Công Nghệ

Nhân dân tệ kỹ thuật số và cơn sốt tạo tiền tệ mới khắp châu Á | Công nghệ

Con đường tơ lụa kỹ thuật số

Khi những đoàn lữ hành đầu tiên của Trung Quốc chở lụa đến La Mã cổ đại, một cơn sốt thời trang nữ đã ra đời. Vợ của các vị tướng quân chưa từng thấy thứ gì quyến rũ đến thế. Giống như giới thượng lưu Trung Quốc, họ sử dụng vật liệu này như một biểu tượng của sự giàu có và địa vị.

Năm 2015, Trung Quốc một lần nữa nhắc đến “lụa” khi công bố Con đường tơ lụa kỹ thuật số (DSR), với mô tả về một loạt các dự án công nghệ và truyền thông. Vào thời điểm đó, khá mơ hồ để xác định yếu tố nào sẽ đóng vai trò là “lụa” trong kế hoạch đầy tham vọng đó. Tuy nhiên, bây giờ mọi thứ dường như đã trở nên rõ ràng hơn. Cũng giống như các chuyến hàng tơ lụa đã từng thúc đẩy mạng lưới thương mại thế giới, đồng nhân dân tệ kỹ thuật số được cho là có nhiều khả năng tạo ra tài chính quốc tế dài hạn.

Những “con đường tơ lụa” đầu tiên đã bắt đầu hình thành khi các nền kinh tế đang phát triển chấp nhận giao dịch bằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số và các nền kinh tế giàu có hơn của châu Á, dù muốn hay không. , cũng đang nghiên cứu khám phá loại tiền kỹ thuật số của riêng mình để duy trì sức cạnh tranh với Trung Quốc.

“Nếu Trung Quốc thắng với một loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, họ sẽ tung nó ra khắp châu Phi, sang Đông Nam Á. Đồng nhân dân tệ kỹ thuật số sẽ trở thành đồng tiền kỷ lục và đó sẽ là dấu chấm hết cho quyền bá chủ của Mỹ trên thế giới ”, Don Tapscott, Chủ tịch điều hành Viện Nghiên cứu Blockchain có trụ sở tại Toronto (Canada) cho biết. ) nói.

Thị trường tiền ảo mất gần 1 nghìn tỷ USD trong 1 ngày

DSR là yếu tố chính của kế hoạch cơ sở hạ tầng toàn cầu Vành đai – Con đường (BRI) được xuất bản tại Trung Quốc vào năm 2013. Mặc dù thiếu minh bạch, nhưng BRI lại có phạm vi rộng một cách đáng ngạc nhiên. Sáng kiến ​​này là khoản thanh toán ước tính trị giá hàng nghìn tỷ đô la của Trung Quốc cho các dự án Đầu tư và phát triển Đoạn đường xuyên lục địa của “Con đường Tơ lụa thuở sơ khai” nối châu Á với châu Âu vào cuối thế kỷ 18.
Ở góc độ quản lý dự án, BRI và DSR có một điểm chung là cạnh tranh với hệ thống ngân hàng lạc hậu, kém hiệu quả. Stanley Chao, chủ tịch của một công ty tư vấn về chiến lược kinh doanh Los Angeles (Mỹ) có trụ sở tại châu Á cho rằng, Bắc Kinh coi đồng nhân dân tệ kỹ thuật số là giải pháp cho vấn đề này, đồng thời là cách để củng cố phạm vi của cả hai dự án.

“Ở các thị trường mới nổi với hệ thống ngân hàng kém, có thể mất đến một tuần để giải quyết một giao dịch, điều này gây ra sự chậm trễ. Trung Quốc coi tiền kỹ thuật số là một giải pháp. Thanh toán sẽ được thực hiện ngay lập tức. Phí giao dịch sẽ gần như bằng 0 vì không có người trung gian. Tôi nghĩ ở một thời điểm nào đó, có những quốc gia, không chỉ ở châu Á, mà còn ở châu Phi, Đông Âu và Nam Mỹ sẽ làm theo ý tưởng của Trung Quốc ”, Chao nói.

Dự đoán trên đã trở thành sự thật. Vào tháng 12 năm 2019, để tạo điều kiện cho dự án Hành lang Kinh tế Trung Quốc-Pakistan trị giá 54 tỷ USD, Pakistan đã công bố đồng nhân dân tệ là đồng tiền quốc gia thứ hai của mình, vai trò mà đồng đô la đã chiếm giữ từ lâu. Sáu tháng sau, công ty viễn thông Thổ Nhĩ Kỳ Thổ Nhĩ Kỳ Telekom cũng đồng ý dùng nhân dân tệ để thanh toán hàng nhập khẩu.

Từ quan điểm của Trung Quốc, đồng nhân dân tệ kỹ thuật số sẽ giúp thúc đẩy một chu kỳ đạo đức. Càng có nhiều quốc gia nhìn thấy lợi ích của việc thanh toán bằng đồng nhân dân tệ, thì tác động càng lớn trong việc mở rộng quỹ đạo kinh tế của Trung Quốc. Theo Cục Nghiên cứu Châu Á, thanh toán thương mại bằng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đã tăng từ gần 0 lên 1,1 nghìn tỷ USD từ năm 2000 đến năm 2015. Tuy nhiên, vào năm 2021, chỉ 2,5% thanh toán quốc tế giao dịch kinh tế trên toàn thế giới được tính bằng đồng nhân dân tệ, thấp hơn nhiều so với 39% của giao dịch bằng USD và 36% giao dịch bằng euro. Điều đó để lại một khoảng trống lớn cho đồng nhân dân tệ tăng trưởng.

Tại sao Trung Quốc lo ngại về việc cấm tiền ảo? bitcoin?

Nhiều quốc gia quan tâm đến tiền kỹ thuật số

Bên cạnh những quốc gia chọn đồng nhân dân tệ kỹ thuật số, vẫn còn nhiều quốc gia thấy hấp dẫn hơn khi phát triển đồng tiền kỹ thuật số của riêng mình. Theo một cuộc khảo sát vào tháng 1 năm 2021 của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế, một tổ chức quốc tế của các ngân hàng trung ương, khoảng 86% trong số 65 thành viên cho biết họ Khám phá ý tưởng tạo tiền kỹ thuật số, 60% đã bắt đầu thử nghiệm và 14% có tiền kỹ thuật số đang được giao dịch. Mối quan tâm này được chia sẻ giữa các nền kinh tế thuộc mọi quy mô và trạng thái phát triển.
Theo South China Morning PostVào tháng 10 năm 2020, Bahamas thông báo về sự xuất hiện của “đô la cát”, một loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) được gắn với đô la Mỹ. Cùng tháng, Campuchia cũng ra mắt “CBDC kết hợp” hỗ trợ giao dịch bằng cả đồng riel và USD. Vào tháng 5 năm 2021, thống đốc ngân hàng trung ương Indonesia xác nhận rằng nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á sẽ sớm ra mắt đồng tiền kỹ thuật số. Hàn Quốc đang chuẩn bị cho một CBDC sẽ được thử nghiệm vào tháng 8 năm nay. Singapore gần đây đã hoàn thành một thử nghiệm kéo dài 5 năm trong kiến ​​trúc tài chính dựa trên blockchain, một trong những mũi nhọn liên quan đến mô hình thanh toán xuyên biên giới được phát triển bởi gã khổng lồ ngân hàng Mỹ JPMorgan và công ty đầu tư toàn cầu Temasek có trụ sở tại Singapore.

“CBDC của Trung Quốc đã thực sự tạo ra áp lực ngang hàng trong khu vực. Đó là một sự thay đổi lớn cho thấy sự chấp nhận và quy định của thể chế và quy định trong lĩnh vực tài chính “, Charles d’Haussy, Giám đốc điều hành khu vực châu Á của Consensys, một công ty phần mềm blockchain đang triển khai các dự án CBDC cho các ngân hàng trung ương của Úc và Hồng Kông, cho biết.

Tuy nhiên, trong tương lai, một số ngân hàng trung ương đã bày tỏ sự miễn cưỡng khi nhận ra rằng họ đang bị buộc phải theo đuổi Trung Quốc. Trong một bài phát biểu vào tháng 3 năm 2021 tại hội nghị thượng đỉnh Công nghệ Được đồng tổ chức hàng năm bởi Nikkei, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Haruhiko Kuroda mô tả đồng yên kỹ thuật số là một nghĩa vụ hơn là một lựa chọn.

Giá bitcoin giảm trở lại sau khi Trung Quốc siết chặt kiểm soát

Nhật Bản không đơn độc trong cảm giác bị kéo vào thời kỳ tiền kỹ thuật số. Ngay cả đối với một nền kinh tế được dự đoán là lớn thứ ba thế giới vào năm 2030, Ấn Độ vẫn không theo kịp tốc độ của công nghệ tiền tệ kỹ thuật số với đối thủ là Trung Quốc. Vào tháng 2 năm 2021, Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ đã công bố một báo cáo cho biết CBDCs “có nguy cơ làm gián đoạn hệ thống ngân hàng”. Tuy nhiên, quốc gia Nam Á gần đây đã bước vào thế giới tiền tệ kỹ thuật số với tư tưởng cởi mở hơn khi thống đốc ngân hàng trung ương công khai thừa nhận rằng đồng rupee kỹ thuật số “nhận được sự quan tâm đầy đủ của chúng tôi”. TÔI”.

Tốc độ phát triển nhanh chóng của các ngân hàng trung ương với sự phát triển của các CBDC đặt ra một câu hỏi: việc số hóa các giao dịch và dàn xếp xuyên biên giới sẽ tác động như thế nào đến vai trò của SWIFT, mạng lưới chi phối bởi các giao dịch liên ngân hàng, vốn là trung tâm của dòng tiền tệ toàn cầu kể từ đó Năm 1973? Vào tháng 2 năm 2021, bốn ngân hàng trung ương đã thực hiện bước đầu tiên trong việc triển khai các loại tiền kỹ thuật số cho các giao dịch thương mại xuyên biên giới mà không sử dụng hệ thống SWIFT làm trung gian. Nhóm bốn ngân hàng này đã công bố một dự án thí điểm, được gọi là m-CBDC, tạo thành cầu nối giao dịch giữa các ngân hàng trung ương trong nhóm Trung Quốc, Hồng Kông, Thái Lan và UAE.

“Đây là lần đầu tiên bốn ngân hàng trung ương khác nhau cùng nhau xây dựng một cơ sở hạ tầng tiền tệ xuyên biên giới chung. Đây cũng có lẽ là bằng chứng tham vọng nhất về khái niệm tiền tệ kỹ thuật số vào năm 2021, sau dự án nhân dân tệ kỹ thuật số của riêng Trung Quốc “, Charles d’Haussy nói.

Rốt cuộc, CBDC đã được thúc đẩy bởi Bitcoin, một dạng tiền hoàn toàn phi tập trung mà bất kỳ ai có máy tính mạnh và nhiều điện đều có thể khai thác mà không cần đến ngân hàng. “Việc sử dụng tiền tệ mới trong các hệ thống cũ có thể không mang lại tất cả giá trị của tài sản kỹ thuật số. Khi bạn tái tạo lại tiền, đó cũng là một cơ hội tốt để suy nghĩ lại về hệ sinh thái của thế giới, “Charles d’Haussy nói.


.

Nguồn: https://thanhnien.vn/cong-nghe/nhan-dan-te-ky-thuat-so-va-con-sot-tao-tien-te-moi-khap-chau-a-1406286.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button