Kinh Doanh

Nhân lực và hạ tầng kìm hãm logistics phát triển


Ngày 26/11, Bộ Công Thương phối hợp với UBND TP.hải phòng cơ quan Diễn đàn Logistics Việt Nam năm 2022 lần thứ 10 với chủ đề “Logistics xanh”.

Nguồn nhân lực, hạ tầng cản trở logistics phát triển - Ảnh 1

Hải Phòng là một trong những tỉnh, thành trong cả nước phát triển mạnh dịch vụ logistics bởi có hệ thống cảng biển quốc tế sầm uất.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn Logistics Việt Nam 2020, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh logistics là ngành dịch vụ được ví như “mạch máu” của nền kinh tế quốc dân, có vai trò quan trọng trong việc kết nối, hỗ trợ và thúc đẩy. phát triển kinh tế – xã hội.

Nguồn nhân lực, hạ tầng cản trở logistics phát triển - Ảnh 2

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên

Nằm trong khu vực phát triển năng động của thế giới, nơi tập trung các luồng hàng hóa và giao lưu mạnh mẽ, cùng với nền kinh tế có độ mở lớn (trên 200%), xuất nhập khẩu và thương mại điện tử luôn tăng trưởng ở mức cao. tỷ lệ gấp đôi. Theo số liệu, Việt Nam được đánh giá là thị trường có nhiều tiềm năng phát triển dịch vụ logistics.

Thực tế cho thấy, dịch vụ logistics Việt Nam đã có những bước phát triển vượt bậc: Duy trì tốc độ tăng trưởng hai con số, từng bước khẳng định thương hiệu, vị thế của ngành trong khu vực và thế giới. Tuy nhiên, logistics Việt Nam cũng còn nhiều hạn chế, yếu kém, phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của đất nước; chi phí hậu cần còn cao, sức cạnh tranh thấp; liên kết giữa các xí nghiệp sản xuất, xuất nhập khẩu và dịch vụ logistics chưa chặt chẽ, kém hiệu quả; Thiếu nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao và những bất cập, thiếu kết nối về hạ tầng là những “điểm nghẽn” lớn kìm hãm sự phát triển của dịch vụ logistics thời gian qua.

Ông Trần Tuấn Anh, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương nhấn mạnh, để thực hiện mục tiêu phát triển bền vững đất nước, xây dựng nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, thân thiện với môi trường thì việc phát triển “Logistics xanh” là xu hướng tất yếu. yêu cầu và xu hướng đối với Việt Nam trong thời gian tới.

Vì vậy, tại diễn đàn này, ông Trần Tuấn Anh đã nhấn mạnh một số định hướng, nhiệm vụ trọng tâm mà ngành Công Thương, các bộ, ngành, địa phương cần quan tâm thực hiện trong thời gian tới. Trong đó, tập trung xây dựng và triển khai thực chất Chương trình chuyển đổi số, chuyển đổi xanh trong ngành logistics; đề xuất các chính sách, giải pháp tăng cường liên kết, nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các cơ quan quản lý nhà nước với các bộ, ngành, địa phương và với các hiệp hội, cộng đồng doanh nghiệp…

\N

Nhà nước và doanh nghiệp cùng tham gia

PGS. PGS.TS Trịnh Thị Thu Hương – Phó Chủ tịch Hiệp hội Phát triển nguồn nhân lực Logistics Việt Nam kiêm Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam Đào Trọng Khoa cho rằng, để phát triển logistics xanh, nhà nước và doanh nghiệp phải có giải pháp phù hợp vì hạ tầng giao thông hiện nay cũng như cơ chế, chính sách, nguồn nhân lực còn nhiều bất cập, chưa đáp ứng yêu cầu.

Về phía chính phủ, cần xem xét xây dựng Chiến lược và Quy hoạch phát triển Logistics xanh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, hạn chế sử dụng tài liệu in ấn. Tiếp tục hoàn thiện cơ sở hạ tầng theo hướng hiện đại, nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng; tạo thuận lợi cho vận tải đa phương thức; đầu tư, nâng cấp, quy hoạch hệ thống kho bãi phù hợp.

Mặt khác, hoàn thiện khung pháp lý đồng bộ cho hoạt động logistics xanh như: Quy định về kiểm soát ô nhiễm không khí; hạn chế khí thải CO2; ban hành các quy định, chính sách: bắt buộc cấp chứng chỉ tập huấn cho người điều khiển phương tiện về tiết kiệm năng lượng; bao bì xanh, rác thải xanh cho doanh nghiệp sản xuất và việc kinh doanh Kho….

Cơ chế thuế và pháp luật tạo động lực, giảm chi phí cho doanh nghiệp: khuyến khích sử dụng các nguồn năng lượng thay thế trong vận tải đường bộ, khuyến khích thay đổi phương thức vận tải…

Về phía doanh nghiệp, cần xây dựng, điều chỉnh và hoàn thiện chiến lược logistics xanh cho mình; kiểm soát logistics xanh tại kho; Nâng cao chất lượng phương tiện vận tải; thực hiện Công nghệcông nghệ thông tin nâng cao; tranh thủ các ưu đãi của Nhà nước; hợp tác giữa nhà cung cấp dịch vụ logistics và người sử dụng dịch vụ logistics…

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button