Công Nghệ

Nhật Bản dùng AI kiểm soát nhiệt độ bảo quản vaccine

Hệ thống giám sát nhiệt độ giúp vắc xin luôn trong khoảng -80 độ C, cập nhật sự thay đổi nhỏ nhất và gửi dữ liệu cho nhân viên quản lý.

Để ngăn ngừa sự cố sai lệch nhiệt độ khi bảo quản vắc xin Covid-19, bệnh viện tỉnh Saitama, Nhật Bản áp dụng hệ thống kiểm soát nhiệt độ để bảo quản vắc xin trong 24 giờ. Các chuyên gia tỉnh này kỳ vọng hệ thống có thể giảm tải công việc theo dõi dữ liệu hàng giờ của nhân viên y tế.

Sự thay đổi nhiệt độ được cập nhật và báo cho nhân viên quản lý kho lạnh.  Ảnh: NHK.

Sự thay đổi nhiệt độ được cập nhật và báo cho nhân viên quản lý kho lạnh. Hình ảnh: NHK.

Trước đó, ngày 16/6, gần 6.400 liều vắc xin Pfizer của thành phố Kawasaki nước này đã bị tiêu hủy do nhiệt độ kho lạnh bảo quản vắc xin tăng đột biến, ngoài tầm kiểm soát của nhân viên y tế.

Hệ thống này bao gồm thiết bị camera quan sát hiển thị nhiệt độ của kho lạnh theo thời gian thực. Một cảm biến nhiệt độ được tích hợp để phối hợp giám sát, đảm bảo mức bảo quản vắc xin trong khoảng từ -80 đến -78 độ C. Mỗi sự thay đổi nhiệt độ đều được camera ghi lại và gửi dữ liệu về cho nhân viên quản lý.

Hệ thống được áp dụng phương pháp nhận dạng OCR giúp xác định các ký tự khó và sự thay đổi nhiệt độ nhỏ nhất, nhờ vào nền tảng học sâu. Các chuyên gia cho rằng, phương pháp này không cần thay đổi các thông số đã thiết lập sẵn để tránh ảnh hưởng đến độ ổn định ban đầu của kho lạnh.

Ngoài cảm biến và giám sát nhiệt độ, hệ thống còn cung cấp các thông số về độ ẩm, CO2. Hiện tại hệ thống đang trong quá trình nghiên cứu và phát triển. Khi hoàn thành, hệ thống giám sát dự kiến ​​sẽ được gửi đến các tỉnh khác có nhu cầu.

Nguyễn Xuân (Theo Sina)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/nhat-ban-dung-ai-kiem-soat-nhiet-do-bao-quan-vaccine-4296663.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button