Công Nghệ

‘Nhận thức của người dẫn đầu quyết định quá trình chuyển đổi số’

Trong những năm gần đây, ngành tài chính – ngân hàng đạt tốc độ chuyển đổi số rất nhanh so với các ngành khác, nhưng phát triển nhanh cần đi đôi với tăng cường bảo mật để giảm thiểu rủi ro. Và trong quá trình đó, tư duy của lãnh đạo doanh nghiệp đóng vai trò rất quan trọng trong việc quyết định doanh nghiệp chuyển đổi số có bền vững hay không.

Sự hợp tác giữa ngân hàng và các doanh nghiệp Fintech đang từng bước thay đổi diện mạo ngành tài chính Việt Nam bằng việc ra mắt nhiều kênh phân phối và sản phẩm dịch vụ mới như ví điện tử, ngân hàng số dựa trên nền tảng số. nền tảng công nghệ điện toán đám mây (cloud computing), trí tuệ nhân tạo (AI), blockchain… Trong đó, blockchain được đánh giá là một trong những giải pháp công nghệ tiềm năng mà các doanh nghiệp fintech đang có. có thể lựa chọn để cải thiện khả năng hoạt động, cắt giảm chi phí và cung cấp trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Mặc dù lĩnh vực tài chính đang tích hợp nhiều công nghệ nhưng hầu hết các doanh nghiệp vẫn tiếp tục hoạt động theo mô hình tập trung, điều này khiến họ phải đối mặt với những thách thức như chu kỳ huy động vốn dài, rủi ro lãi suất. , Thanh khoản…. Việc áp dụng blockchain vào Fintech có thể mang lại những lợi ích như mở rộng khả năng thanh toán P2P, giảm thủ tục hành chính, hạn chế làm sai lệch dữ liệu, tạo ra các mô hình huy động vốn minh bạch hơn. Các giải pháp chuỗi khối có thể tiết kiệm cho các tổ chức tài chính một lượng tiền đáng kể và thay đổi cách giao tiếp của các ngân hàng.

'Nhận thức của người lãnh đạo quyết định quá trình chuyển đổi số' - ảnh 1

Tư duy của người lãnh đạo đóng vai trò rất quan trọng trong việc quyết định quá trình chuyển đổi số của doanh nghiệp

Có nên ứng dụng blockchain?

Những lợi ích được đề cập ở trên nghe có vẻ rất hấp dẫn, nhưng điều quan trọng khi áp dụng blockchain là các chủ doanh nghiệp phải đánh giá loại mạng nào sẽ phù hợp nhất với mục tiêu kinh doanh của họ.

Tại Việt Nam, blockchain là một công nghệ rất mới, chưa có hành lang pháp lý rõ ràng và các phương thức bảo mật hệ thống blockchain còn rất mơ hồ nên nhiều ngân hàng và doanh nghiệp Fintech còn chần chừ trong việc áp dụng. công nghệ vào hệ thống.

Ông Đào Hoàng Thanh cho rằng, người đứng đầu doanh nghiệp có thể căn cứ vào lộ trình các câu hỏi mà Diễn đàn Kinh tế Thế giới đặt ra để xác định xem doanh nghiệp có nên ứng dụng blockchain vào hoạt động của mình hay không.

\N

'Nhận thức của người lãnh đạo quyết định quá trình chuyển đổi số' - ảnh 2

Lộ trình các câu hỏi do Diễn đàn Kinh tế Thế giới đặt ra

Các câu hỏi bao gồm: Doanh nghiệp của bạn có đang cố gắng loại bỏ những người trung gian không? Doanh nghiệp của bạn có quan tâm đến tài sản kỹ thuật số không? Doanh nghiệp có ý định tạo hồ sơ có thẩm quyền vĩnh viễn về tài sản kỹ thuật số được đề cập không? … Nếu câu trả lời là không, thì blockchain không phải là lựa chọn phù hợp cho bạn.

Nhưng nếu câu trả lời là có, nhà sáng lập LaunchZone cho rằng các doanh nghiệp vẫn cần nghiên cứu thêm để hiểu cách blockchain có thể được ứng dụng trong kinh doanh trước khi quyết định lựa chọn nền tảng blockchain nào. theo đó để tránh trường hợp nhiều doanh nghiệp cố gắng nhồi nhét ứng dụng blockchain vào doanh nghiệp của mình một cách thừa thãi hoặc không chính xác, hậu quả thậm chí sẽ gây phức tạp trong quản lý và vận hành.

Cụ thể, nếu sử dụng mạng riêng (private blockchain), doanh nghiệp có thể kiểm soát chặt chẽ những ai tham gia vào mạng. Mặt khác, mạng blockchain công cộng (public blockchain) sẽ đạt được sự phân quyền và phân phối lớn hơn, mạng lai (hybrid blockchain) dung hòa những ưu điểm giữa hai mạng blockchain cơ bản. Mỗi loại blockchain đều có ưu và nhược điểm riêng.

Trong quá trình lựa chọn loại mạng phù hợp, lãnh đạo phải làm việc với các chuyên gia tư vấn và kỹ sư trực tiếp xây dựng sản phẩm, nền tảng để xác định các vấn đề chính, cách thức tương tác trong hệ thống để nắm rõ. Chủ động trong việc thiết kế, thử nghiệm, triển khai và quản lý các mạng blockchain.Nguồn: https://thanhnien.vn/nhan-thuc-cua-nguoi-dan-dau-quyet-dinh-qua-trinh-chuyen-doi-so-post1504607.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button