Công Nghệ

Nhật Bản phát triển công nghệ in 3D ăng-ten ngoài không gian

Công nghệ mới cho phép in 3D ăng-ten vệ tinh ngay trên quỹ đạo bằng nhựa và ánh sáng mặt trời, giúp tiết kiệm đáng kể chi phí phóng.

Mô phỏng một vệ tinh được phóng vào không gian, sau đó sử dụng công nghệ mới để in 3D đĩa ăng-ten.  Ảnh: Mitsubishi Electric Corporation

Mô phỏng một vệ tinh được phóng vào không gian, sau đó sử dụng công nghệ mới để in 3D đĩa ăng-ten. Hình ảnh: Tập đoàn Mitsubishi Electric

Ăng-ten vệ tinh có thể được in 3D trong không gian với sự hỗ trợ của ánh sáng mặt trời nhờ một phương pháp mới hứa hẹn loại bỏ các thành phần vệ tinh cồng kềnh chiếm nhiều không gian trong tên lửa, Khoảng trống đưa tin vào ngày 21 tháng 5. Phương pháp mới được phát triển bởi công ty công nghệ Nhật Bản Mitsubishi Electric Corporation và đã được cấp bằng sáng chế. Theo đó, các chuyên gia sử dụng một loại nhựa đặc biệt có thể biến thành một vật liệu rắn chắc chắn khi tiếp xúc với bức xạ tia cực tím từ Mặt trời trong không gian.

Đến nay, Tập đoàn Mitsubishi Electric mới chỉ thử nghiệm công nghệ này với các điều kiện không gian mô phỏng trong buồng thử nghiệm. Trong các thử nghiệm, nhóm nghiên cứu đã in một đĩa ăng-ten rộng 16,5cm và nó hoạt động giống như một ăng-ten vệ tinh truyền thống.

Độ nhạy của ăng-ten liên quan trực tiếp đến kích thước. Ăng-ten càng lớn thì tín hiệu được phát hiện và truyền đi càng tốt. Nhưng kích thước là vấn đề không nhỏ khi phóng lên quỹ đạo vì ăng ten lớn chiếm nhiều không gian trong tên lửa. Các ăng-ten cũng phải chắc chắn để chịu được rung lắc khi phóng, điều này làm cho chúng trở nên nặng nề. Vệ tinh càng nặng thì phóng càng đắt.

Các bộ phận in 3D trong không gian sẽ mỏng và nhẹ hơn rất nhiều do không bị rung lắc khi phóng lên. Vì vậy, nếu bạn in 3D trực tiếp ăng-ten trong không gian, các nhà khai thác sẽ tiết kiệm tiền với một vệ tinh nhẹ hơn. Ngoài ra, họ có thể trang bị cho các vệ tinh nhỏ với ăng ten lớn hơn nhiều so với hiện nay.

Việc thiết kế ăng-ten cho tàu vũ trụ gặp nhiều thách thức do các yêu cầu xung đột về khả năng truyền tín hiệu, băng thông rộng và trọng lượng nhẹ. Công nghệ mới mở đường cho việc in 3D các cấu trúc khổng lồ trong không gian không có đủ không gian đặt tên lửa, Tập đoàn Mitsubishi Electric cho biết.

Loại nhựa nhạy sáng cũng có khả năng chịu nhiệt tốt, hoạt động ở nhiệt độ lên tới 400 độ C, cao hơn những gì tàu vũ trụ phải chịu đựng trên quỹ đạo quanh Trái đất. Theo Tập đoàn Mitsubishi Electric, đây là loại nhựa đầu tiên thích hợp sử dụng trong chân không vì nó không cần oxy trong khí quyển để ngăn nó đông đặc quá nhanh. Việc sử dụng ánh sáng tia cực tím tự nhiên cũng giúp giảm tiêu thụ điện năng của máy in 3D.

Thu Thao (Dựa theo Khoảng trống)

Nguồn: https://vnexpress.net/nhat-ban-phat-trien-cong-nghe-in-3d-ang-ten-ngoai-khong-gian-4466498.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button