Thế Giới

Nhật Bản công bố Sách Trắng quốc phòng 2021 với 4 nội dung chính

Long Nguyễn – Hoàng Thùy (Đại diện Đài THVN tại Nhật Bản)Thứ Tư, ngày 14 tháng 7 năm 2021 06:41 GMT + 7

Sách trắng Quốc phòng Nhật Bản Năm 2021 tiếp tục đánh giá môi trường an ninh – quốc phòng xung quanh Nhật Bản, quan hệ với các nước cũng như các chính sách của nước này.

Về môi trường an ninh, quốc phòng, sách trắng Năm 2021 dành hẳn một mục riêng để viết về quan hệ Mỹ – Trung, cho rằng sự đối địch về chính trị, kinh tế và quân sự giữa hai cường quốc này ngày càng lộ rõ. Ngoài ra, Sách Trắng năm nay lần đầu tiên đề cập đến sự ổn định ở eo biển Đài Loan, nói rằng vấn đề này đang trở nên quan trọng hơn bao giờ hết khi đối mặt với sức ép ngày càng tăng từ Trung Quốc.

Về quan hệ với các nước, Sách Trắng nhấn mạnh, liên minh Nhật – Mỹ là trụ cột trong chính sách đối ngoại, an ninh và quốc phòng của Nhật Bản, có vai trò quan trọng đối với hòa bình, ổn định và an ninh. thịnh vượng ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Về phần Trung Quốc, Sách Trắng cho biết, xu hướng quân sự hóa của Trung Quốc gây lo ngại sâu sắc cho Nhật Bản cũng như cộng đồng.

Nội dung chính sách quốc phòng của Hàn Quốc không có nhiều thay đổi nhưng có thêm phần nói về ngân sách quốc phòng và nỗ lực tăng cường sức mạnh quân sự của Hàn Quốc.

Trong khi đó, xu hướng quân sự hóa ở Triều Tiên tiếp tục đe dọa nghiêm trọng đến an ninh của Nhật Bản. Để đảm bảo an ninh – quốc phòng, Sách Trắng nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác quốc phòng với các nước nhằm duy trì một “Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở”.

Sách Trắng năm 2021 của Nhật Bản có ba chủ đề đặc biệt, điểm lại các sự kiện quốc phòng nổi bật của Nhật Bản trong năm 2020, các chiến dịch cứu trợ thiên tai trong 10 năm qua và nêu bật những thách thức của đất nước trong tương lai. Ba lĩnh vực bao gồm không gian, không gian mạng và quang phổ điện tử. Như vậy, có thể thấy cấu trúc của Sách trắng năm nay không có nhiều thay đổi so với năm 2020.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên Tivi trực tuyếnVTVGo!

.

Nguồn: https://vtv.vn/the-gioi/nhat-ban-cong-bo-sach-trang-quoc-phong-2021-voi-4-noi-dung-chinh-20210714063700467.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button