Đời Sống

Nhân hậu và quyết liệt!

Được biết, cô có nhiều biệt danh liên quan đến công việc. Biệt danh nào khiến bạn ngạc nhiên?

Có những người không gặp nhau một thời gian, họ quên mất tên tôi và họ gọi tôi là … “luật sư hiếp dâm”. Lần đầu nghe biệt danh này, tôi đã “choáng” vì thấy từ này nhạy cảm. Trời ơi, không phải mình nói lời tốt đẹp gì mà khi nghĩ đến kẻ hiếp dâm người ta lại nghĩ đến bà Nụ! Nhưng có những người bạn động viên tôi: “Không phải ai cũng có hàng hiệu này đâu, chỉ có bạn thôi. Tôi cũng muốn mọi người gọi mình như vậy nhưng không được “. Giờ thì quen rồi, ai gọi vậy cũng khiến tôi buồn cười. Tôi hiểu mọi người gọi đó là thực tế công việc của mình, nghĩa là tôi luôn bảo vệ mình. bọn trẻ.

img 6

Nữ luật sư tư vấn pháp luật cho sinh viên TP.HCM – Ảnh: Như Lịch

Và biệt danh nào khiến bạn thích thú nhất?

Năm 2018, tôi nhận được giải thưởng “Âm thầm nhưng thăng hoa”. Từ giải thưởng này, tôi vinh dự được gắn cho biệt danh “lá chắn sắt bảo vệ trẻ em”, vì đã bảo vệ và giúp đỡ biết bao trẻ em là nạn nhân bị xâm hại, bạo hành trong các tội ác tư tưởng. sắp đi vào ngõ cụt hoặc “chìm xuồng”.

Đơn cử như vụ bé gái 14 tuổi bị hiếp dâm xảy ra ở huyện Bình Chánh, TP.HCM. Vụ án đã được khép lại và đối tượng đã được thả, do kết quả giám định cô gái trên 17 tuổi. Sau đó, người nhà của cháu bé đến nhờ tôi giúp đỡ và đưa cho tôi một giấy khai sinh cho thấy cháu bé mới 14 tuổi. Tôi cùng nhóm luật sư về quê cháu ở Đồng Tháp để xác minh giấy khai sinh, rồi xác minh hồ sơ nhập học năm 6 tuổi … Sau khi có bằng chứng chắc chắn, chúng tôi vất vả đấu tranh. và đề nghị khám lại độ tuổi và lần này đã cho kết quả chính xác, phù hợp với giấy khai sinh của cháu bé. Chúng tôi đã tham gia vào một vụ án ngoạn mục và đối tượng nhận mức án thích đáng.

Hay như trường hợp cháu bé 5 tuổi ở Q.Tân Bình, TP.HCM bị tài xế xe ôm bạo hành, do ban đầu không có chứng cứ nên rơi vào bế tắc. Chúng tôi đã vào cuộc và tìm thấy bằng chứng thuyết phục …

Sau khi các vụ án được xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, tôi vẫn chưa dừng lại ở đó mà tiếp tục theo dõi, ủng hộ và gửi các em vào Ngôi nhà Nhịp cầu hạnh phúc tại TP.HCM để các em có một cuộc sông tôt. chăm sóc, nuôi dưỡng, học tập.

img 3

Nữ luật sư cùng các luật sư Đoàn luật sư thực hiện phiên tòa giả định “Phòng, chống xâm hại, bạo hành trẻ em” tại Trường THCS Trần Quốc Toản 1 (phường An Phú, TP. Thủ Đức) – Ảnh: Như Lịch

Bà đã dành hơn một thập kỷ nghỉ hưu để bảo vệ trẻ em và những người dễ bị tổn thương. Gia đình bạn có ủng hộ công việc đầy thử thách này không?

Vợ chồng tôi có hai con gái đã lập gia đình. Lúc đầu, tôi không biết mình bị làm sao, thấy tôi đi suốt ngày, chồng con cũng lo lắng cho sức khỏe của tôi. Cho đến khi nhận được giải thưởng và giới truyền thông, tôi ở nhà với chồng con, tôi mới biết mình đang làm gì. Từ đó, chồng con thu xếp việc gia đình để tôi yên tâm công tác.


Box mobile

title 2

Với sự vào cuộc của chị và Đoàn luật sư, nhiều đối tượng hành hạ, bạo hành trẻ em đã bị xử lý với mức án rất cao. Bạn có sợ bị trả thù?

Tôi đã bị đe dọa và hành hung nhiều lần. Đơn cử như vụ một cháu bé ở quận 12, TP.HCM bị bạo hành, tòa sơ thẩm đã tuyên phạt đối tượng 5 năm 6 tháng tù. Sau khi chúng tôi đấu tranh, tại tòa phúc thẩm, đối tượng bị tuyên phạt 10 năm tù nên gia đình bị cáo đã hành hung tôi tại tòa. Lúc đó tôi rất sợ, phải trốn vào nhà vệ sinh.

Tôi từng bị hàng trăm tin nhắn dọa giết, đòi đốt trụ sở Hội Bảo vệ quyền trẻ em. Suốt một tháng trời, tôi không ngủ được vì họ liên tục gửi tin nhắn đe dọa đến tận 3 giờ sáng … Sau khi được lực lượng công an bảo vệ, tôi không còn nhận được những tin nhắn khủng bố như trên.

Có người hỏi tôi có định nghỉ việc không, vì công việc quá nguy hiểm đến tính mạng. Trong thực tế, tôi thường nghĩ về vấn đề này. Nhưng, nếu ai cũng sợ hãi bỏ đi thì ai sẽ lo cho những đứa trẻ bị bạo hành, xâm hại? Mặt khác, tôi thấy gia đình người bị hại còn nguy hiểm hơn mình, chẳng hạn khi họ đi tố cáo thì bị đối tượng ở cùng xóm đến nhà đe dọa khiến họ rất lo sợ.

Bản thân tôi đã nhiều lần khóc và giấu giếm vì sợ hãi. Nhưng rồi tôi lại nghĩ ra một điều: “Nếu mình là lá chắn sắt che chở cho lũ trẻ mà mình yếu đuối, phải che giấu như vậy thì làm sao bảo vệ được chúng?”. Với suy nghĩ đó, sau này tôi ít khóc hơn, ít xúc động hơn tại các phiên tòa; Đồng thời, tôi luôn tự nhủ mình phải táo bạo và cứng rắn hơn.

Trong quá trình tiếp nhận hồ sơ để đưa vụ án ra ánh sáng, điều gì khiến chị thường lo lắng?

Trong số các vụ lạm dụng trẻ em mà tôi đã nhận, số vụ chưa được giải quyết xấp xỉ với số vụ chúng tôi đưa ra ánh sáng. Bởi có những trường hợp trẻ bị bạo hành không khai nhận, đến khi gia đình biết thì không có bằng chứng và không có camera tại nơi xảy ra vụ việc. Ngoài ra, có nhiều trường hợp trẻ bị chính người thân của mình bạo hành, gia đình không dám lên tiếng vì sợ suy sụp, xấu hổ …

Vì vậy, khi tuyên truyền pháp luật, chúng tôi luôn nhấn mạnh “Im lặng là một tội ác”. Nói không với bạo lực, xâm hại trẻ em. Trong trường hợp trẻ bị ngược đãi, hành hạ, nếu người nhà giấu giếm hoặc thương lượng để che đậy là phạm tội, tiếp tay cho việc làm sai trái, xấu xa.

title 3

Cô ấy đã nhận xét nhiều lần về can thiệp, xử lý các trường hợp trẻ em bị bạo hành, xâm hại. Theo bạn, hiện nay quy trình đó đã được cải thiện chưa?

Trong một số cuộc họp góp ý về công tác bảo vệ trẻ em do HĐND TP.HCM tổ chức, tôi đã yêu cầu cơ quan điều tra dừng ngay việc yêu cầu trẻ em là nạn nhân bị xâm hại tham gia điều tra. chất lượng cũng như không hỏi đi hỏi lại chúng. Vì bị tra khảo nhiều lần như vậy, bọn trẻ bị tổn thương và tổn thương sâu sắc. Và tôi cũng đề nghị điều tra viên phải có kinh nghiệm trong lĩnh vực trẻ em và chỉ hỏi trẻ một lần trong khoảng 30 phút. Nếu thấy lời khai có điều gì sai sót, điều tra viên sẽ xuống nhà trẻ hỏi thêm hoặc đến Hội Phụ nữ, UBND địa phương, thay vì tiếp tục đưa về cơ quan điều tra … Cho đến nay, Tôi rất vui vì các đề xuất của tôi về cơ bản đã được đáp ứng.

Mặt khác, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Đoàn Luật sư nước ta đưa ra mô hình “Một cửa” dự kiến ​​tại Bệnh viện Hùng Vương (TP.HCM). Theo đó, khi nhận được đơn tố cáo, cán bộ điều tra và người giám hộ đã trực tiếp đưa các cháu đến Bệnh viện Hùng Vương. Đại diện các sở, ban, ngành cũng sẽ tập trung tại bệnh viện để phối hợp xử lý, như hội phụ nữ, đơn vị giám định pháp y, luật sư… Với mô hình này, trẻ chỉ đến một lần tại bệnh viện. Điểm duy nhất và bằng chứng có thể được lưu giữ kịp thời.

Quote

Là Chủ nhiệm Đoàn Luật sư 8 năm, ông đã đặt ra tiêu chuẩn gì cho riêng mình để “giữ chân” hội viên?

Phải nói thẳng rằng khi bước chân vào Đoàn luật sư, chúng tôi như lao vào một nơi có khi còn “nóng” hơn cả thế giới showbiz, bởi chúng tôi đã và đang đứng lên đòi lại công bằng cho những trẻ em bị xâm hại, lạm dụng tình dục. củ hành. Trong đó, có những vụ án gây rúng động dư luận cả nước, như vụ bé gái 8 tuổi ở TP.HCM bị “dì ghẻ” và cha ruột hành hạ đến chết, tại mà chúng tôi đang tham gia để bảo vệ quyền lợi của mình. cho gia đình nạn nhân …

Vì vậy, thành viên Đoàn luật sư phải đáp ứng các điều kiện sau: Không đánh bóng tên tuổi; có đầu óc; có tầm với; Đam mê công việc thiện nguyện. Những người không đủ các điều kiện trên, đương nhiên tôi không thể “mời” được vì hội tự nguyện chứ tôi không mời thêm.

Ban đầu, chi nhánh chỉ có 15-20 luật sư, sau đó số lượng tăng lên rất nhiều. Tôi chú trọng chất lượng hơn số lượng nên thực tế, số lượng người làm tốt cả chuyên môn và tâm huyết hiện nay chỉ khoảng 25 – 30 luật sư. Trong đó, số người nghỉ hưu chiếm khoảng 50%, số thanh niên khoảng 30% …

img 1

Nữ Luật sư và các thành viên Đoàn Luật sư TP.HCM tham gia Chiến dịch Luật sư tình nguyện năm 2022 – (Ảnh: NVCC)

Một số luật sư trẻ cho biết, đôi khi họ không thể theo kịp bà về tốc độ cũng như năng lượng làm việc, kể cả khi bà đã ở tuổi U.70 …

Tôi tự nhận mình may mắn khi có được sức khỏe tốt, nghị lực và nhiệt huyết với công việc. Những ngày nghỉ, tôi hạn chế đi chơi xa, nếu về quê thì chỉ về vào buổi sáng và chiều, để khi có việc đột xuất vẫn kịp thời giải quyết.

Chúng tôi làm việc miễn phí nhưng chúng tôi phải đi mọi lúc, bất kể sớm hay muộn. Dù có mệt mỏi đến đâu thì việc mang kiến ​​thức pháp luật đến với người dân là điều đương nhiên với tôi. Một số thành viên trong hội nói đùa: “Chà, tôi lạy ông! Chỉ bạn mới có thể đi bộ và chúng tôi không thể chạy theo bạn! “(cười). Tôi tin rằng để bảo vệ trẻ em thì mình phải quyết tâm và dứt khoát. Nếu chúng ta cứ ấm ức nói có, để ngày mốt, tức là không quyết liệt thì sẽ không thể bảo vệ được các cháu.

img 2

Nữ Luật sư và các thành viên Đoàn Luật sư TP.HCM tham gia Chiến dịch Luật sư tình nguyện năm 2022 – (Ảnh: NVCC)

Box 1
Box 1 mobileNguồn: https://thanhnien.vn/luat-su-tran-thi-ngoc-nu-nhan-hau-va-quyet-liet!-post1513541.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button