Kinh Doanh

Nhận cọc giúp khách, môi giới dính cú lừa hoàn hảo từ khách hàng, phải đi đền cọc


Tuy nhiên, trên thực tế, ngay cả trong chiêu trò mua bán tài sản có giá trị lớn, môi giới luôn phải đối mặt với nhiều cạm bẫy từ khách hàng. Nếu không tỉnh táo và cẩn thận, họ rất dễ rơi vào tình cảnh “tiền mất, tật mang”.

Anh NP, một nhà đầu tư đến từ Đà Nẵng, chia sẻ 3 câu chuyện cạm bẫy từ khách hàng mà anh phải trải qua khi làm môi giới.

“Năm 2009, tôi được một khách hàng ở Nghệ An đặt cọc mua một lô đất ở Sơn Trà có vị trí gần trục đường chính, lúc đó chưa có ngân hàng nên việc chuyển tiền không được như ý. nay, khi nhận cọc 100 triệu đồng, đến 5h chiều vẫn chưa chuyển tiền cho chủ đất, tôi đã làm hợp đồng đặt cọc cho khách hàng.

Số tiền 100 triệu đồng lúc đó là rất lớn. Em mới ra trường, thu nhập vài triệu đồng cũng lớn. Cả đêm tôi trằn trọc không ngủ được vì có số tiền lớn chưa kịp chuyển cho chủ đất. Nhưng vấn đề đã xảy ra, đó là lô đất không phải do một mình tôi bán mà nhiều người môi giới cùng nhau bán. Khi thấy tôi bán được hàng, các môi giới khác báo tôi chênh 200 triệu đồng. Thế là sáng hôm sau, chủ đất thông báo không nhận tiền đặt cọc của tôi. Nghĩa là tôi phải bồi thường thêm 100 triệu đồng cho vị khách.

Thành thật mà nói, lúc đó, tôi không có tiền. Đến cái ăn còn phải nợ, lấy đâu ra 100 triệu để bù tiền cọc cho khách. Sau đó, tôi phải nói chuyện với khách hàng và chia sẻ sự thật: “Anh giữ tiền giúp em vì em không có tiền để bù vào số tiền đã đặt cọc”. Rất may là khách hàng đã đồng ý không yêu cầu đặt cọc ”.

Một tình huống thứ hai mà anh P. chia sẻ. Đó là năm 2010, anh P, có một khách hàng quen muốn mua căn hộ tại dự án của Hoàng Anh Gia Lai. Theo anh, đây là một vị khách VIP đến từ Hà Nội.

“Vị khách này muốn mua căn hộ 1,2 tỷ tặng bạn gái. Khi tôi gặp và trò chuyện, vị khách này chia sẻ rằng có quen rất nhiều khách VIP. Họ còn thể hiện độ” vip “của mình bằng cách ở khách sạn hạng sang, đi mua sắm.” , đi bar, sau khi đi xem căn hộ họ chỉ tư vấn, khi mình đưa ra giá họ không thương lượng, thương lượng mà hẹn lần 2 đặt cọc, công chứng.

Tuy nhiên, đến chiều chủ nhật, ngay trước ngày đặt cọc, khách hàng gọi điện cho tôi hỏi vay vài chục triệu vì họ nói đã sử dụng hết tiền mặt. Nếu bán căn hộ với giá 1,2 tỷ, tiền môi giới kiếm được cũng khá, chênh lệch từ 100 – 200 triệu đồng. So với số tiền vay vài chục triệu khi ký hợp đồng thành công thì đối với một người môi giới như tôi, đó là một số tiền lớn.

Nhưng lúc đó tôi khất thực để nghĩ đến ngày sau. Mình cùng nhau đặt câu chuyện, tại sao một người mới lại đi vay mượn như vậy? Thứ hai, họ là người Hà Nội, nhưng tại sao lại mua nhiều thứ như vậy ở Đà Nẵng. Họ nói quen nhiều người VIP, sao không mượn nhóm người này. Vì vậy, sáng hôm sau, tôi thông báo với khách hàng là không đủ tiền để hỗ trợ.

Sau đó, tôi gọi lại vào số điện thoại cũ của khách hàng này để hỏi thăm tình hình nhưng không nhận được phản hồi.

Đây là tình huống mà thực tế mọi nhà môi giới mới đều có thể gặp phải. Bạn tôi cũng vay tiền như vậy mà cuối cùng mất trắng ”.

Câu chuyện thứ ba mà chủ đầu tư này chia sẻ là tình huống thường xảy ra trong những đợt sốt đất. Đó là nhận tiền đặt cọc.

“Có lần, khi sốt đất xong, chủ đất ở Hà Nội gọi điện bảo:“ Anh cứ đặt cọc cho em 20 triệu, gọi là tiền vé máy bay vào. ”Sau đó, một khách hàng khác gọi điện đặt cọc ngay lô đất của. đất nhưng họ yêu cầu đặt cọc tới 200 triệu đồng Khi tôi nhận cọc 200 triệu đồng của khách hàng này, chủ đất nói: “Nhiều người gọi quá nên anh thôi bán, giữ đất đi”. Trường hợp này, khi môi giới nhận cọc mà chủ đất không bán thì phải bồi thường gấp đôi ”.

Chủ đầu tư này cho rằng, thực tế môi giới gặp phải trường hợp này rất nhiều, có thể người mua – người bán cùng đội tạo ra tình trạng mua – bán giả. Nếu không tỉnh táo, nhà môi giới sẽ phải chấp nhận đặt cọc. Trên thị trường, đối với các trường hợp mua hộ nhận đặt cọc, nhất là trong thời điểm đất nền sốt, nhiều môi giới đã phải đứng ra đặt cọc.

Rút kinh nghiệm từ những cạm bẫy mà môi giới có thể gặp phải, anh P. cho rằng, trong mọi trường hợp liên quan đến việc nhận tiền đặt cọc, môi giới cần thẳng thắn xác nhận với người mua và người bán về việc môi giới. chỉ là cầu nối trung gian, đảm bảo chuyển đúng số tiền đến tay người bán. Còn phí phạt liên quan đến đặt cọc, môi giới nên cho số điện thoại để bên mua và bên bán trao đổi, thống nhất với nhau, tránh bị trả oan ”.

Hải nam

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button