Công Nghệ

Nhánh sông giúp giải mã bí ẩn về cách xây kim tự tháp

Ai cậpPhụ lưu sông Nile từng chảy sát các kim tự tháp Giza có thể đã giúp người xưa vận chuyển những khối đá khổng lồ nặng hàng tấn.

Hình minh họa một nhánh của sông Nile đã từng chạm tới các kim tự tháp.  Ảnh: Alex Boersma / PNAS

Hình minh họa một nhánh của sông Nile đã từng chạm tới các kim tự tháp. Hình ảnh: Alex Boersma / PNAS

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một nhánh sông Nile hiện đã khô chảy đến chân các kim tự tháp Giza khoảng 4.500 năm trước, Thương nhân trong cuộc đưa tin ngày 2/9.

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia, điều này giúp giải thích phương pháp mà người Ai Cập cổ đại có thể đã sử dụng để vận chuyển hàng triệu tấn đá đến vị trí của các kim tự tháp nổi tiếng. Nhà địa lý Hader Sheisha, tác giả nghiên cứu cho biết: “Các kim tự tháp không thể được xây dựng ở đây nếu không có nhánh sông Nile này.

Với kích thước khổng lồ, hình dáng hoàn hảo và các yếu tố trang trí phức tạp, các kim tự tháp ở Giza, ngoại ô Cairo ngày nay, là minh chứng cho quyền lực của các pharaoh trong thời kỳ hoàng kim của Ai Cập. Địa điểm này, bao gồm ba kim tự tháp và tượng Nhân sư lớn, được xây dựng làm lăng mộ cho các pharaoh Khufu, Khafre và Menkaure từ năm 2560 đến 2540 trước Công nguyên.

Kim tự tháp Khufu, còn được gọi là Đại kim tự tháp, là kim tự tháp đầu tiên và lớn nhất trong ba kim tự tháp được xây dựng. Công trình bao gồm khoảng 2,3 triệu khối đá vôi và đá granit, mỗi khối nặng 2,5-15 tấn Địa lý quốc gia. Ban đầu, Đại kim tự tháp cao khoảng 147 mét, là cấu trúc nhân tạo cao nhất thế giới trong gần 4.000 năm.

Tuy nhiên, sông Nile cách các kim tự tháp khoảng 6,5 km về phía đông. Câu hỏi làm thế nào những người thợ xây có thể vận chuyển những khối đá khổng lồ đến địa điểm xây dựng kim tự tháp đã khiến các nhà khoa học và khảo cổ học hoang mang trong một thời gian dài.

Họ từng nghĩ rằng người Ai Cập có thể đã vận chuyển các khối đá này bằng đường nước. Một tấm giấy cói được phát hiện vào năm 2013 cho thấy vị trí của một bến cảng cổ đại gần Biển Đỏ, nơi đá được chất thành đống, cho thấy rằng người Ai Cập đã biết cách vận chuyển đá dọc theo các con sông. Các cuộc khai quật khác cũng cho thấy người xưa đã xây dựng một bến cảng bên cạnh các kim tự tháp và những người xây dựng đã tạo ra các tuyến đường thủy phức tạp gần cảng.

Trong nghiên cứu mới, để xác định xem sông Nile có chảy khác đi vào thời điểm đó hay không, nhóm nghiên cứu đã đào các hố trên khu vực sa mạc xung quanh cụm kim tự tháp và tìm kiếm phấn hoa cổ đại từ các tảng đá. các loài thực vật như cói và cói, phát triển mạnh trong môi trường nước.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, khoảng 4.500 năm trước, dưới triều đại của Khufu, Khafre và Menkaure, một nhánh sông Nile ổn định đã vươn xa vào các kim tự tháp. Phụ lưu này hiện đã biến mất. Phấn hoa từ các loài thực vật chịu hạn cho thấy rằng các nhánh sông bắt đầu khô cạn từ nhiều thế kỷ trước khi Vua Tutankhamun lên nắm quyền, vào khoảng năm 1350 trước Công nguyên. Theo Sheisha, hiểu thêm về môi trường giúp giải đáp một phần bí ẩn về việc xây dựng kim tự tháp.

Thu Thao (Theo dõi Thương nhân trong cuộc)

Nguồn: https://vnexpress.net/nhanh-song-giup-giai-ma-bi-an-ve-cach-xay-kim-tu-thap-4507145.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button