Thế Giới

Nhật Bản giải tán Hạ viện, chuẩn bị tổng tuyển cử

Nhật Bản giải tán Hạ viện, chuẩn bị cho tổng tuyển cử - Ảnh 1.

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio (giữa) và các bộ trưởng trong ngày giải tán Hạ viện ở Tokyo, ngày 14/10 – Ảnh: REUTERS

Theo Kyodo News, cuộc bầu cử sẽ được tổ chức vào ngày 31/10, sau khi các thành viên Hạ viện kết thúc nhiệm kỳ 4 năm vào ngày 21/10.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử thời hậu chiến, Nhật Bản tổ chức tổng tuyển cử sau khi Hạ viện hết nhiệm kỳ. Khoảng thời gian từ khi Hạ viện bị giải tán đến ngày bỏ phiếu cũng là ngắn nhất.

Theo luật, Nhật Bản cần tổ chức bầu cử trong vòng 40 ngày kể từ ngày Hạ viện bị giải tán.

Hãng tin Reuters lưu ý rằng các cuộc thăm dò cho thấy tân Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã nhận được sự ủng hộ của công chúng sau 11 ngày làm việc, một tín hiệu lạc quan cho mục tiêu duy trì đa số tại Hạ viện đối với Đảng Dân chủ Tự do. làm (LDP).

“Tôi muốn thông qua cuộc bầu cử để nói cho mọi người biết chúng tôi đang cố gắng làm gì và chúng tôi sẽ đi đâu”, Kishida nói hôm 14/10.

Hồi tưởng về 11 ngày đã qua, ông Kishida nói rằng ông “có một lịch trình rất bận rộn nhưng không hề mệt mỏi mà còn thấy hài lòng”.

Cử tri mong muốn chính phủ có kế hoạch hành động quyết liệt để chấm dứt đại dịch và khôi phục nền kinh tế. Cuộc thăm dò trên báo gần đây Sankei Shimbun cho thấy 48% người dân cho biết họ muốn chính phủ Kishida tập trung vào kiểm soát dịch bệnh, sau đó mới đến kinh tế và việc làm.

Đảng LDP cầm quyền do ông Kishida lãnh đạo đang thúc đẩy các biện pháp chống dịch, bao gồm cung cấp thuốc kháng vi-rút đường uống trong năm nay.

Về kinh tế, tầm nhìn của ông Kishida là hiện thực hóa “chủ nghĩa tư bản mới”, tập trung vào tăng trưởng kinh tế và phân phối lại của cải.

Về đối ngoại và an ninh, Kishida kêu gọi tăng mạnh chi tiêu quốc phòng để tăng cường khả năng chống tên lửa đạn đạo, trong bối cảnh căng thẳng Trung Quốc-Đài Loan leo thang.

Trong số 465 ghế tại Hạ viện, liên minh hai đảng LDP và Komeito hiện chiếm đa số với 310 ghế sau cuộc bầu cử tháng 10/2017. Kishida cho biết liên minh cầm quyền sẽ tìm cách giành ít nhất 233 ghế trong cuộc bầu cử tới.

Đối mặt với liên minh LDP-Komeito, Đảng Dân chủ Lập hiến (CDPJ) do Yukio Edano lãnh đạo và 3 đảng đối lập khác là Đảng Cộng sản Nhật Bản, Đảng Dân chủ Xã hội và Đảng Reiwa Shinsengumi đã hợp sức.

CDPJ nêu bật các vấn đề như ủng hộ hôn nhân đồng giới và nơi các bà vợ có thể không theo họ của chồng, những vấn đề mà LDP cầm quyền được coi là bảo thủ. Bản thân ông Kishida không ủng hộ hôn nhân đồng giới.

CDPJ cũng tập trung vào phân phối lại của cải và tăng trưởng kinh tế như LDP. Đảng này cam kết thu hẹp khoảng cách thu nhập nếu nắm quyền trong cuộc bầu cử ngày 31/10.

Thách thức lớn nhất đối với CDPJ đối lập là tỷ lệ chấp thuận thấp ngay cả khi là đảng đối lập lớn nhất. Cuộc thăm dò trên báo gần đây Asahi Shimbun cho thấy chỉ có 13% người dự định bỏ phiếu cho CDPJ, thấp hơn rất nhiều so với 47% của LDP.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/nhat-ban-giai-tan-ha-vien-chuan-bi-tong-tuyen-cu-20211014125835169.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button