Khi insulin không có sẵn hoặc không hoạt động như bình thường, cơ thể sẽ không nhận được năng lượng từ thức ăn và gây ra cảm giác đói liên tục, ngay cả khi bạn vừa mới ngừng ăn. Thường xuyên đói là một dấu hiệu cảnh báo sớm quan trọng vì nó phản ánh tình trạng kháng insulin vốn đã cao trước khi bạn có thể nhận ra nhiều triệu chứng khác.

Đi tiểu thường xuyên bất thường

Nhận biết các triệu chứng ban đầu của bệnh tiểu đường

Khi lượng đường trong máu tăng đến một mức nhất định, thận sẽ bài tiết đường cùng với nước tiểu, do đó sẽ kéo nhiều nước trong cơ thể vào bàng quang và làm đầy nó nhanh hơn, dẫn đến nhu cầu đi tiểu thường xuyên hơn. hơn. Bên cạnh đó, bệnh nhân tiểu đường cũng có thể cảm thấy mùi đường đặc trưng khi đi tiểu.

Luôn cảm thấy khát

Nhận biết các triệu chứng ban đầu của bệnh tiểu đường

Do đi tiểu thường xuyên, bệnh nhân tiểu đường cũng cảm thấy khát nhiều hơn so với dân số chung. Nếu không uống đủ hoặc tiếp tục uống nước ngọt để làm dịu cơn khát, bệnh tiểu đường sẽ trở nên trầm trọng hơn và người bệnh có thể gặp thêm các triệu chứng như khô miệng hoặc mờ mắt. Nếu những dấu hiệu này xuất hiện, có thể bệnh của bạn đã có một số tiến triển và bắt đầu ảnh hưởng đến phần còn lại của cơ thể.

Các triệu chứng cụ thể của bệnh tiểu đường loại 1

Bệnh tiểu đường loại 1 xảy ra ở những người không có khả năng tự sản xuất insulin, thường được phát hiện với các triệu chứng đáng chú ý khác ngoài 3 dấu hiệu phổ biến kể trên: buồn nôn, nôn mửa và sụt cân ngay cả khi đã tiêu thụ nhiều thức ăn.

Nếu không điều trị kịp thời hoặc không tuân theo phác đồ điều trị, người bệnh tiểu đường tuýp 1 có thể phát triển nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe như hôn mê, lú lẫn hoặc khó thở.

Các triệu chứng cụ thể của bệnh tiểu đường loại 2

Nhận biết các triệu chứng ban đầu của bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường loại 2 xảy ra ở những người không có khả năng sử dụng insulin trong cơ thể một cách hợp lý. Ít nghiêm trọng và nhẹ hơn so với các triệu chứng điển hình của bệnh tiểu đường loại 1, bệnh tiểu đường loại 2 có nhiều khả năng gây ra các triệu chứng như đói, cực kỳ mệt mỏi, nhiễm trùng nấm men hoặc đau. Tê ở nhiều vùng và thường bắt đầu ở bàn chân.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên Tivi trực tuyếnVTVGo!

.

Nguồn: https://vtv.vn/doi-song/nhan-biet-nhung-trieu-chung-som-cua-benh-tieu-duong-20210809205150962.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button