Công Nghệ

Nhật Bản muốn tham gia sâu vào quá trình chuyển đổi số của Việt Nam

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản, sáng 24/11/2021 tại Tokyo, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì Hội nghị chuyển đổi số với các doanh nghiệp Nhật Bản do Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức. và Bộ Thông tin và Truyền thông. Tập đoàn FPT phối hợp tổ chức.

Tại hội nghị, các doanh nghiệp Nhật Bản bày tỏ quan tâm đến quá trình chuyển đổi số của Việt Nam và mong muốn tăng cường nghiên cứu phát triển và thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại trong quá trình này.

Nhật Bản có thế mạnh về phát triển công nghệ mới như AI, IoT, phát triển hạ tầng kỹ thuật số, mạng di động 5G thế hệ mới,… Các doanh nghiệp Nhật Bản là những nhà đầu tư lớn và đang tìm kiếm cơ hội đầu tư. đầu tư vào công nghệ số tại Việt Nam.

Nhật Bản muốn tham gia sâu vào quá trình chuyển đổi số của Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính và đại diện các bộ, ngành Việt Nam cùng lãnh đạo các tập đoàn Nhật Bản tại buổi tiếp.

Chia sẻ với các doanh nghiệp Nhật Bản, Thủ tướng Việt Nam nhấn mạnh, chuyển đổi số là vấn đề toàn cầu nên cần có cách tiếp cận toàn cầu. Cách tiếp cận của Việt Nam là cách tiếp cận toàn diện, toàn dân, mọi chính sách đều phục vụ người dân, người dân là chủ thể tham gia vào quá trình chuyển đổi số. Việt Nam có cách tiếp cận riêng, nhưng không tách rời xu thế và cách tiếp cận của thế giới. Điều quan trọng nhất đối với chuyển đổi số là thể chế, bất kỳ quá trình chuyển đổi nào theo sau nó cũng phải là sự hoàn thiện của thể chế và phải xuất phát từ thực tế, lấy thực tế làm thước đo. Việt Nam đã ban hành Chương trình quốc gia về chuyển đổi số với ba trụ cột là chính phủ số, kinh tế số và xã hội số, trong đó hợp tác công tư là chìa khóa của chuyển đổi số. Chính phủ sẵn sàng đóng vai trò định hướng và tạo môi trường thuận lợi để chuyển đổi số hiệu quả. Các doanh nghiệp là lực lượng trực tiếp tham gia, thúc đẩy và hưởng lợi từ kết quả của quá trình chuyển đổi kỹ thuật số.

Trả lời câu hỏi của các doanh nghiệp Nhật Bản, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng đã chia sẻ về mục tiêu, cách tiếp cận và giải pháp chuyển đổi số tại Việt Nam. Bộ Thông tin và Truyền thông là cơ quan được Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ điều phối chuyển đổi số quốc gia. Mục tiêu của Việt Nam là nằm trong top 50 quốc gia dẫn đầu về chính phủ số và nền kinh tế số, đạt 30% GDP vào năm 2030. Đại dịch Covid-19 đã tạo ra nhiều khó khăn và thách thức, nhưng Việt Nam đang tìm kiếm cơ hội từ khó khăn và thách thức . Do đó, một tháng Covid có thể bằng mười năm.

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng cho biết, Việt Nam phải mất 10 năm mới đạt 12% hồ sơ dịch vụ công được xử lý trực tuyến, nhưng chỉ sau một tháng của Covid, tỷ lệ này đã tăng gấp đôi lên 24%. Năm 2020, thương mại điện tử của Việt Nam sẽ tăng 16% và đạt quy mô trên 14 tỷ USD. 80% học sinh học trực tuyến, cao hơn mức trung bình của OECD (67,5%).

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng cũng nhấn mạnh một đặc điểm của tài nguyên dữ liệu là người dùng tạo ra càng nhiều dữ liệu thì càng sử dụng nhiều dữ liệu. Chính phủ đã đưa ra nhiều sáng kiến ​​như phát triển cổng thông tin dữ liệu quốc gia (data.gov.vn) để cung cấp dữ liệu mở; hình thành nền tảng dữ liệu các ngành kinh tế mũi nhọn trên cơ sở dữ liệu của các cơ quan nhà nước. Đến năm 2025, Việt Nam nằm trong nhóm 50 quốc gia dẫn đầu về chỉ số dữ liệu mở. Một vấn đề khác là đảm bảo tài nguyên. Hiện ngành CNTT-TT Việt Nam có khoảng 1 triệu lao động. Số lượng sinh viên CNTT tốt nghiệp đại học và cao đẳng hàng năm là hơn 70.000 sinh viên. Tuy nhiên, ước tính đến năm 2025 và 2030, Việt Nam cần từ 2-2,5 triệu lao động. Một trong những giải pháp mà Việt Nam đang nghiên cứu để trình Thủ tướng Chính phủ cho phép thí điểm là triển khai đại học số, thi tuyển sinh trực tuyến với sự hỗ trợ của các công nghệ số như AI, Blockchain và Big data.

Đánh giá cao sự quan tâm của các doanh nghiệp Nhật Bản đối với công cuộc chuyển đổi số của Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các doanh nghiệp Nhật Bản tiếp tục nghiên cứu, tham khảo và đưa ra các khuyến nghị. về thể chế, chính sách, đồng thời thúc đẩy hoạt động đầu tư – thương mại, tham gia các dự án hợp tác công – tư nhằm thúc đẩy chuyển đổi số tại Việt Nam, với mục tiêu cuối cùng là phục vụ lợi ích của Việt Nam. của người dân và doanh nghiệp.

VietNamNet

Các nhà đầu tư Nhật Bản gặp vướng mắc có thể gửi thư đích danh Thủ tướng

Các nhà đầu tư Nhật Bản gặp vướng mắc có thể gửi thư đích danh Thủ tướng

Người đứng đầu Chính phủ nói với các doanh nghiệp hàng đầu Nhật Bản: “Vấn đề ở cấp nào cũng phải giải quyết, nếu không giải quyết được thì trực tiếp đích danh gửi thư lên Thủ tướng”.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/cong-nghe/nhat-ban-muon-tham-gia-sau-vao-qua-trinh-chuyen-doi-so-cua-viet-nam-795692.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button