Thế Giới

Nhật Bản là quốc gia có lượng rác thải nhựa lớn nhất ở Bắc Thái Bình Dương

Theo SCMP, các nhà nghiên cứu từ tổ chức phi lợi nhuận Hà Lan – The Ocean Cleanup đã xác định Nhật Bản và Trung Quốc đại lục là những quốc gia có nguồn rác thải nhựa lớn nhất sau một cuộc kiểm tra thu thập được khoảng 230 đồ vật bằng nhựa có dòng chữ dễ nhận biết bằng các ngôn ngữ khác nhau. logo thương hiệu để xác định các nước thải.

Nhật Bản là quốc gia có lượng rác thải nhựa lớn nhất ở Bắc Thái Bình Dương - Ảnh 1.

Hình minh họa. Nguồn: SCMP

Nghiên cứu xác định Nhật Bản chiếm 34% và Trung Quốc chiếm 32% tổng lượng rác thải nhựa trên đại dương. Những chất thải nhựa này được tìm thấy giữa Hawaii và California. Sau Nhật Bản và Trung Quốc, Hàn Quốc và Mỹ là hai quốc gia tiếp theo ghi nhận lượng rác thải nhựa lớn tại khu vực này.

Trên tạp chí Scientific Report đầu tháng này, các nhà nghiên cứu đã viết: “Chúng tôi tin rằng nguồn rác thải nhựa này là do hoạt động đánh bắt cá gây ra bởi Nhật Bản được biết đến là một quốc gia đánh bắt cá lớn. Tuy nhiên, một phần cũng là do các mảnh vỡ từ tàu Tohoku năm 2011 sóng thần.

Đối với Trung Quốc, quy mô và hoạt động của các đội tàu đánh cá của họ trong khu vực cũng chịu trách nhiệm về số lượng rác, Laurent Lebreton, tác giả chính và nhà nghiên cứu chính tại The Ocean Cleanup cho biết. chất thải nhựa lớn.

Theo nghiên cứu, kết quả phân tích 570kg mảnh vỡ từ Bắc Thái Bình Dương cho thấy gần một nửa số vật thể bằng nhựa có niên đại trước năm 2000. Trong số 6.100 loại rác thải nhựa được thu gom vào năm 2019. Vật thể lâu đời nhất được xác định là một chiếc phao vào năm 1966.

“Điều đó cho chúng ta biết về sự tồn tại của nhựa. Rác này đã tích tụ hàng chục năm và vẫn ở đây”, ông Lebreton nói.

Ông cho rằng, ngư cụ của ngư dân lênh đênh trên đại dương không chỉ là vấn đề đối với môi trường, sinh vật biển mà còn ảnh hưởng đến hoạt động đánh bắt và kinh tế.

“Lần trước các nhà nghiên cứu của chúng tôi đang ở trên biển, con tàu mắc vào lưới đánh cá. Các thủy thủ phải lặn xuống dưới thuyền và cắt lưới thủ công. Mọi hoạt động phải dừng lại. Các thủy thủ và thuyền trưởng cho biết hiện tượng này xảy ra thường xuyên và đang trở thành một vấn đề lớn, “ông nói.

Ngoài các thiết bị đánh bắt và nuôi trồng thủy sản như lưới hàu, bẫy lươn và hộp đựng cá, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy các vật dụng như bút và bàn chải đánh răng trong đại dương. Lebreton cho biết tổ chức phi lợi nhuận này sẽ đặt mục tiêu làm sạch 90% lượng nhựa trôi nổi trên đại dương vào năm 2040, một hoạt động sẽ tiêu tốn khoảng 1 tỷ euro (1 tỷ USD).

Các nhà nghiên cứu cho biết: “Việc thu hồi các mảnh vụn nhựa là một thách thức lớn. Việc theo dõi chất thải nhựa và nguồn gốc của chúng cũng rất quan trọng. “Những nỗ lực này vừa giúp giảm lượng nhựa tích tụ trên bề mặt đại dương, vừa cho phép phân tích thành phần và nguồn gốc của các mảnh vỡ, xác định các nguồn gây ô nhiễm cần thiết để thiết kế các biện pháp giảm thiểu rác thải cũng như giảm thiểu rác thải đầu vào trong tương lai” .

Nguồn: https://toquoc.vn/nhat-ban-la-quoc-gia-co-luong-rac-thai-nhua-lon-nhat-o-bac-thai-binh-duong-20220912165850417.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button