Công Nghệ

Nhật Bản lập kỷ lục tốc độ truyền dữ liệu

Các nhà nghiên cứu đã lập kỷ lục mới về tốc độ truyền dữ liệu 1,02 petabit / giây (Pb / s) bằng cách sử dụng cáp quang tương thích với cơ sở hạ tầng ngày nay.

Cáp quang 4 lõi mà nhóm NICT sử dụng để truyền dữ liệu có đường kính tương tự như các loại cáp quang tiêu chuẩn hiện nay.  Ảnh: Flipboard

Cáp quang 4 lõi mà nhóm NICT sử dụng để truyền dữ liệu có đường kính tương tự như các loại cáp quang tiêu chuẩn hiện nay. Hình ảnh: Bảng lật

Một petabit (Pb) tương đương với một triệu gigabit (Gb), có nghĩa là kỷ lục mới nhanh hơn khoảng 100.000 lần so với tốc độ Internet gia đình nhanh nhất hiện nay. Ngay cả Cơ quan Vũ trụ Mỹ (NASA) cũng sẽ chỉ đạt 400 Gb / s khi mạng máy tính ESnet6 đi vào hoạt động năm 2023. Về lý thuyết, tốc độ 1 Pb / s cho phép phát sóng 10 triệu kênh video. mỗi giây với độ phân giải 8K.

Kỷ lục mới được thiết lập bởi một nhóm tại Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông (NICT) ở Nhật Bản thông qua một số công nghệ mới nổi. Đầu tiên, cáp quang chứa 4 lõi, thay vì một lõi như thông thường. Băng thông truyền dẫn tín hiệu được mở rộng đến 20 THz nhờ công nghệ ghép kênh quang theo bước sóng (WDM). Các nhà nghiên cứu đã tạo ra dải tần đó từ tổng cộng 801 kênh bước sóng trong ba dải, bao gồm dải C, dải L và dải S thử nghiệm. Với sự trợ giúp của công nghệ khuếch đại quang học và điều chế tín hiệu, nhóm đã có thể đạt được tốc độ kỷ lục 1,02 Pb / s, truyền dữ liệu trên 51,7 km cáp quang.

Đây không phải là lần đầu tiên các nhà khoa học tại NICT vượt qua mốc một Pb / s trong quá trình truyền dữ liệu. Vào tháng 12 năm 2020, họ đã báo cáo kỷ lục 1,01 Pb / s, sử dụng cáp quang một lõi và mã hóa dữ liệu thành 15 chế độ. Bản ghi mới không chỉ nhanh hơn mà còn truyền một chế độ cho mỗi lõi, có nghĩa là dữ liệu có thể được đọc bằng công nghệ hiện nay. Hơn hết, cáp quang 4 lõi có đường kính 0,125 mm giống như cáp tiêu chuẩn, giúp tương thích với cơ sở hạ tầng và quy trình sản xuất. Nhóm nghiên cứu đã công bố kỷ lục tại Hội nghị quốc tế 2022 về Laser và Điện quang diễn ra vào cuối tháng Năm.

An Khang (Theo dõi Tập bản đồ mới)

Nguồn: https://vnexpress.net/nhat-ban-lap-ky-luc-toc-do-truyen-du-lieu-4471150.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button