Sức Khỏe

Nhận biết tập luyện quá sức | Sức khỏe

Lưu ý, người mắc bệnh tim mạch vẫn có thể tập luyện nhưng cần được sự tư vấn và theo dõi của bác sĩ chuyên khoa.

Vận động bao giờ cũng tốt hơn ngồi yên một chỗ

Theo TS.BS Trần Song Giang, Trưởng khoa C9, Phó trưởng Đơn vị Tim mạch can thiệp – Viện Tim mạch, Bệnh viện bạch mai (Hà Nội): “Đối với tim mạch, việc tập luyện luôn được khuyến khích nhưng cần lựa chọn những môn thể thao và bài tập phù hợp. Những người mắc bệnh tim mạch, kể cả suy tim nhưng suy tim không nặng cũng được khuyến khích tập thể dục ”.

TS-BS Trần Song Giang lưu ý: Thanh niên cũng như người cao tuổi nên thường xuyên vận động, tập thể dục. Luôn có ý thức vận động, rèn luyện sức khỏe nhưng lựa chọn các bài tập phù hợp với sức khỏe, độ tuổi và tình trạng bệnh (nếu có), dưới sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Cũng cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý. Ngay cả khi không có gì bất thường thì vẫn cần đi khám sức khỏe định kỳ.

Trong trường hợp cần được hướng dẫn lịch khám và kiểm tra sức khỏe, bạn có thể liên hệ theo số điện thoại Khoa C9 – Viện Tim mạch, Bệnh viện Bạch Mai: 024 36291268. Từ 8 giờ đến 16 giờ thứ 2 – thứ 7 sẽ tiếp nhận và tư vấn , giúp đảm bảo ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 tại bệnh viện.

Huyết áp cao là một nguyên nhân phổ biến của các biến chứng tim. Theo các bác sĩ tim mạch, những người bị tăng huyết áp Bạn vẫn nên tập thể dục và vận động cơ thể hàng ngày. Tập thể dục phù hợp giúp giảm chỉ số huyết áp. Khi duy trì các bài tập thể dục phù hợp kết hợp dùng thuốc thì hiệu quả điều trị tăng huyết áp sẽ cao hơn.

“Vì vậy, đối với mỗi người, việc tập thể dục luôn tốt hơn là chỉ ít vận động”, TS Trần Song Giang cho biết.

Các bạn trẻ không nên chủ quan

Bác sĩ Giang lưu ý, việc tập luyện thể dục thể thao phải cân nhắc hợp lý. Người trẻ tuổi, sức khỏe bình thường, vận động và tập luyện sẽ nặng hơn người cao tuổi. Người lớn tuổi hoặc người bị suy tim nên vận động nhẹ hơn người không bị bệnh tim.

Theo bác sĩ Giang, nhìn chung thanh niên cũng như người cao tuổi đều có thể tập các môn nhẹ nhàng như đi bộ … Nhưng đối với các bài tập cần gắng sức hơn như chạy, tennis, đá bóng … thì nên tiết chế. Thường xuyên kiểm tra sức khỏe để biết về tình trạng, bệnh tật (nếu có). Ngay cả những người khỏe mạnh cũng cần được kiểm tra, không nên chủ quan.

“Với một số bệnh tim, gắng sức có thể gây ra các biến chứng như: rối loạn nhịp tim, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não… Vì vậy, trước khi lựa chọn môn thể thao thể thao cường độ cao, sức khỏe tổng thể cần được kiểm tra. Trường hợp có bệnh, bác sĩ sẽ hướng dẫn bài tập phù hợp để tránh rủi ro khi tập không phù hợp ”, bác sĩ Giang nói.

Tập thể dục quá nhiều

Khả năng vận động ở mỗi người là khác nhau, hãy vừa tập luyện vừa “lắng nghe” cơ thể mình. Nếu bài tập phù hợp, sau buổi tập, cá nhân có thể cảm thấy thoải mái, học tập và làm việc bình thường. Nhưng nếu bạn cảm thấy rất mệt mỏi sau khi tập thể dục, hoặc trong khi tập thể dục, bạn cảm thấy khó chịu, khó thở, tức ngực, chóng mặt, đó có thể là cảnh báo rằng bạn đã tập thể dục hơi quá sức, cần phải điều chỉnh và xem xét lại.

Phòng tập thể dục hoặc vui chơi các môn thể thao thường đòi hỏi nhiều năng lượng, cường độ cao. Do đó, cơ thể cần bù đắp năng lượng đã tiêu hao bằng một chế độ ăn uống phù hợp; Cần chú ý bù nước và muối vì ra nhiều mồ hôi, mất nước, điện giải. Người tập luyện cần chú ý bù đủ năng lượng cho cơ thể bằng chế độ ăn uống hợp lý.

“Nếu tập luyện mà ăn kiêng, nhịn ăn, ăn kiêng quá khắt khe sẽ khiến cơ thể không đủ năng lượng, thiếu dinh dưỡng, gây thiếu máu, suy các cơ quan trong cơ thể; trong đó, ảnh hưởng xấu đến tim mạch ”, bác sĩ Giang nói.

Ngăn ngừa loạn nhịp tim do mất nước

Bác sĩ Giang lưu ý: “Mất nước khi vận động có thể làm mất muối, giảm kali, ảnh hưởng đến tim mạch, rối loạn nhịp tim”.

Theo các chuyên gia tim mạch, một số ion cần thiết cho tim là kali, canxi,… Hai ion này ảnh hưởng đến chức năng co bóp của tim. Vì vậy, cơ thể cần được bù đắp đầy đủ bằng đồ uống, thực phẩm giàu kali, như chuối hoặc thực phẩm chức năng. Việc duy trì tập luyện cũng cần chú ý để đảm bảo lượng kali và canxi ở mức cho phép, vì quá ít hoặc quá nhiều các ion này đều ảnh hưởng không tốt đến tim mạch và gây rối loạn nhịp tim.


.

Nguồn: https://thanhnien.vn/suc-khoe/nhan-biet-tap-luyen-qua-suc-1397988.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button