Kinh Doanh

Nhân viên bán lẻ và sản xuất hàng tiêu dùng cần được tiêm vaccine sớm

Đối mặt với nhiều khó khăn

Trong bối cảnh TP.HCM thực hiện phân luồng xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, các chợ đầu mối Hóc Môn, Bình Điền, Thủ Đức và hơn một nửa chợ truyền thống đã phải tạm dừng hoạt động để đảm bảo an toàn cho khách hàng. . các yêu cầu về phòng, chống dịch.

Thành phố giao Sở Công Thương tăng lượng hàng cung ứng bằng hệ thống phân phối hiện đại, nâng công suất lưu kho và tiêu thụ lên 120.000 tấn / tháng. Các doanh nghiệp sản xuất và bán lẻ đang nỗ lực để cung ứng đầy đủ và thường xuyên các mặt hàng thiết yếu, đảm bảo các mặt hàng thiết yếu không bị gián đoạn trong chuỗi cung ứng.

Công nhân bán lẻ và sản xuất hàng tiêu dùng cần sớm tiêm vắc xin - Ảnh 1.

Siêu thị VinMart tuân thủ tuyệt đối 5K và cung cấp các sản phẩm tươi sống giúp khách hàng yên tâm mua sắm

Theo Chủ tịch Hiệp hội Lương thực – Thực phẩm TP.HCM Lý Kim Chi, với đặc thù của ngành, sản phẩm thịt tươi sống giết mổ hàng ngày do doanh nghiệp từ các cơ sở ở các tỉnh lân cận nuôi, giết mổ nên phụ thuộc rất lớn vào ngành. vào quá trình vận chuyển. Nếu khâu vận chuyển bị tắc nghẽn sẽ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất và cung ứng của doanh nghiệp. Tại các chốt kiểm dịch, lái xe chở hàng phải xuất trình giấy phép lưu hành do cơ quan chức năng cấp và giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính Covid-19 trong vòng 3 ngày.

Ông Nguyễn Tô Kiều Trinh, Giám đốc vận hành VinMart Miền Nam chia sẻ: “Do chứng chỉ kiểm nghiệm có thời hạn quá ngắn, quá trình kiểm nghiệm mất nhiều thời gian nên đây là một nguyên nhân gây khó khăn cho việc lưu thông hàng hóa của một số nhà cung cấp ở các tỉnh xa HCM cũng không kịp làm thủ tục kiểm nghiệm nên bị giữ lại các điểm kiểm dịch ”.

Nhiều rủi ro nếu không tiêm phòng

Đại diện một doanh nghiệp tại Hải Phòng cho biết: “Mặc dù Hải Phòng kiểm soát dịch tốt, ít lây nhiễm nhưng công ty chúng tôi cũng có khoảng 5% nhân viên nghỉ việc do lo sợ bị nhiễm Covid-19. Do nhà máy sản xuất, chúng tôi luôn tập trung đông công nhân, dễ lây nhiễm, chúng tôi cũng đã bày tỏ mong muốn tự bỏ tiền mua vắc xin, hoặc thuê dịch vụ tiêm cho công nhân … để đảm bảo sản xuất. Chúng tôi rất lo lắng vì không được tiếp cận. đến vắc xin. Có những kế hoạch khác để giải quyết tình trạng công nhân nghỉ việc hàng loạt nếu dịch bệnh lan rộng. “

Công nhân bán lẻ và sản xuất hàng tiêu dùng cần sớm tiêm vắc xin - Ảnh 2.

Người mua hàng rửa tay trước khi vào siêu thị

Nhân viên của các hệ thống bán lẻ và công nhân làm việc tại các nhà máy sản xuất hàng tiêu dùng vẫn phải làm việc suốt ngày đêm để phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân để không xảy ra tình trạng gián đoạn dù đang đứng trước nguy cơ ký hợp đồng với Covid-19 rất cao.

Tuy nhiên, theo Quyết định 3355 / QĐ-BYT của Bộ Y tế ban hành ngày 8/7 về kế hoạch tiêm chủng vắc xin Covid-19 giai đoạn 2021-2022 thì nhóm lao động trong ngành bán lẻ và sản xuất nhu yếu phẩm không thuộc nhóm. của các nhà cung cấp dịch vụ thiết yếu. Điều này gây ra những bất cập và có thể là “lỗ hổng” trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Đặc biệt tại các thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội, nhu cầu tiêm phòng cho công nhân tuyến đầu lại càng cấp thiết ”, chủ một doanh nghiệp cho biết.

Masan – tập đoàn bán lẻ và hàng tiêu dùng hiện đại lớn nhất cả nước với gần 30 nhà máy, khu liên hợp chế biến thực phẩm, hơn 2.500 siêu thị, cửa hàng VinMart / VinMart +. Hiện gần 40.000 lao động của tập đoàn này đang làm việc trong các lĩnh vực thiết yếu, thực hiện nhiệm vụ sản xuất và cung cấp hàng tiêu dùng cho người dân. Đây là những người làm công tác tuyến đầu chống dịch và tiếp xúc nhiều với cộng đồng, nguy cơ phơi nhiễm cao. “Chúng tôi đề nghị Bộ Y tế bổ sung Nhân viên bán lẻ và sản xuất các nhu yếu phẩm phục vụ đối tượng, đồng thời mong nhận được sự quan tâm của lãnh đạo các tỉnh, thành phố đối với nhóm đối tượng này. Bảo vệ sức khỏe tuyến đầu sản xuất và bán lẻ hàng tiêu dùng là góp phần bảo vệ chuỗi cung ứng, đảm bảo đủ hàng hóa phục vụ nhu cầu thiết yếu hàng ngày của nhân dân, đồng thời bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. cộng đồng, ngăn chặn dịch bệnh lây lan ”, đại diện Masan cho biết.

Công nhân bán lẻ và sản xuất hàng tiêu dùng cần sớm tiêm vắc xin - Ảnh 3.

Thực hành cách xa xã hội khi ăn trưa tại nhà máy Masan

Trong thời gian chờ nguồn vắc xin, hệ thống bán lẻ của Masan và các nhà máy trên toàn quốc đã hoàn toàn tuân thủ quy định 5K về phòng chống dịch. Tại các nhà máy, công ty đều bố trí các chốt phòng chống dịch. Mọi người vào công ty phải khai báo y tế, đo nhiệt độ cơ thể, khử trùng và phải đeo khẩu trang đúng quy cách… Xe vào công ty cũng được khử trùng nghiêm ngặt. Tại hệ thống bán lẻ, nhân viên tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về phòng chống dịch và được trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ như khẩu trang, găng tay, nước rửa tay. Tất cả khách hàng trước khi vào siêu thị đều được hướng dẫn rửa tay và khử trùng, đo nhiệt độ cơ thể tại cửa ra vào và quan sát cách nhìn của xã hội.

.

Nguồn: https://thitruong.nld.com.vn/thi-truong/nhan-vien-ban-le-va-san-xuat-hang-tieu-dung-can-duoc-tiem-vaccine-som-2021071311304467.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button