Giải Trí

Nhận mình là dòng dõi vua Minh Mạng, Hà Kiều Anh lý giải thế nào?

Gần đây trên trang cá nhân của tôi, Hà Kiều Anh chia sẻ niềm tự hào về tổ tiên của mình. Bà không chỉ có ông nội là nhà ngoại giao nổi tiếng – ông Hà Văn Lâu, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Đại sứ Việt Nam tại Pháp – mà còn có bà nội là con vua cháu nội, thuộc dòng dõi Minh Mạng.

Vậy Hà Kiều Anh có mối quan hệ như thế nào với vị vua thứ hai của triều Nguyễn? Theo chia sẻ của Hoa hậu trên trang cá nhân, cô là hậu duệ của Tuy Lý Vương, hoàng tử thứ 11 của vua Minh Mạng. Trong số các con trai của Tuy Lý Vương có ông Hương Nha. Một trong ba người con gái của ông Hương Nha là Công Tằng Tôn Nữ Truyền Kính, sinh ra bà nội của Hà Kiều Anh – bà Nguyễn Tăng Diệu Hương, vợ ông Hà Văn Lâu.

Tự nhận mình là con cháu vua Minh Mạng, Hà Kiều Anh giải thích thế nào? - Đầu tiên

Bà nội của Hoa hậu Hà Kiều Anh.

Hà Kiều Anh viết: “Ông Hương Nha sinh được 4 người con trai và 3 người con gái, trong đó có bà Công Tằng Tôn Nữ Truyền Kính – bà cố. Bà Công Tằng Tôn Nữ Truyền Kính là vợ thứ 3 của ông Nguyễn Tăng Lộc, cũng là Một vị quan trong triều Nguyễn, nàng là một người vô cùng xinh đẹp, có thể nói là xinh đẹp với làn da trắng mịn không tì vết, không may chết rất trẻ ở tuổi 36 và chết vì bệnh đậu mùa, nhưng nàng sinh được 2 người con. 1 nam, 1 nữ và bà Nguyễn Tăng Diệu Hương – bà nội của bé.

Nếu những chia sẻ của Hoa hậu là chính xác thì Hà Kiều Anh là cháu đời thứ 7 của vua Minh Mạng.

Tự nhận mình là con cháu vua Minh Mạng, Hà Kiều Anh giải thích thế nào? - 2

Hoa hậu Hà Kiều Anh và con gái.

Về phần Tuy Lý Vương, hoàng tử là thủy tổ của Hà Kiều Anh, hiệu là Nguyễn Phúc Miên Trinh, nổi tiếng uyên bác, sành thơ và y thuật. Cùng với anh trai là Tùng Thiện Vương Nguyễn Phúc Miên Thám (hoàng tử thứ 10 của Minh Mạng), ông thành lập xã Mạc Văn Thi – hội thơ nổi tiếng của Huế. Bài thơ này quy tụ nhiều danh sĩ đương thời như Nguyễn Văn Siêu, Cao Bá Quát, Hà Tôn Quyền, Phan Thanh Giản, Nguyễn Đăng Giai… và được so sánh với Hội Tao Đàn của vua Lê Thánh Tông.

Tự nhận mình là con cháu vua Minh Mạng, Hà Kiều Anh giải thích thế nào? - 3

Hoàng tử Nguyễn Phúc Miên Trinh – con thứ 11 của vua Minh Mạng.

Bản thân hai hoàng đế Miên Thẩm và Miên Trinh đều là những nhà thơ nổi tiếng với nhiều tác phẩm được ca tụng. Họ được gọi là Nhị Tổ, ngầm so sánh với hai anh em Tô Triệt và Tô Thức, những danh nhân nổi tiếng thời Tống (Trung Quốc).

Sau khi Hoa hậu Hà Kiều Anh chia sẻ về dòng dõi tài phiệt của mình, trên mạng xã hội đã có khá nhiều tranh cãi trái chiều. Nhiều người chỉ trích Hoa hậu rằng cô tự nhận mình là “công chúa đời thứ 7” là không đúng. Đối với triều Nguyễn, con gái của vua được gọi là hoàng hậu, chỉ công chúa cho những người được phong tước vị này, thường là khi hoàng hậu xuất giá đi lấy chồng. Ông cố của Hoa hậu là chắt, tức là cháu của hoàng hậu, là chắt của vua, bản thân bà không phải là công chúa, nên con cháu của bà cũng không được làm công chúa.

Tuy nhiên, nhiều cư dân mạng cho rằng khi nói cô là “công chúa đời thứ 7”, Hà Kiều Anh không có ý tự phong cho mình mà chỉ là một cách nói uyển chuyển khi cho rằng cô là hậu duệ đời thứ 7 của hoàng tộc. . vua duy nhất.

.

Nguồn: https://vtc.vn/ha-kieu-anh-ly-giai-the-nao-ve-viec-co-la-dong-doi-vua-minh-mang-ar621274.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button