Công Nghệ

Nhật Bản công bố video hiếm về cá mập biển sâu

Sử dụng bẫy ảnh, các nhà khoa học đã bắt thành công một con cá mập ngủ Thái Bình Dương quý hiếm ở vịnh sâu nhất Nhật Bản.

Nhật Bản công bố video hiếm về cá mập biển sâu

Chiếc bẫy ảnh chụp được con cá mập đang ngủ trên biển Thái Bình Dương ở Vịnh Suruga. Video: JAMEST.

Cá mập ngủ Thái Bình Dương (Somniosus pacificus) là một trong những loài cá mập biển sâu lớn nhất thế giới, khi trưởng thành dài tới 4,4 mét. Tên gọi của chúng xuất phát từ bản tính hiền lành, ít hoạt động và đặc biệt là khả năng lướt sóng dưới nước gần như không gây tiếng động thủy kích, khiến chúng được mệnh danh là những kẻ săn mồi “tàng hình”.

Somniosus pacificus phân bố rộng rãi trên khắp Bắc Thái Bình Dương nhưng hiếm khi được quan sát thấy vì môi trường sống ưa thích của chúng là vùng biển sâu có thể lên đến 2.200 m so với mực nước biển.

Trong một báo cáo mới được công bố ngày 18/5 trên tạp chí Sinh học biển của Vương quốc Anh, Cơ quan Khoa học và Công nghệ Biển-Trái đất Nhật Bản (JAMEST) đã công bố một đoạn video hiếm cho thấy một con rùa biển. Cá mập ngủ Thái Bình Dương trưởng thành lang thang kiếm ăn ở độ sâu hơn 600 m bên dưới Vịnh Suruga ở tỉnh Shizuoka. Đây là vịnh sâu nhất Nhật Bản, với độ sâu tối đa lên tới 2.500 m.

Theo các tác giả của nghiên cứu, sinh vật xuất hiện trong video là một con cá mập cái, dài hơn 3 mét. Sử dụng dữ liệu hình ảnh do bẫy ảnh thu thập được, các nhà khoa học tính toán tốc độ bơi của nó vào khoảng 0,34 m / s. Đây là kỷ lục bơi chậm nhất của loài cá mập ngủ Thái Bình Dương.

Somniosus pacificus chủ yếu kiếm ăn ở đáy đại dương. Chế độ ăn uống của chúng bao gồm cá, động vật không xương sống và động vật có vú biển như hải cẩu và cá heo. Do tốc độ di chuyển chậm, chúng chủ yếu là loài ăn xác thối và hiếm khi săn mồi.

Các nhà khoa học ước tính có khoảng 1.150 con cá mập ngủ Thái Bình Dương sống ở Vịnh Suruga ở độ sâu từ 500 đến 1.000 mét.

Doãn Đường (Theo Newsweek)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/nhat-ban-cong-bo-video-hiem-ve-ca-map-bien-sau-4281004.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button