Công Nghệ

Nhật Bản chế tạo robot nhân mã thám hiểm Mặt Trăng

Nguyên mẫu robot R1 được trang bị 4 chân bánh xe, 2 camera quan sát và 2 tay dạng kẹp có thể thực hiện các chuyển động linh hoạt.

Nhật Bản chế tạo nhân mã robot để khám phá Mặt trăng

Robot R1 thử nghiệm hoạt động trong môi trường mô phỏng mặt trăng. Video: GITAI

Công ty GITAI đã hợp tác với Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) để thiết kế và chế tạo R1, một nguyên mẫu robot mặt trăng trông giống như một nhân mã, CNN ngày 10/6 đưa tin. Robot có 4 chân bằng bánh xe, 2 tay trước và 2 camera thay cho mắt.

Trong một thử nghiệm gần đây tại cơ sở của JAXA với mô phỏng đất mặt trăng, chiếc R1 đã di chuyển qua địa hình gập ghềnh trên bốn bánh xe và sử dụng một bàn tay giống như tay cầm để điều khiển các thiết bị. Đây là một trong nhiều robot mà GITAI đã phát triển cho các mục đích khác nhau. Mục tiêu của công ty là đưa thiết bị của mình lên bề mặt Mặt trăng vào giữa những năm 2020.

R1 cũng thực hiện một số bài tập để kiểm tra khả năng vượt qua địa hình gập ghềnh, đồi núi và thu thập mẫu đất mặt trăng. Đoạn video cho thấy nó dùng tay để nhặt một chiếc xẻng nhỏ và một chiếc lọ trong suốt, sau đó nhanh chóng nhặt một lượng nhỏ đất mô phỏng mặt trăng.

Việc sử dụng robot trong không gian không phải là mới. Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) đã có một robot đồng hành với các phi hành gia và các cánh tay robot, bao gồm cả một chiếc do Nhật Bản sản xuất. NASA cũng đã gửi một số robot đến sao Hỏa. Tuy nhiên, chưa có robot nào có hình dạng giống với R1.

Robot GITAI là một phần của cuộc đua phát triển các phương tiện mới để thực hiện các nhiệm vụ như khai thác hoặc sản xuất trong không gian, do Trung Quốc, Nga, Mỹ và các quốc gia khác cùng hướng tới mục tiêu này. Xây dựng căn cứ Mặt trăng. Những cơ sở như vậy có thể thực hiện cả hoạt động kinh doanh và hoạt động khoa học. Nhiều công ty Mỹ cũng đang phát triển các loại rô bốt, rô bốt và tàu đổ bộ mặt trăng khác cho các nhiệm vụ trong tương lai.

JAXA, giống như NASA, cũng ký hợp đồng với các công ty tư nhân với hy vọng rằng sự cạnh tranh và tư nhân hóa sẽ thúc đẩy công nghệ vũ trụ. “Mục tiêu của chúng tôi là thành công trong việc thương mại hóa robot không gian, từ đó giảm 1% chi phí lao động không gian. Chúng tôi tin rằng thành công của mình sẽ góp phần vào việc thương mại hóa thực sự của tàu vũ trụ”, Sho Nakanose, Giám đốc điều hành của GITAI cho biết.

Thu Thao (Theo dõi Không gian)

Nguồn: https://vnexpress.net/nhat-ban-che-tao-robot-nhan-ma-tham-hiem-mat-trang-4474358.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button