Đời Sống

Nhập viện cấp cứu vì khối u lớn trong bụng vỡ

Bệnh nhân N.Đ.D (58 tuổi, trú tại phường Trần Hưng Đạo, TP.Hạ Long, Quảng Ninh) nhập viện trong tình trạng đau khắp bụng, da niêm mạc nhợt, bụng chướng, mạch nhanh, huyết áp tụt.

Theo gia đình, bệnh nhân từng phát hiện có khối u trong ổ bụng từ năm 2018, do không đau và vẫn ăn uống bình thường nên không điều trị. Thời gian gần đây, bệnh nhân ở nhà đột ngột đau bụng dữ dội kèm theo chóng mặt, buồn nôn, nôn ra thức ăn.

Nhập viện cấp cứu vì khối u lớn trong ổ bụng vỡ ra - Ảnh 1.

Hình ảnh chụp cắt lớp vi tính khối u chảy máu lớn trong ổ bụng bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân nhanh chóng được hồi sức và chuyển đi chụp cắt lớp vi tính, kết quả cho thấy ổ bụng có nhiều máu, sau dạ dày phát hiện khối u lớn 12x10cm có dẫn lưu thuốc (đang chảy máu). Các bác sĩ chẩn đoán: Bệnh nhân trong tình trạng sốc xuất huyết cấp tính do vỡ khối u sau phúc mạc.

Xét thấy đây là bệnh nhân cấp cứu nặng, chưa đánh giá hết tổn thương khối u nên cần tiến hành cầm máu, hồi sức tạm thời để đánh giá đầy đủ, từ đó đưa ra phương án phẫu thuật an toàn, kỹ lưỡng cho bệnh nhân. nhân.

Nhập viện cấp cứu vì khối u lớn trong ổ bụng vỡ ra - Ảnh 2.

Khối u lớn đã được mổ xẻ thành công. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân được chuyển ngay đến phòng can thiệp mạch. Sau can thiệp, bệnh nhân được hồi sức tích cực, truyền máu và tiếp tục được đánh giá bằng các xét nghiệm, nội soi tiêu hóa và theo dõi tiến triển của khối u.

Sau 2 tuần ổn định, các bác sĩ hội chẩn đánh giá khối u lớn nằm trong túi mạc, xâm lấn vào dạ dày, đại tràng ngang và thân tụy, có dấu hiệu hoại tử sau khi được thuyên tắc. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ khối u và các cơ quan xâm lấn để điều trị triệt để.

Bệnh nhân được mổ mở tối đa, thăm khám, khối u và khối máu tụ sau phúc mạc đã chiếm gần hết khoang bụng, đẩy ruột và dạ dày ra phía trước và dính các tạng thành một khối bất động.

Nhập viện cấp cứu vì khối u lớn trong ổ bụng vỡ ra - Ảnh 3.

Sức khỏe bệnh nhân hồi phục ổn định sau ca phẫu thuật. Ảnh: BVCC

Các phẫu thuật viên đã tiến hành bóc tách tỉ mỉ, di chuyển khối đầu tụy, cắt bỏ toàn bộ dạ dày, đại tràng ngang, lá lách và thân đuôi tụy; Đồng thời truyền thêm hơn 1 lít máu cho bệnh nhân. Sau đó, đại tràng được gắn lại và ruột non và thực quản được kết nối theo hình chữ Y. Sau 6 giờ “căng não”, ca mổ đã thành công.

Theo các bác sĩ, khối u vỡ gây chảy máu ồ ạt trong ổ bụng là trường hợp cấp cứu rất khó, nguy cơ tử vong cao nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên Tivi trực tuyếnVTVGo!

Nguồn: https://vtv.vn/suc-khoe/nhap-vien-cap-cuu-vi-khoi-u-lon-trong-bung-vo-20210622234342773.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button