Thế Giới

Nhật Bản khuyến khích giới trẻ uống nhiều rượu bia hơn để “vực dậy” nguồn thu

Trong một nỗ lực tuyệt vọng, Nhật Bản đã tìm ra cách khiến giới trẻ uống nhiều rượu hơn - Ảnh 1.

Giới trẻ Nhật Bản đang uống ít rượu hơn cha mẹ của họ. Ảnh: The Sun

Nguyên nhân là do đâu?

Theo Fortune, dân số già, tỷ lệ sinh giảm và lối sống thay đổi sau đại dịch COVID-19… tất cả đang góp phần khiến thị trường rượu nội địa của Nhật Bản ngày càng thu hẹp, cũng như doanh thu thuế từ rượu.

Theo Liên minh châu Âu (EU), Nhật Bản có dân số “siêu già” với hơn 1/5 người dân nước này trên 65 tuổi.

Tờ Japan Times dẫn số liệu thống kê gần đây của chính phủ cho thấy doanh thu thuế từ rượu bia năm 2020 đã giảm mạnh 9,1%, đồng nghĩa với việc chính phủ Nhật Bản thiệt hại hơn 110 tỷ yên (813 triệu USD). ).

Theo Japan Times, điều này đánh dấu sự sụt giảm doanh thu thuế từ rượu lớn nhất ở Nhật Bản trong hơn ba thập kỷ, với doanh thu từ thuế ước tính chỉ phục hồi 3,7% tính đến tháng 3 năm 2022.

Thống kê cũng cho thấy doanh số bán bia giảm 20% so với một năm trước đó.

Sự sụt giảm doanh thu thuế từ rượu từ năm 2020 đến năm 2021 cũng cho thấy những người trẻ tuổi ở Nhật Bản đang uống ít rượu hơn so với cha mẹ của họ. Trong năm tính đến tháng 3 năm 2021, thu thuế từ rượu chiếm 1,7% tổng thu thuế của Chính phủ Nhật Bản; trong khi đó, trở lại năm 1980, rượu đóng góp tới 5% doanh thu từ thuế cho chính phủ nước này.

Nỗ lực của chính phủ Nhật Bản

Trong nỗ lực vực dậy ngành công nghiệp rượu bia, chính phủ Nhật Bản đã tung ra một chiến dịch mới nhằm thúc giục… giới trẻ uống rượu trở lại.

“Sake Viva!” – một chiến dịch do Cơ quan Thuế Quốc gia Nhật Bản giám sát – nhằm thu hút các cá nhân hoặc nhóm tối đa ba người từ 20 – 39 tuổi gửi đề xuất về các chương trình khuyến mại có thể khuyến khích thanh niên uống bia.

Công dân của bất kỳ quốc gia nào trên thế giới đều có thể tham gia chiến dịch này hoàn toàn miễn phí, nhưng các ý tưởng phải liên quan đến việc thúc đẩy tiêu thụ bia Nhật Bản, bao gồm rượu sake, rượu shochu, rượu whisky, bia và rượu sản xuất tại Nhật Bản.

Chiến dịch “Sake Viva!” sẽ kéo dài đến hết ngày 9/9. Những ý tưởng tốt nhất sẽ nhận được sự hỗ trợ của chuyên gia và những ý tưởng tốt nhất sẽ được trình bày trong vòng chung kết tại Tokyo vào tháng 11, và tác giả của những ý tưởng này sẽ được đi du lịch miễn phí. lệ phí đến thủ đô của Nhật Bản.

Vẫn là một vấn đề khác

Theo Fortune, mặc dù Chính phủ Nhật Bản đang cố gắng đảo ngược tình trạng suy giảm tiêu thụ rượu trong thời đại đại dịch, nhưng lạm dụng rượu vẫn được các chuyên gia y tế nước này coi là một vấn nạn.

Trong một bài báo năm 2021 về việc ngăn ngừa các bệnh liên quan đến lối sống trên trang web của Bộ Y tế Nhật Bản, các bác sĩ đã cảnh báo rằng, “Ngay cả khi mức tiêu thụ rượu chậm lại gần đây, các vấn đề liên quan đến rượu vẫn rất đáng kể” và kêu gọi mọi người xem xét lại “mối quan hệ với rượu”.

Nguồn: https://toquoc.vn/nhat-ban-khuyen-khich-gioi-tre-uong-nhieu-ruou-bia-hon-de-vuc-day-nguon-thu-2022082212061626.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button