Video

Nhận nhiều chỉ trích, các nước giàu,hãng dược hứa cấp thêm vắc xin Covid-19 cho nước nghèo | Thế giới

Ngày 21 tháng 5, các nhà lãnh đạo của các nước giàu và các nhà sản xuất dược phẩm đã cam kết sẽ nỗ lực để thu hẹp khoảng cách trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh Covid-19 bằng cách tăng cường cung cấp vắc xin cho các khu vực nghèo hơn.
Trong hội nghị trực tuyến về Sức khỏe Toàn cầu G20 tại Rome vào ngày 21 tháng 5, Chủ tịch Ủy ban Châu ÂuUrsula von der Leyen cho biết, châu Âu sẽ tặng ít nhất 100 triệu liều thuốc cho các nước nghèo vào cuối năm 2021. EU cũng hứa sẽ chi 1 tỷ euro để xây dựng các trung tâm sản xuất Vắc xin trong Châu phi.

Nhận nhiều chỉ trích, các nước giàu, công ty dược hứa cung cấp thêm vắc xin Covid-19 cho các nước nghèo - Ảnh 1

Cho đến nay, chỉ có khoảng 1% những người ở châu Phi đã được chủng ngừa.

Ảnh chụp màn hình Reuters

Các chiến dịch tiêm chủng hàng loạt đang giúp nhiều quốc gia giàu có giảm số người nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, ở các nước kém phát triển, rất ít người được tiêm chủng, dẫn đến cáo buộc “phân biệt chủng tộc tiêm chủng”.

Theo Tổ chức Y tế Thế giớiCho đến nay, khoảng 1,53 tỷ liều vắc-xin đã được sử dụng trên toàn cầu, nhưng chỉ khoảng 1% trong số đó là ở châu Phi.
Tỷ phú mỹ Bill Gates cũng kêu gọi tiếp cận công bằng hơn đối với vắc xin Covid-19 trên toàn thế giới: “Nếu chúng ta không thu hẹp khoảng cách khổng lồ này, nhiều người sẽ chết. Các quốc gia có thể hành động ngay lập tức: chia sẻ tiền và vắc xin”.
“Ưu tiên hàng đầu là đảm bảo rằng tất cả mọi người đều có thể vượt qua đại dịch Covid-19 hiện tại. Chúng tôi phải tiêm phòng cho toàn thế giới, và chúng tôi phải làm điều đó thật nhanh chóng”, Thủ tướng Ý, ông Mario Draghi nói.

Nhận nhiều chỉ trích, các nước giàu, công ty dược hứa cung cấp thêm vắc xin Covid-19 cho các nước nghèo - Ảnh 2

Các chiến dịch tiêm chủng hàng loạt đang giúp nhiều quốc gia giàu có giảm số người nhiễm Covid-19.

Ảnh chụp màn hình Reuters

Nhưng sự đồng thuận này vẫn chưa đạt được, vì các công ty dược phẩm không dễ dàng từ bỏ các bằng sáng chế vắc xin có giá trị của họ.

Đề xuất đã bị một số nước châu Âu từ chối. Các quốc gia này kêu gọi loại bỏ rào cản thương mại ở Hoa Kỳ, nơi mà họ coi là mấu chốt của sự bất bình đẳng về vắc xin.

Nhận nhiều chỉ trích, các nước giàu, công ty dược hứa cung cấp thêm vắc xin Covid-19 cho các nước nghèo - Ảnh 3

Johnson & Johnson cam kết 200 triệu liều cho chương trình tiêm chủng Covax.

Ảnh chụp màn hình Reuters

Tuy nhiên, Pfizer đã cam kết cung cấp 1 tỷ liều vắc xin chiết khấu cho các nước nghèo vào năm 2021 và 1 tỷ liều khác vào năm tới. Johnson & Johnson cũng hứa hẹn 200 triệu liều cho chương trình vắc xin toàn cầu xin Covax.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/video/the-gioi/nhan-nhieu-chi-trich-cac-nuoc-giauhang-duoc-hua-cap-them-vac-xin-covid-19-cho-nuoc-ngheo-161488v.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button