Thế Giới

Nhật Bản cảnh báo hành động của Trung Quốc nguy cơ xung đột | Thế giới

Trong một cuộc phỏng vấn với báo Người giám hộ Đăng ngày hôm qua (20/9), Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi cho biết, Trung Quốc đang phát triển mạnh mẽ hơn về chính trị, kinh tế, quân sự và cố gắng sử dụng sức mạnh đó để đơn phương thay đổi hiện trạng tại biển Đông và Biển Hoa Đông.
Trung Quốc đang tăng cường sức mạnh quân sự cả về chất lượng và số lượng và đang nhanh chóng cải thiện năng lực tác chiến ”, Bộ trưởng Kishi nói, bày tỏ quan ngại nghiêm túc đối với an toàn và an ninh của Nhật Bản, khu vực và cộng đồng toàn cầu.
Theo Bộ trưởng Kishi, Nhật Bản đã nhận được sự đồng thuận và hợp tác từ nhiều quốc gia nhưng cần nhiều hơn nữa để có thể đối phó với Bắc Kinh. Ông cho biết các nghị viện châu Âu, Anh, Pháp, Đức, Hà Lan đều thể hiện sự ủng hộ đối với một khu vực Indo-Pacific (Indo-Pacific) là tự do và cởi mở nhưng điều quan trọng là nhiều nước phải lên tiếng về tình hình để tạo sức răn đe. Anh, Pháp, Đức và Hà Lan gần đây đều đã gửi tàu chiến đến Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương để tham gia các hoạt động.
Nhật Bản cảnh báo hành động của Trung Quốc có nguy cơ xung đột

Một tàu tuần duyên Trung Quốc hoạt động gần quần đảo Senkaku / Điếu Ngư vào tháng 8

Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản

Bộ trưởng Kishi cho biết gần đây ông đã gặp gỡ nhiều đối tác nước ngoài và các bên đều chia sẻ rằng những gì đang diễn ra ở Biển Hoa Đông và Biển Đông không chỉ là vấn đề của khu vực mà còn là vấn đề của cộng đồng quốc tế.

Bộ trưởng Kishi cho biết Nhật Bản đã trao đổi thẳng thắn với Trung Quốc để nêu quan ngại. Tuy nhiên, ông lập luận rằng chiến thuật vùng xám Những nỗ lực của Bắc Kinh nhằm đe dọa và tiêu hao nguồn lực của các bên khác là những hành động gây ra nguy cơ xung đột lớn nhất.

“Có một sự công nhận chung rằng các hoạt động trong vùng xám có nguy cơ dẫn đến một cuộc xung đột quân sự lớn hơn. Cần có một lập trường bình tĩnh nhưng vững vàng để ngăn chặn trường hợp như vậy ”, ông Kishi nhấn mạnh.


.

Nguồn: https://thanhnien.vn/the-gioi/nhat-ban-canh-bao-hanh-dong-cua-trung-quoc-nguy-co-xung-dot-1452568.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button